Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Tháng Bảy 2024
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 6    
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031  

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

Văn Xuôi

THƯ GỬI BA MẸ

Mai Nguyên Vũ

thuBa mẹ kính mến,
Con viết thư này từ một nơi cách xa nhà mấy trăm cây số. Con đang cai nghiện tại “Nhà hy vọng” do các dì dòng phụ trách. Vì không vâng lời, sa vào con đường tội lỗi, nên ra nông nỗi này, giờ đây con quỳ xuống xin ba mẹ tha thứ.
Ba mẹ sinh con trong một gia đình đạo hạnh. Nhà ta làm rẫy vất vả, nhưng cuộc sống hạnh phúc. Sáng sớm cả nhà dậy đi lễ. Sáng, trưa, chiều, gia đình quây quần bên mâm cơm đạm bạc và đầm ấm lạ lùng. Giờ kinh tối, mọi người vây quanh chiếc bàn tròn, ở giữa là tượng Thánh Gia với hai cây nến sáng. Tất cả sốt sắng nghe lời chúa. Rồi từng ngươì chia sẻ tâm tư với mọi người. Ba “giảng” rất tuyệt, vì hồi xưa ba có học mấy khoá Thánh kinh. Ba ít nói về những sự cao siêu trên trời, nhưng hay áp dụng lời Chúa vào đời sống cụ thể của từng người hôm nay, nên bài phát biểu sống động và hấp dẫn lắm. Còn chúng con, cũng hăng hái tham gia, vì buổi sáng, Cha xứ đã “mớm ý” cho bài giảng lễ. Để kết thúc, ba hoặc mẹ tóm lược tất cả ý tưởng lại bằng một bài cầu nguyện tự phát, nhiều khi rất cảm động. Sau đó, cả nhà lần hạt một chục. Nếu trong ngày đứa nào có lỗi gì, ba mẹ lợi dụng lúc này để khuyên nhủ nhẹ nhàng nhưng rất hiệu quả, vì có sự hiện diện của Chúa và cả gia đình. Sau kinh tối ba mẹ giúp chúng con học bài. Ba mẹ tận dụng mọi lúc rảnh rỗi để tìm hiểu tâm tư nguyện vọng chúng con. Có chuyện gì khúc mắc, chúng con tâm sự với ba mẹ như bạn thân. Chúng con ngoan ngoãn vì được tiếp nhận một nền giáo dục toàn diện, nhất là được thấy những gương sáng tuyệt vời của ba mẹ. Suốt một thời gian dài, gia đình mình luôn tràn ngập bầu khí yêu thương, hạnh phúc.

bencu3Con còn nhớ những mùa giáng sinh. Cả nhà làm hang đá. Ba phụ trách thiết kế và là “tổng công trình sư” Mỗi năm ba nghĩ ra một kiểu, không năm nào giống năm nào. Chúng con nhận nhiệm vụ đi kiếm tre. Tranh, rơm cỏ và mua các đồ trang trí. Khi đã đủ vật liệu, mọi người tham gia cầu nguyện trong bầu khí náo nức, hân hoan vô cùng. Mẹ cũng góp công góp của. Mẹ luôn luôn là người phê bình góp ý hay nhất để sữa chữa cho máng cỏ thêm hoàn hảo. Đêm giáng sinh, cả nhà quây quần bên máng cỏ, hưởng nếm ngọt ngào của huyền nhiệm “Chúa làm người” giữa một trời tràn ngập Thánh ca tuyệt diệu và ánh sáng lung linh huyền ảo.
Thời đất nước mở cửa. Nhiều khu công nghiệp mọc lên. Công nhân khắp nơi đổ về. Người nghèo có công ăn việc làm. Kèm theo đó là nạn ô nhiễm môi trường, ô nhiễm đạo đức đang đến hồi báo động. Giá đất leo lên vùn vụt. Ba mẹ chia lô bán rẫy. Gia đình mình lột xác mau như sâu hoá bướm. Ba thành nhà buôn đất chuyên nghiệp. Ba sắm xe hơi, rồi thành lập công ty địa ốc. Thời gian này ba ít ở nhà. Có tin đồn: Ba cặp với một cô thư ký trẻ đẹp. Còn mẹ mê đủ mọi loại mốt. Nào quần áo giày dép, mũ nón, đến vàng bạc, mỹ phẩm, gấu bông, chó mèo. Có hàng nào mới ra là mẹ tìm mua cho bằng được. Những bữa cơm chung thưa dần, thưa dần rồi mất hẳn. Giờ kinh tối biến đâu từ hồi nào. Con bắt đầu trốn học, theo bạn xấu đi đánh bài, đánh nhau, chôm chỉa. Rồi ngày định mệnh của con đã đến. Một tên đầu trọc cho con hít thử ít bột trắng “khuyến mãi” Mấy ngày sau, nó chích cho con mũi xì ke đầu đời. Con thành con nghiện lúc nào không hay. Khi ba mẹ phát hiện ra thì đã muộn. Ba đánh con một trận chí tử. Con bỏ nhà đi bụi đời, thấm thoát tới nay đã 3 năm, vào trường cai nghiện được gần 2 năm. Con được các dì tận tình chữa trị cả thể xác lẫn tinh thần. Cám ơn Chúa, con đã tìm lại được đức tin. Các Dì dạy cho con nghề lắp ráp vi tính. Khi ra trường con sẽ thành một người khác. Đó là điều chắc chắn.

bencu3Kính thưa ba mẹ, con viết những dòng chữ trên đây, không phải để oán trách ba mẹ, nhưng vì tương lai các em con. Xin ba mẹ mau cứu lấy chúng nó, đừng để chúng rơi xuống vực thẳm như con. Hôm nay gia đình mình khá giả hơn trước nhiều rồi, xin ba mẹ đừng chạy theo tiền tài, vật chất nữa, hãy để thì giờ tìm kiếm những thứ quý giá hơn. Tiền bạc không mua được hạnh phúc, không mua được tương lai. Xin ba mẹ chấn chỉnh lại lối sống trong gia đình. Tốt nhất là trở về lối sống đạo đức như xưa, và chuyên chăm dạy dỗ con cái. Nếu không, gia đình mình có nguy cơ tan vỡ, các em con sẽ sa ngã như con.
Con mới xem phim thám hiểm mặt trăng. Nhìn từ mặt trăng, trái đất như một trái bóng xanh lơ lửng giữa bầu trời tối đen như mực. Nếu không có mặt trời chiếu sáng, địa cầu mãi mãi chỉ là một hòn đá lạnh lẽo, tăm tối, cô đơn, không có một mảy may sự sống giữa vũ trụ lạnh lùng, tối đen sâu thẳm. Thiên Chúa chính là mặt trời của nhân loại. Nếu không có niềm tin vào Thiên Chúa, đời con hoàn toàn bế tắc và tuyệt vọng, nhưng con luôn cảm thấy bình an, hy vọng, vì Chúa luôn thương yêu chăm sóc con.
Trong một quốc gia, người dân phải thi hành luật pháp, thì xã hội mới yên ổn. Nhưng chỉ luật pháp không chưa đủ, vì luật pháp nào cũng có khe hở, và công an không thể có mặt mọi nơi mọi lúc để bắt giam hết mọi người phạm pháp. Một người ở một mình trong rừng sâu, hoặc một mình trong đêm tối, anh ta có thể phạm pháp mà không hề bị pháp luật trừng trị. Nhưng nếu có niềm tin vững vàng vào Thiên Chúa, anh ta sẽ không dám phạm tội vì Thiên Chúa hiện diện mọi nơi mọi lúc.
Niềm tin tôn giáo đặc biệt thích hợp để giáo dục thiếu nhi. Con nghe nói các trường Công giáo ngày xưa hoạt động tốt lắm phải không ba? Chừng nào các trường đó mới được mở lại? Mai sau có con cái, con không biết phải dạy chúng thế nào nếu không dạy chúng tin vào Thiên Chúa. Nếu con người cũng như súc vật, chết đi là hết, thì sống lương thiện để làm gì? làm việc từ thiện để làm gì? thật thà, khiêm tốn, hy sinh, vâng lời, bác ái, vị tha, tha thứ, hiền lành, nhịn nhục, trong sạch để làm gì? Họ là những ngưòi ngu xuẩn nhất? Cứ việc ăn chơi xả láng, rượu chè, cờ bạc, chích hút, dâm ô, lừa lọc, trộm cướp, giết người, hại người, tham ô, hối lộ… miễn là qua mắt được luật pháp.
Các chú công an phụ trách những khu vực toàn Công giáo như Hố Nai, Gia Kiệm đều nhìn nhận: Khu vực đó ít phạm pháp, ít tệ nạn xã hội và bình yên hơn những nơi khác. Giáo dục Kitô giáo đang ngày thêm hoàn thiện con người và góp phần xây dựng đất nước bình yên tươi đẹp.
Các cụ ngày xưa đã phát hiện ra một bộ ba tóm lược cả đất trời: Thiên, Địa Nhân. Lý thuyết đó vẫn phù hợp với thời đại chúng ta, nhưng nhiều nơi người ta bỏ chữ Thiên (chối bỏ Thượng Đế). Có nơi bỏ chữ Địa (tàn phá thiên nhiên, huỷ hoại môi trường sống). Tệ hơn nữa, có nơi bỏ cả Thiên lẫn Địa, chỉ giữ lại chữ Nhân. Một người èo uột, đầu không đội trời, chân không đạp đất, cứ lơ lửng, lúc ngả nghiêng, lúc chổng mông lên trời. Chẳng biết số phận anh ta sẽ đi về đâu!.
Kính thưa ba mẹ, con có được những ý tưởng này là do đọc sách và nhờ các Dì dạy dỗ. Hai năm học trong trường, con đã “ngốn” hết mấy chục cuốn sách của các Dì. Con viết có điều gì sai trái, xin ba mẹ bỏ qua… khi nào thành thạo nghề vi tính, con sẽ về với ba mẹ và các em. Con ao ước được sống lại những ngày êm đềm xa xưa ấy. Kính chúc ba mẹ mạnh khoẻ và tràn đầy hồng ân Thiên Chúa. Xin cầu nguyện cho đứa con bất hiếu này.

Con của ba mẹ
Tái bút:
(Con xin phép có đôi lời với các em).

Các em yêu quý, lời đầu tiên anh muốn nói là xin lỗi các em, vì anh không làm tròn trách nhiệm một người anh cả, không giúp đỡ, còn làm gương xấu cho các em. Anh đã ăn năn trở về cùng Chúa. Xin các em hãy chuyên chăm học hành vì tương lai của chính mình. Nếu cứ chơi bời lêu lổng, sẽ sa vào đường hư hỏng như anh. Nhưng trước tiên, phải lo trau dồi đạo đức nhân bản và đạo đức Kitô giáo. Nghe điều này, chắc có đứa bĩu môi: Thời nay người ta lo học tiếng Anh, toán, lý hoá để du học để làm ông này bà nọ, chứ ai đi học đạo đức! Anh dẫn giải sơ lược cho các em thấy đạo đức cần thiết như thế nào ngay trong thời đại này nhé!
- Đạo đức giúp ta chăm lo học hành, có nghề nghiệp, có địa vị, được mọi người yêu mến, kính trọng.
- Đạo đức giúp ta sống tốt, tránh xa “tứ đổ tường” (tệ nạn xã hội): cờ bạc, rượu chè, trai gái, hút xái. Những thứ đó tàn phá sức khoẻ, tiêu tán tài sản và phá đổ hạnh phúc nhanh nhất. Một người có một tỷ trong túi, nếu dính vào một trong 4 tệ nạn kể trên, chỉ vài năm sau (có khi chỉ vài ngày sau) túi anh ta sạch bách không còn một xu.
- Đạo đức giúp ta làm ăn thật thà, có uy tín, dễ thành công và phát tài. Một doanh nghiệp buôn gian bán lận, sản xuất toàn đồ dổm, liệu có lám ăn nên không? ông kia làm lãnh đạo, mà vợ này con kia, lại hay ăn hối lộ, ông ta có ngồi trên ghế được lâu không hay sẽ có ngày đi nghỉ mát tại nhà đá?
- Đạo đức giữ gìn hạnh phúc gia đình, giúp nhân loại xây dựng một thế giới công bằng, hoà bình, văn minh, nhân ái, hạnh phúc…
Anh mới nghĩ ra mấy công thức sau đây, các em nghiệm xem có đúng không nhé:
1. Đạo đức + ngu dốt = không làm hại ai.
2. Đạo đức + tài giỏi = giúp ích cho nhiều người.
( Đó là các nhà khoa học, giáo sư, bác sĩ tài đức).
3. Đạo đức + tài giỏi + quyền lực =giúp ích rất nhiều cho đất nước và nhân loại.
(Đó là bậc vĩ nhân, các vị minh quân, nhà lãnh đạo tài ba, đức độ)
4. Vô đạo dức + ngu dốt = làm hại ít người.
5. Vô đạo đức + ngu dốt + quyền lực = vua trác táng, nhu nhược, đất nước loạn lạc.
6. Vô đạo đức + tài giỏi + quyền lực = vua tham lam vô độ, đưa đất nước vào vòng chiến tranh, phạm tội ác chống nhân loại.
(Đó là các bạo chúa, nhà độc tài, Hitler)
Các vị lãnh đạo (chính trị hay tôn giáo) cần có đạo đức nhiều hơn dân thường gấp bội. Chức vụ càng cao, càng cần nhiều đạo đức, vì các vị bị cám dỗ về danh, lợi thú rất nhiều. Đầu tàu vũ trụ trục trặc, lạc tay lái sẽ đưa con tàu tới mặt trăng được chăng?
Anh cũng khuyên các em đừng đam mê những trò giải trí của thời đại như xem ti vi, xem phim, nghe nhạc trẻ, chơi game, chat, đua đòi thời trang, mua sắm… những thứ đó chỉ có giá trị giải trí, đa phần là vô bổ. Vui chơi nhưng đừng quên dùng thời gian rảnh rỗi để học giáo lý, học thêm, đọc sách, tham gia hội đoàn trong xứ, chơi thể thao, giúp đỡ cha mẹ, làm việc từ thiện, mà mình có năng khiếu… Hãy trang điểm cho mình bằng những đức tính, bằng tài năng, kiến thức hơn là những thứ loè loẹt, phù phiếm chóng qua…
Thôi, đã tới giờ đi lễ. Anh chúc các em luôn mạnh khoẻ, học giỏi và biết vâng lời ba mẹ. Anh em mình sẽ gặp lại sau.

Chào thân ái
Mai Nguyên Vũ
Mùa chay 2008