Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Tháng Bảy 2024
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 6    
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031  

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

Một Đời Tận Hiến Cho Thánh Nhạc

MAI NGUYÊN

Ngày 23 /12/2004.
5g15 phút sáng.
Chuông đồng hồ reo. Cha xứ giật mình thức dậy.Cha thấy chóng mặt kinh khủng, mọi vật quay cuồng.Cha đứng lên định đi rửa mặt, nhưng hai chân khuỵu xuống. Cha gọi thầy Duy Vũ ở phòng bên. Thầy yêu cầu Cha nằm xuống, không được cử động, rồi gọi xe chở đi cấp cứu tại bv Thánh Tâm. Các Thầy tận tình chạy chữa, nhưng huyết áp của Cha rất cao, tình trạng nguy kịch. Cha được chuyển đi bv Chợ Rẫy. Tại đây bs chẩn đoán Cha bị “ nhũn não”. ( Đoạn phim này do thầy Duy Vũ cung cấp).
Nếu chất 4 tấn hàng lên vai một ông già thì chuyện gì xẩy ra? Chắc chắn ông ta bị sụm lưng và bị 4 tấn hàng đè bẹp dúm. 62 tuổi đời, Cha mang trên vai 4 trọng trách nặng nề : cha xứ Bùi Đức (1994 – 2010), quản hạt Tân Mai (1998-2006), nhạc sĩ sáng tác thánh ca, trưởng ban Thánh Nhạc giáo phận Xuân Lộc (1972- 2010). Đây là nguyên nhân gây nên cú tai biến chết người kể trên. Chỉ nguyên hai chữ “cha xứ” thôi, đã bao hàm hàng trăm công việc phải làm, hàng trăm điều phải ngày đêm lao tâm khổ tứ : dâng lễ, giảng lễ, giải tội, rửa tội, hôn phối, dạy giáo lý, kiểm tra, sinh hoạt với các hội đoàn, tổ chức lễ lạy, giải quyết các xung đột, kiện cáo, ly hôn , tệ nạn xã hội, xã giao với chính quyền…
Chức vụ quản hạt cũng đâu có nhẹ nhàng gì. Phải lưu tâm đến từng giáo xứ, từng linh mục, các hội đoàn, lo tổ chức những dịp lễ chung trong hạt, giải quyết những việc ngoài khả năng của các cha xứ…
Gánh nặng thứ ba : nhạc sĩ sáng tác thánh ca. Công việc này nghe có vẻ êm ái lắm, nhưng không, đây là quả búa tạ chí tử giáng xuống đầu Cha. Sáng tác là lao động trí óc nặng nề và tiêu tốn nhiều thì giờ nhất. Người nhạc sĩ phải vận dụng toàn bộ hơn 100 tỉ tế bào thần kinh để tìm từng nốt nhạc, từng ý thơ, từng câu chữ. Vì vậy tâm trí họ hay bị bỏ quên trên ngọn cây, trên mây trên núi.Vợ các nhạc sĩ chắc có kinh nghiệm này nhiều. Tuy nhiên, không phải tất cả những ông đi ngơ ngơ ngoài đường đều là nhạc sĩ đâu.
Gánh nặng thứ tư là Trưỏng ban Thánh Nhạc giáo phận. Với chức vụ này, Cha có thể ngồi chơi sơi nước, lâu lâu hứng thì ra một đĩa CD hay in một tuyển tập nho nhỏ để lập thành tích. Nhưng không, Cha không thể làm việc như một công chức, vì trọn đời Cha đã tận hiến để phục vụ thánh nhạc, vì Cha là LINH MỤC NHẠC SĨ VINH SƠN PHẠM LIÊN HÙNG.
Sinh năm 1942 tại giáo xứ Bùi Chu, Nam Định, năm 12 tuổi, chú Phạm Liên Hùng vào tiểu chủng viện. Vì có năng khiếu âm nhạc nên chú được học đàn harmonium. Vài năm sau, chú thành cây đàn tí hon xuất sắc trong chủng viện.

HỌC NHẠC

* 1955 học nhạc lý.
* 1956 học viết ca khúc với thầy Hùng Minh.
* 1971 – 1973 học trường Suối Nhạc (không phải trường Suối Nhạc bây giờ) :
_ Học nhạc sư Tiến Dũng : hòa âm, đối âm, phối khí, thánh nhạc.
_ Học nhạc sư Hải Linh môn ca trưởng.
Cha có chứng chỉ tốt nghiệp môn hòa âm, phối khí, ca trưởng.

SÁNG TÁC

Năm 1970, Cha cộng tác với Đại chủng viện Thánh Giuse (Sài gòn) thực hiện hai tuyển tập Chúc Tụng Chúa 1,2.
Trong suốt 53 năm sáng tác (1957-2010) Cha viết được trên 1000 tác phẩm, từ thánh ca, hợp xướng và bản đệm đàn. Những bài nổi tiếng tiêu biểu: Kinh chiều, Tình Chúa, Hoan ca cảm tạ ,Sion vui lên, Tháng Năm về, Hoan hô vua Giêsu, Dâng lễ 1, Dâng lễ 15, Bước vào, Vào Đền thánh, Lễ tri ân, Tình yêu Chúa, Xin Ngôi Ba, Đây vị Thượng tế, phần thường lễ…
Các tuyển tập đã phát hành :
* Tổng hợp BÀI CA MỚI 1,2,3.
* Dâng hoa.
* Ngắm đứng.
* Thánh ca hợp xướng.
* Đoản khúc 1,2 (có CD kèm theo).
* Nhạc kèn phụng vụ.
* Trường ca Giáng Sinh.
* Nghi thức thánh lễ.
* Đệm đàn một bài thánh ca.
* Thánh vịnh đáp ca cộng đồng.

ĐÀO TẠO

Song song với việc sáng tác, Cha không bao giờ xao lãng công tác giảng dạy và đào tạo. Từ năm 1976 đến nay, năm nào Cha cũng mở các lớp nhạc lý, ca trưởng, đệm đàn. Số học sinh từ cấp số ngàn trở lên. Những học trò thành danh tiêu biểu :

* Nhóm sáng tác Sao Mai, gồm 11 nhạc sĩ trẻ trung, tài năng, nhiệt thành.

* Thầy Bùi Quốc Hùng, thạc sĩ thanh nhạc, giảng viên Nhạc viện tp HCM.
* Thầy Xuân Vĩ , phó tổng biên tập báo Thánh Nhạc Ngày Nay.
* LM Phi Hùng dòng Thánh Thể Hải Dương.
* Các ca trưởng : Nguyễn Toán, Trần Ngọc Toán, Phương Lan, anh Sơn (phòng thu Hải Âu)…
Nếu kể từ trước năm 1975, học trò của Cha còn có :
* GM Giuse Nguyễn Năng, Gm gp Phát Diệm.
* GM Toma Vũ Đình Hiệu, Gm phụ tá gp Xuân Lộc.
* LM ns Nguyễn Duy, Tổng thư ký UB Thánh Nhạc VN.
* Các LM xuất thân từ tiểu chủng viện Xuân lộc.
* Các ns :Thế Thông, Mai Nguyên Vũ, Miên Ly.
* Thầy Bình , Thầy Trần Quốc Việt ( Trừơng Suối Nhạc).
* Ông Nguyễn Thái Sơn, ông Vũ Xuân Ninh, giám đốc trường Suối Nhạc…

QUẢN LÝ

Năm 1972, Đức Cha Giuse Lê văn Ấn chỉ định Cha làm giám đốc UB Thánh Nhạc gp Xuân Lộc. Cha đảm nhận chức vụ này liên tục tới hôm nay. Đây là kỷ lục Guiness : Trưởng ban Thánh Nhạc giáo phận 38 năm liền.
Ngoài việc mở lớp đào tạo hàng năm, Cha còn lo điều hành UB Thánh Nhạc : mở các đợt sáng tác theo chủ đề của giáo phận, in sách, ra đĩa CD, in Bản Tin Thánh Nhạc,phụ trách hát lễ tại giáo phận. Đặc biệt, Cha đã hai lần tổ chức Liên hoan hợp xướng thánh ca.
* Lần 1 từ 1995- 1996 tại 16 giáo hạt. 1997 tổng kết tại giáo phận.
* Lần 2 : 2009 tại 10 giáo hạt. 2010 tại giáo phận.
Mỗi lần liên hoan như thế thu hút hàng ngàn ca viên, hàng trăm ngàn khán giả. Mục đích không phải là ganh đua hay khoe mẽ, nhưng để giao lưu học hỏi, nhằm nâng cao tinh thần và nghệ thuật ca ngợi Thiên Chúa.Các ca trưởng và ca viên như được truyền một chai thuốc bổ, thêm hăng hái nhiệt tình phục vụ.
Cha thường khuyên học trò : “ mỗi người tùy khả năng Chúa ban, cố gắng phục vụ Thánh Nhạc bằng cách học hỏi, sáng tác, phát hành, phụ trách ca đoàn, đào tạo người kế nghiệp và quản lý Thánh Nhạc”. Cha đã chu toàn cả 6 công tác cách xuất sắc và trường kỳ.
Sắp tới tuổi “ thất thập cổ lai hy” (68t), nhưng chưa một lần Cha nghĩ tới chuyện nghỉ ngơi. Ngày đêm Cha cầu nguyện và trăn trở làm sao cho nền Thánh Nhạc của giáo phận tiến tới? Làm sao đào tạo nhiều ca trưởng và tay đàn tài năng, nhiệt thành? Làm sao cho nhóm Sao Mai trưởng thành, vững mạnh? Trước mắt, Cha mong sao đêm chung kết Liên hoan HXTC tại TGM vào dịp Noel sắp tới hoàn thành tốt đẹp.
Viết tới đây mà chưa đá động gì tới đứa con cưng sắp đầy năm của Cha : BAICAMOI.COM. thực là thiếu sót lớn. Nhờ công chăm bẵm của Cha, admin. NGUYÊN DŨNG và cộng tác viên gần xa, cháu bé chưa tròn một tuổi mà đã bụ bẫm phát ghét.

XIN NỒNG NHIỆT CHÚC MỪNG SINH NHẬT

BAICAMOI.COM

Happy birthday to you !Happy birthday to you!