Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Tháng Sáu 2024
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 5    
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

Ngày Họp Mặt Các Nhạc Công Giáo Phận Xuân Lộc

BBT. baicamoi.com

Vào sáng Chúa nhật 19/08/2013 Tại toà Giám mục Xuân Lộc đã diễn ra Ngày Họp Mặt Các Nhạc Công do Ban Thánh nhạc Xuân Lộc tổ chức, nhân mừng kính thánh Piô X Giáo hoàng quan thầy Ban TN Xuân Lộc.

Ngày Họp Mặt các nhạc công với sự hiện diện của Đức Ông Vinh Sơn Đặng Văn Tú (Tổng Đại Diện Giáo Phận), Cha Vinh Sơn Phạm Liên Hùng (Trưởng ban Thánh nhạc Xuân Lộc), Cha Giuse Đỗ Văn Tự_Lmns Vương Diệu (Phó nội BTN Xuân Lộc), Cha Đa Minh Lê Văn Thông_Lmns Nguyên Lễ (Phó ngoại BTN Xuân Lộc), Cha Đa Minh Trần Công Hiển (Tổng Thư ký BTN Xuân Lộc), Quý Cha Đặc Trách Thánh nhạc các giáo hạt, Quý nhạc sĩ trong Ban Thư ký, nhóm Sáng tác Sao Mai, Quý tu sĩ, cùng hơn 500 nhạc công trong giáo phận.

Sau giờ tập hát và sinh hoạt là phần khai mạc do Cha Tổng Thư Ký Ban Thánh nhạc (Đa minh Trần Công Hiển) phụ trách. Cha Tổng Thư ký đã diễn giải, nói lên ý nghĩa và tầm quan trọng của Thánh nhạc trong phụng vụ. Ngài đã đề cao vai trò của ca đoàn, những người làm công tác Thánh nhạc. Cha Tổng Thư Ký cũng là người dẫn chương trình, làm cho chương trình được diễn ra liên tục tạo nên bầu khí vui tươi và sinh động.

Tiếp theo là bài thuyết trình (Download bài Thuyết Trình tại Đây) về thánh nhạc do cha Giuse Đỗ Văn Tự phụ trách với 03 Nội dung chính như Khái niệm chung về đệm đàn_ Giáo huấn của Hội Thánh_Huấn thị Thánh nhạc_ Tư cách người đệm đàn (nhạc công).
Cha Giuse đã phân tích kỹ lưỡng về Mục Đích Đệm Đàn Phụng Vụ, viết bản đệm đàn, sự khác nhau giữa Thánh ca và nhạc đời, đệm đàn theo thể loại bình ca, các điệu đàn ca Bắc Trung Nam, nhạc Tây Nguyên…
Cha Giuse đã hướng dẫn về nhạc khí dùng trong phụng vụ: Ngoài đại quản cầm, các nhạc cụ khác cũng có thể giúp thánh nhạc cách hữu hiệu, một khi các nhạc cụ ấy không nhiễm mầu phàm tục và không gào thét ồn ào, vì các điều này nghich với bản tính việc thờ phượng và phẩm cách của nơi thánh. Cha Giuse đã nhắc lại một số điểm trong Đệm Đàn Phụng Vụ (trích trong baicamoi.com).
* Đệm đàn trong phụng vụ là vấn đề lớn trong Hội Thánh. Hội Thánh đã đặt vấn đề này rất nghiêm túc, đã có những chỉ thị, hướng dẫn rõ ràng. Vai trò của người nhạc công rất quan trọng trong ca đoàn và cộng đoàn phụng vụ, người đệm đàn phải học hỏi không ngừng và cầu tiến, thường xuyên chú trọng tới thánh lễ, cử hành bí tích và những buổi cầu nguyện đạo đức.

Trong ít phút giải lao là phần biểu diễn hoà tấu 04 Đoản khúc do Cha Vinhsơn Phạm Liên Hùng sáng tác và phối khí. Các nhạc công Triều Nguyên (Đàn Tranh), Thầy Quang Hiển (Violon), Thảo MaiThuỳ Mai (Organ) đã biểu diễn rất thành công, thể hiện trình độ chuyên môn cao. Tiếng đàn hài hoà, réo rắt, lúc nhanh, lúc chậm, lúc mạnh, lúc nhẹ diễn tả rõ nét độ tương phản, tâm tư tình cảm của tác phẩm.

Tiếp theo chương trình là bài giảng huấn vắn gọn của Cha Vinh sơn Phạm Liên Hùng (TBTNGP) Về Vai Trò Của Người Đệm Đàn . Ngài nhấn mạnh về cung cách phục vụ: Người đệm đàn phải thường xuyên học hỏi, luyên tập, biết lắng nghe, khiêm nhường, không kiêu căng tự phụ. Tiếng đàn vừa phải, không lấn át tiếng hát, phải ý thức vai trò của mình để tôn vinh Thiên Chúa và phục vụ Giáo Hội.

Tiếp theo chương trình là bài huấn giáo của Đức Ông Vinh Sơn (Tổng Đại Diện Giáo phận), với chủ đề Kế Hoạch Ngũ Niên Giáo Phận. Đức Ông Vinh Sơn đã hướng dẫn chi tiết các chương trình học tập. Ngài cũng đã nhấn mạnh về Ca Đoàn Với Chủ Đề Mục Vụ Giáo Phận: Bản thân là tín hữu của Giáo phận Xuân Lộc, người đệm đàn được mời gọi học và sống chủ đề mục vụ hằng năm. Ca đoàn là thành phần tích cực và sinh động của phụng tự trong nỗ lực canh tân đời sống đức tin.

Đức Ông Vinhsơn Đề Xuất:
I. Sống chủ đề mục vụ giáo phận
II. Đệm đàn trong nhà thờ.
a/ Hồn phụng vụ
B/ Hồn nghệ thuật
c/ Yêu cầu của phụng vụ.

Cha Đaminh Lê Văn Thông_Lmns Nguyên Lễ (Phó ngoại BTN) đã có bài cám ơn Đức Cha Chính Toà Giáo Phận, Đức Cha phụ Tá, Đức Ông Tổng Đại Diện, quý cha (Toà GMXL) đã tạo mọi điều kiên, nâng đỡ cho Ngày Họp Mặt Các Nhạc Công được thành công tốt đẹp. Cám ơn Quý Cha, Quý Tu sĩ, Quý nhạc sĩ cùng các nhạc công trong giáo phận. Cám ơn chính quyền đã cho phép tổ chức ngày họp mặt này.

Sau bài cám ơn của vị đại diện các nhạc công là giờ Chầu Thánh Thể do Đức Ông Vinh Sơn chủ sự.

Ngày Họp Mặt Các Nhạc Công được diễn ra thành công tốt đẹp với tinh thần học hỏi yêu thương, hiệp nhất hướng về Hồng ân Kim khánh Giáo phận và kết thúc bằng bữa cơm trưa với chương trình văn nghệ hát cho nhau nghe thật vui tươi phấn khởi.

*** Do thời gian có hạn, nên mọi ý kiến thắc mắc về Đệm Đàn Trong Phụng Vụ xin gởi về website: baicamoi.com hoặc email: nguyendung141@gmail.com