Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Tháng Sáu 2024
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 5    
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

Chuyện Cười Thánh Nhạc (2)

Cười Tủm

I/ Truyện xưa:
Bà khuyên cháu:
-Cu Tý chịu khó chăm, mai mốt bà bảo bố mẹ cho cu Tý đi tu, ở nhà Đức Chúa Giời làm con chó cũng sướng.
-Thằng bé dãy nảy:
-Không, cháu thích nuôi chó cơ!

II/ Truyện nay:
Hai bà mẹ nói chuyện với nhau:
- Bà chị có bày con gái xinh như mộng, có dám cho một đứa đi tu không?
-Dám chứ. Em sẵn sàng chỉ sợ bọn con trai vào phá nhà dòng thì khổ!

Sơn Vinh

Chuyện Vui Nhà Đạo

***

Hai cụ già đọc kinh tối cùng nhau. Đến phần đọc kinh cầu Trái Tim Đức Chúa Giêsu, cụ ông xướng, cụ bà thưa. Vì mắt kém, đèn dầu nhá nhem, nhà trống trước thủng sau, gió lùa vào làm lật trang kinh của cụ tìm mãi mà chưa ra, thế là cụ ông chữa cháy bằng cách cứ nhiều lần đọc:

Cụ ông : Chúa Giêsu bị lưỡi đòng đâu thâu.
Cụ bà : ông định đâm Chúa đến bao giờ?
Cụ ông : Tao mà không tìm thấy thì tao đâm đến sáng cho nát luôn

John Vũ

Để Giảng Hay

Cha giáo nọ đi du học về, bề trên cắt cử dạy môn “giảng thuyết”.
Cha giáo: các thầy thân mến, khi các thầy làm cha, các thầy buộc phải giảng, ngoài lễ cũng như trong lễ; vậy để giảng cho cuốn hút các thầy cứ dùng Điệp ngữ và Đảo ngữ cho thật nhiều là ăn khách.
Các thầy: xin cha cho chúng con ví dụ ạ.
Cha giáo cho ví dụ điệp ngữ: “anh chị em thân mến, anh chị em phải tập thể dục thường xuyên cho mạnh-mẽ-khỏe-khoắn”, “khi tiếp khách anh chị em phải hồ-hởi-phấn khởi”.
Cha giáo thấy các thầy có vẻ chưa hiểu rõ, liền tung cú chót. Các thầy hãy nghe đây: “Khi làm cha, các thầy có nhiệm vụ truyền-giáo và truyền-giống”.
Các thầy: !!!
Cha giáo: Thế là hiểu rõ điệp ngữ rồi nhé, bây giờ là đảo ngữ: “anh chị em phải vui tươi để người ta tươi vui”, “anh chị em phải khó chịu, để cho người ta chịu khó”, “muốn cho người ta chịu chơi, ta phải… chơi chịu”, “muốn cho người khác tiếp tục nói, ta phải… nói tục tiếp.
Các thầy: vỗ tay lẹt đẹt, người vỗ người không.
Cha giáo liền tung cú quyết định: tôi sẽ đảo 4 để các thầy thật rõ: “các thầy thân mến! sáu năm vừa qua tôi đi-ra-nước-ngoài, bây giờ tôi… đi-ngoài-ra-nước.
Các thầy:!!! ??? (hiểu rồi, nhưng nghẹn ngào không nói lên lời).


Chuy
ện Vui Nhà Đạo

Méo Mó Nghề Nghiệp

Trong một đám cưới nọ, chú rể làm nghề bán ve chai, cô dâu cũng vậy. Chú rể chuyên đi mua Tivi Tôsiba cũ về tân trang thành tivi mới rồi đem bán. Cô dâu thì đi mua xe Clada cũ về tân trang thành xe mới rồi cũng bán.
Hôm lễ cưới, chú rể lên đọc bài thánh thư trích trong sách Tôbia chương 8, đoạn nói về buổi tối hôm thành hôn của Tô-bi-a và Xa-ra. Vì méo mó nghề nghiệp, chú rể đọc: “Bài trích sách Tôsiba, buổi tối hôm ấy, Tôsiba ngồi dậy, ra khỏi giường và nói với Clada: đứng lên em, chúng ta hãy cầu nguyện. Tôsiba bắt đầu như sau: lạy Thiên Chúa tổ tiên chúng con, giờ đây không phải vì… sắt vụn (sắc dục) mà con lấy em con đây là Clada làm vợ, nhưng vì lòng yêu mến chân thành”. Đó là Lời Chúa.
Cộng đoàn: Lạy Chúa… kinh doanh Chúa.

(Chuyện vui nhà đạo)

Nói Khẽ Thôi!

Ở giáo xứ kia, Cha xứ và ông Trùm rất thân thiết và gắn bó với nhau trong mọi việc. Những lúc rảnh rỗi ngồi tâm sự, hai Cha con thoả thuận với nhau là nếu sau này ai được Chúa gọi về trước thì sẽ cầu nguyện cho người còn lại cái thế gian sầu tủi này!
Thời gian trôi qua…,vì tuổi cao Cha xứ qua đời, rồi ông chánh cũng đến tuổi già mà đứt bóng!
Không ngờ ông Chánh… bị phạt xuống hoả ngục, trong khi được một thằng qủy dẫn đi theo hành lang dài thăm thẳm để … nhận phòng! thì ông Chánh trông thấy Cha xứ từ trong đi ra:
_Giêsu Ma! Sao Cha lại ở đây?
Cha xứ đặt ngón tay lên miệng:
_Suỵt ! Nói khẽ thôi! Các Cha đang nghỉ!!!

Ân Duy
(Nghe lỏm được ở chủng viện Long Xuyên)

Cha Già Cha Trẻ

Chuyện vui nhà đạo

Cha già: có giọng rất tốt, chỉ có mắt là hơi kém và tay hơi run, nên khi đọc Tin Mừng có sự cố:
Lần kia: Hãy thắt lưng, hãy cầm đèm cháy sáng trong tay, hãy làm như những người đợi chủ đi ăn… cướp về.
Lần khác, khi đọc đoạn Tin Mừng Đức Giêsu đi cầu nguyện tại vườn Ghết-sê-ma-ni: “Chúa Giêsu đi cầu”…, tới đây thì phải qua trang, cha già lật qua, nhưng tay run quá lật một lúc 2 trang, cha già đọc tiếp:.. “tức thì máu và nước chảy ra”.


Cha trẻ: làm phó cho cha già. Cha trẻ phụ trách lễ sáng. Sáng ấy có lễ đám tang bà cố một soeur nọ. Cha trẻ chưa giảng lễ an táng cho bà cố bao giờ, nên cầu cứu cha già. Cha già chia sẻ kinh nghiệm: để bài giảng lôi cuốn, giáo dân không ngủ ngật, mở đầu bài giảng cha hãy nói:
“Suốt cả đời tôi, tôi yêu si mê, yêu say đắm một người đàn bà”. Khi cả nhà thờ đều ngước nhìn cha vẻ háo hức, cha hãy tiếp tục: “Người đó là mẹ tôi”.
Sáng hôm sau, cha trẻ tự tin, hùng hồn: “Kính thưa cộng đoàn, suốt cả đời tôi, tôi yêu si mê, yêu say đắm một người đàn bà”. Quả thật, bao nhiêu con mắt ngước nhìn cha trẻ, vẻ chờ đợi. Cha trẻ thấy mọi người nhìn mình thì đâm ra lúng túng, quên khuấy câu tiếp theo. May quá, cha già đang ngồi tòa phía bên. Cha trẻ quay sang cầu cứu: người đàn bà đó là ai cha già, người đàn bà đó là ai cha già? Cha già khe khẽ: mẹ tôi, mẹ tôi. Cha trẻ mừng rỡ, dõng dạc tuyên bố: “Người đàn bà đó là mẹ cha già”.
Cộng đoàn: !!! …???

Đại Tài (theo lời kể của Cha giáo Bênêđictô Nguyễn Hưng)

Yêu Thì Khổ

(chuyện vui nhà đạo)

Tại giáo xứ nọ, cha xứ có truyền thống tổ chức kỉ niệm ngày thành hôn cho các gia đình trong ngày lễ Thánh Gia thất. Lễ xong:
Cha xứ: tôi mời tất cả các bà vào gấp trong hội trường chuẩn bị cho liên hoan và văn nghệ, để tôi gặp riêng các ông có chút chuyện. Khi các bà đã đi khuất.
Cha xứ: xin các ông hãy trả lời thành thật với lương tâm của mình: những ông nào không hài lòng về bà xã của mình thì đứng lên, còn ai hài lòng thì ngồi đấy.
Các ông lần lượt đứng lên hết, duy chỉ có một ông gia trưởng, ở hàng ghế trong cùng, phía bên phải là ngồi yên ắng. Cha xứ mừng lắm vì cuối cùng cũng tìm ra được một người hài lòng về vợ mình.
Cha xứ tiến về phía ông ta: này ông, tôi xin chúc mừng ông, ông là người duy nhất hạnh phúc trong đời sống hôn nhân. Xin ông cho mọi người ở đây biết bí quyết giữ gìn hạnh phúc của vợ chồng ông trong suốt 25 năm qua.
Ông gia trưởng: (vò đầu bứt tóc): Dạ…dạ: chuyện là tối qua hai vợ chồng con tranh luận xem kỉ niệm ngày cưới nên đãi khách món gì và mời những ai, vợ con tức quá mới cầm cán chổi quật vào ống quyển con một cái đau điếng, sưng vù, nên lúc nãy cha hỏi, con muốn đứng lên lắm mà… đứng không nổi ạ.
Cha xứ: cái gì !!! (Còn các ông thì gật gù lia lịa).


Đại Tài

Tìm Mãi Mà Tìm Chẳng Ra


Trước Công đồng Vatican II, các thầy tu có 6 chức thánh: chức 1 cắt tóc, chức 2 giữ cửa nhà thờ, chức 3 trừ quỉ, chức 4 đọc sách, chức 5 giúp lễ và chức 6 phó tế; Như vậy chỉ có những thầy chức 4 trở lên mới được đọc sách trong thánh lễ, kể cả lễ Chúa Nhật và lễ cưới, giáo dân không được đọc.
Ngày trước, lễ cưới chỉ có một bài đọc là bài đọc trong sách Châm Ngôn chương 31. Thầy đọc từ ngày này qua tháng nọ, nên thầy thuộc lòng không cần nhìn sách. Chuyện xảy ra là sáng hôm ấy có lễ cưới thầy phải đọc sách, chẳng may tối hôm trước thầy nhậu xỉn quá, nên khi lên cung thánh, thầy đang đọc tới đoạn: “Tìm đâu ra một người đàn bà đảm đang, nàng quí giá vượt xa châu ngọc…” thì thầy quên khuấy câu tiếp theo. Thầy luýnh quýnh mở sách ra tìm. Lật đi lật lại hoài chẳng thấy đoạn tiếp theo đâu cả. Thầy mới lẩm bẩm: Tìm mãi mà tìm chẳng ra. Không may là cái Mícrô nhạy quá, thầy nói nhỏ mà cả nhà thờ nghe rõ cả. Thế là cả nhà thờ đáp to: Tạ ơn Chúa.
Lễ xong, các bà (nhất là các bà già) vui vẻ đến gặp thầy: May quá, cả đời thầy mải đi tìm một người đàn bà mà tìm mãi chẳng ra, tạ ơn Chúa.
Thầy: ???

Đại Tài

Nhắp Môi

***

Lễ tuyên khấn của các soeur một Dòng nữ kia:
Soeur Tổng gọi từng ứng sinh lên:
_Catarina Nguyễn thị A. Dạ thưa: có con.
_Angela Nguyễn thị B. Dạ thưa: có con.
_Têrêsa Nguyễn thị C. Dạ thưa: có con.
Các Cha các thầy ngồi dưới thì thầm: Có con thì bế lên.
Lễ xong thì phải có lạc. Các soeur mới tuyên khấn rất vui vẻ cầm ly bia đi từng bàn cụng ly với Đức Cha, các cha, và các thầy.
Soeur: “Cha, cha, nhắp môi con một cái”, “Thầy, thầy, nhắp môi con một cái”.
Một cha vui vẻ: không dám “nhắp” đâu, Giám mục treo chén thì chết”.
!!!


Dom. Đại Vương

Sống Không Đúng Phúc Âm

***

Một ông lương dân đến gặp một vị linh mục tại giáo xứ vùng sâu vùng xa.
-Thưa ông cha, tôi thấy cha cũng dễ thương, cha nói gì giáo dân cũng nghe theo, vì tin rằng cha nói theo Phúc Âm của Chúa, nhưng tôi thấy cha nói Phúc Âm mà hình như cha sống không đúng với Phúc Âm!
Cha xứ ôn tồn:
Thế à! Cám ơn ông, vậy ông có thể cho biết tôi sống không đúng với Phúc Âm ở chỗ nào, để tôi sửa sai?
Ông lương dân: Tôi biết Phúc Âm nói là Chúa Giêsu chịu đóng đinh trên cây thánh giá bằng gỗ, thế mà cây thánh giá trong phòng khách của cha lại bằng inox, thế làm sao mà đóng đinh được!

Ân Duy (Dựa theo lời kể của cha Phạm Duy Liễm)


Lâu Là Phải

Chuyện cười nhà đạo:
Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II mất, ra toà phán xét (có 2 toà: sơ thẩm do Thánh Phêrô và phúc thẩm do Chúa Giêsu):
Toà sơ thẩm: Thánh Phêrô hạch hỏi lâu quá sức.
Chúa Giêsu đợi ở toà phúc thẩm sốt cả ruột mới chạy qua hỏi thánh Phêrô: Phêrô con! Gioan Phaolô II khi còn sống là đầy tớ trung thành của Ta, sao con xét xử lâu thế.
Thánh Phêrô: Thầy không biết đâu, Gioan Phaolô II là kẻ nói phét số 1.
Chúa Giêsu: con nói sao ấy chứ, khi còn làm Giáo Hoàng, ông ta viết rất nhiều về Ta, giảng nhiều về Ta và nói tốt về Ta lắm kia mà! (Đức Gioan Phaolô II nổi tiếng là Giáo Hoàng viết rất nhiều thông điệp, tông huấn, cho xuất bản nhiều cuốn sách…).
Thánh Phêrô: không đâu Thầy. Thầy xem, ngày xưa Thầy chỉ giảng có một bài, là “bài giảng trên núi”, còn Gioan Phaolô II này có cả một núi bài giảng thưa Thầy! (vừa nói thánh Phêrô vừa đưa ra một đống các tông huấn, các thông điệp, các sách thần học…mà khi còn sống Đức Gioan Phaolô II đã cho ban hành.)

Đại Tài (Sưu tầm)

Lòng Chúa Ái Tuất

Nụ cười Thánh Nhạc:

Đức Giám mục Giáo phận( X) rất thích thịt chó. Nhân bữa tiệc hôm ấy các món ăn toàn là thịt chó, các cha ngồi cùng bàn mới hỏi: Thưa Đức Cha, Đức Cha gốc người Tàu – mà người Tàu thì không ăn thịt chó, tại sao Đức Cha thích thịt chó đến lạ?
Đức Cha: thế các Cha không biết ngày xưa Chúa Giêsu rất thích thịt chó sao; huống chi tôi lại là đồ đệ trung thành của Ngài.
Các cha: !!!???.
Đức Cha: tôi không nói láo đâu; nói có sách mách có chứng: chẳng phải có bài hát rằng: “Đây lòng Chúa ái tuất không bến bờ” à.
Các cha:… Đúng rồi!!!

Đại Tài (theo lời kể của cha giáo Bênêđíctô Nguyễn Hưng)

Cầu Xin (1)

Chồng : Lậy Thánh Martinô, nếu ngài cho con trúng số, con sẽ dâng ngài hết 3 tờ vé số này.
Vợ: sao anh ngốc thế, vậy thì mình có được gì đâu mà xin.
Chồng : im cái mồm đi. Ngu quá, trong túi anh còn7 tờ nữa

Sưu tầm: John vũ

Cầu Xin ( 2)

Một anh chàng say sỉn nọ, đến trước tượng thánh Martinô xin khấn. Anh ta về nói với vợ ” lần này tao xin khấn mà Ông ấy không cho, mai tao đến đập bể tượng ra”. Người vợ thấy thế đến trình cha xứ. nghe vậy cha xứ sợ anh say rượu này làm thiệt, liền cho ông trùm mang một tượng thánh Martinô nhỏ ra, để lỡ anh ta có đập thiệt thì cũng đỡ tiếc.

Hôm sau anh ta tới, cũng trong tình trạng say sỉn, tay cầm búa để dập tượng vì xin khấn mà không được; nhưng vừa giơ tay lên tính đập tượng, thình lình anh thấy tượng thánh Martinô nhỏ quá, không phải tượng hôm qua. Thấy thế, anh ta chỉ tay vào tượng Martinô và nói “mày về bảo thằng bố mày ra đây, con nít tao không chấp”, sau đó anh ta bỏ ra về.

Theo lời kể của cha Giuse Hiệp

Jonh Vũ