Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Tháng Bảy 2024
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 6    
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031  

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

NGÀY HẠNH NGỘ NHẠC SĨ và CA SĨ GIÁO PHẬN XUÂN LỘC-2016

BAN THÁNH NHẠC GIÁO PHẬN XUÂN LỘC

Nhân dịp mừng lễ Thánh Piô X Giáo Hoàng, bổn mạng Ban Thánh Nhạc (BTN) Giáo phận, vào lúc 14g00 thứ Năm, 18.8.2016, tại giáo xứ Võ Dõng – giáo hạt Gia Kiệm đã diễn ra ngày Hạnh Ngộ Nhạc Sĩ & Ca Sĩ, do Ban Thánh Nhạc (BTN) Giáo phận Xuân Lộc tổ chức, với chủ đề: CA VANG LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA.
Tham dự ngày Hạnh Ngộ Nhạc Sĩ và Ca Sĩ giáo phận Xuân Lộc, có sự hiện diện của Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo – Giám mục Giáo phận Xuân Lộc, cha Giuse Nguyễn Văn Việt – Chưởng Ấn, cha Đaminh Trần Công Hiển – Trưởng Ban Thánh nhạc, Cha Phaolô Nguyễn Ngọc Phương – Phó BTN, Cha Đaminh Nguyễn Thứ Trưởng – Thư ký BTN, Cha Phêrô Kim Long – Nguyên phó chủ tịch ủy ban Thánh nhạc toàn quốc. Cha Vinh sơn Phạm Liên Hùng – Nguyên Trưởng BTN Xuân Lộc. Cha Giuse Đỗ Văn Tự (Vương Diệu) – Nhạc trưởng nhạc đoàn Lê Bảo Tịnh, cha Phaolô Đoàn Thanh Phong – Trưởng Ban Văn Hoá Giáo phận Xuân Lộc, Cha Gioan Trần Xuân Hùng – Quản hạt An Bình, cha Philiphê Trần Công Thuận – Phó hiệu trưởng trường nghề Hòa Bình, cha Phêrô Trần Thanh Sơn – Ban Giáo Lý Đức Tin, quý Cha Nhạc sĩ, quý cha đặc trách Thánh nhạc các giáo hạt, quý tu sĩ nam nữ, quý ca trưởng, nhạc trưởng đại diện Thánh nhạc các giáo hạt, đặc biệt là sự hiện diện của hơn 100 nhạc sĩ, ca sĩ trong Giáo phận.

Ngay từ đầu giờ chiều, khuôn viên nhà thờ Võ Dõng đã rộn lên âm thanh của tiếng nhạc, màu sắc của cờ hoa, lời chào mừng của Ban tổ chức, sự đón tiếp ân cần của quý Cha trong BTN, những cái bắt tay ấm nồng và những nụ cười rạng rỡ của mọi thành phần tham dự ngày Hạnh ngộ.

Buổi Hạnh ngộ chính thức bắt đầu bằng lời chào mừng của cha Đaminh Nguyễn Thứ Trưởng (Thư ký BTN), và lời cầu xin ơn Chúa Thánh Thần thánh hoá. Sau đó, Cha Đaminh Trần Công Hiển (Trưởng BTN) đã có bài chào mừng và chia sẻ, nói lên chủ đề, ý nghĩa của ngày Hạnh Ngộ Nhạc sĩ và Ca sĩ Gp. Xuân Lộc.
Tiếp theo chương trình là bài chia sẻ về đề tài Thánh nhạc của Cha nhạc sư Kim Long. Ngài nhấn mạnh: Thánh nhạc là thành phần của phụng vụ, mục đích là tôn vinh Thiên Chúa, và thánh hóa tâm hồn các tín hữu. Viết Thánh ca và hát Thánh ca để người khác nghe, cảm nhận, và yêu mến Thiên Chúa, cảm nhận tình Chúa yêu chúng ta. Sáng tác Thánh ca phải qua lời cầu nguyện, phải đi sâu vào lòng người. Người sáng tác là công cụ do bàn tay của Thiên Chúa. Muốn viết một bài Thánh ca hay phải cầu nguyện hai lần. Thánh ca phải loại bỏ những gì trần tục. Thánh ca phải là nghệ thuật đích thực, người sáng tác Thánh ca phải học hỏi liên tục, để nâng cao kỹ thuật sáng tác, phải yêu thương nhau, học hỏi lẫn nhau…
Sau bài chia sẻ của cha nhạc sư Kim Long là phần hội thảo, các tham dự viên họp thành 2 nhóm: Nhóm nhạc sĩ do cha Phêrô Trần Thanh Sơn và cha Đaminh Nguyễn Thứ Trưởng phụ trách. Nhóm ca sĩ do cha Giuse Nguyễn Văn Việt và cha Phaolô Nguyễn Ngọc Phương phụ trách.
Nội dung hội thảo được gợi lên qua các câu hỏi: 1) Nhạc sĩ và ca sĩ sống thế nào để cảm nhận và quảng diễn lòng thương xót Chúa? 2) Nhạc sĩ và ca sĩ trong Giáo phận cần làm gì để gắn kết với nhau, giúp nhau sống niềm tin, cùng nhau chia san những vui buồn, giúp nhau thăng tiến đức hạnh và phát triển nghiệp vụ chuyên môn? 3) Nhạc sĩ và ca sĩ trong Giáo phận cần làm gì để cộng tác với nhau trong việc đào tạo các thế hệ kế thừa cho Giáo phận?… Phần hội thảo đã được diễn ra trong bầu khí yêu thương, đoàn kết, mọi ý kiến đóng góp đã được BTN Giáo phận giải đáp và ghi nhận.
Sau phần gặp gỡ và chia sẻ, Đức Cha Giuse – Giám mục Giáo phận đã dẫn dắt các Nhạc sĩ và Ca sĩ đến hạnh ngộ với Chúa trong cử hành phụng vụ Thánh Lễ – với bầu khí hết sức ấm cúng, thánh thiện và sốt sắng.
Trong bài giảng, Đức Cha Giuse đã dùng hình ảnh của người ra đi Loan báo Tin mừng, được trích từ Bài đọc I – sách Isaia để diễn tả sứ vụ, tầm quan trọng, và vẻ đẹp của người Nhạc sĩ và ca sĩ: “Đẹp thay trên đồi núi bước chân người loan báo tin mừng, công bố bình an, người loan tin hạnh phúc, công bố ơn cứu độ và nói với Xion rằng: “Thiên Chúa ngươi là Vua hiển trị”. Kìa nghe chăng quân canh gác của ngươi cùng cất tiếng reo hò vang dậy; họ sẽ được thấy tận mắt Đức Chúa đang trở về Xion” (Is 52, 7-9).
Tuy nhiên, để hình ảnh và vẻ đẹp đó nên hiện thực trong đời mình – người Nhạc sĩ và Ca sĩ cần mang trong mình trái tim và tình yêu Chúa, luôn gắn kết với Chúa, trở nên một với Chúa, đúng như lời thánh Phêrô tuyên tín và khẳng định trong Tin mừng theo thánh Gioan: “Thưa Thầy, Thầy biết rõ mọi sự; Thầy biết con yêu mến Thầy” (Ga 21, 17).
Sau lời nguyện Hiệp lễ, Nhạc sĩ Hồng Việt đại diện cho các nhạc sĩ và ca sĩ bày tỏ lòng tri ân Đức Cha, quý cha trong BTN, quý Cha, quý tu sĩ, Ban Hành giáo, giáo xứ Võ Dõng và quý khách… cùng dâng lên Đức Cha bó hoa tươi thắm với tấm lòng tri ân…
Trong phần đáp từ, Đức Cha Giuse đã gởi đến các Nhạc sĩ và Ca sĩ đôi tâm tình chia sẻ và những chuỗi Mân Côi, như là món quà kỷ niệm đầy ý nghĩa; đồng thời, cũng là lời khích lệ các Nhạc sĩ và Ca sĩ năng gắn kết với Đức Maria – Mẹ của lòng thương xót; nhờ đó, người Nhạc sĩ và Ca sĩ có thể sống và loan báo lòng thương xót của Chúa cách hiệu quả hơn.
Nơi phần cuối của buổi Hạnh ngộ, các thành phần tham dự đã có buổi gặp gỡ thân mật trong bữa cơm thanh đạm. Đây chính là dịp thuận tiện để các nhạc sĩ và ca sĩ trong Giáo phận nối kết tình thân, mở rộng mối liên hệ trong lãnh vực nghệ thuật; nhất là để khích lệ, nâng đỡ nhau sống đức tin trong lãnh vực chuyên biệt này.
Buổi Hạnh ngộ đã khép lại vào khoảng 20g00 cùng ngày, nhưng niềm vui của ngày Hạnh ngộ vẫn còn nối dài trong con tim của người tham dự, và mở rộng đến nhiều tâm hồn trên khắp các nẻo đường của Giáo phận.
Ước mong những ngày Hạnh ngộ của các nhạc sĩ và ca sĩ trong Giáo phận sắp tới, sẽ tiếp tục được sự quan tâm và khích lệ của quý Đức Cha, quý Cha, và của mọi thành phần trong Giáo phận; cách đặc biệt, được sự hưởng ứng tích cực của các nhạc sĩ và ca sĩ trong Giáo phận, để những ngày Hạnh ngộ tiếp theo vẫn mãi thắm nồng tình Chúa và chan hoà tình người.