Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Tháng Sáu 2024
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 5    
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

Cảm xúc Phước Lý

MAI NGUYÊN VŨ


Phước lý sáng 20/12/2009

Lần đầu tiên đến Phước lý, nhưng tôi cảm thấy như về quê mình.Đồng lúa đang vào vụ gặt. Những mảnh lúa vànga óng ả như nong tằm chín. Mùi lúa thơm thoang thoảng hòa lẫn mùi bùn đồng ruộng thân quen.Đàn cò trắng vẽ lên nền trời trong xanh một cảnh sắc đẹp và thanh bình lạ thường.Xóm làng đơn sơ. Vẫn đụn rơm trước nhà.Con trâu nằm nhai bỏm bẻm.Người dân chân tình, chất phác. Một mảnh đồng quê Việt Nam còn sót lại. Nhưng mảnh quê đó sắp rơi tõm vào dòng thác đô thị vì nằm kẹp giữa hai thành phố: sát nách Nhơn Trạch và cách Sai gòn có 30 cây số.
Giáo hạt Phước lý gồm 13 nhà thờ nằm hiền hòa dọc hai bên con đường nhỏ. Bắc Thần như nhà thờ chính tòa của Phước lý, có khuôn viên rộng. Cây cổ thụ đứng trước sân giang tay chào đón mọi người.Trước mặt nhà thờ còn có một công viên đẹp. Tôi lân la hỏi chuyện vài người dân và phát hiẹn một điều thú vị : đây là một mảng Quan họ Bắc ninh trôi dạt vào miền Nam( dân ở đây hầu hết di cư từ Bắc ninh vào).Cha Quản hạt Nguyễn văn Học vui vẻ chuyện trò: Nhiều người tưởng Phước lý nằm gần Phước tỉnh, Phước lâm thuộc giáo phận Bà  ( Bà-rịa). Người khác lại bảo Phước lý thuộc giáo phận tp Hồ chí Minh.Phước lý “ốc tiêu” nhất trong 12 giáo hạt Xuân lộc. Cha Vinh sơn Trưởng ban TN GP cứ lo Phước lý không tổ chức nổi LHHXTC vì có năm cha sắp đổi nhiệm sở, trong đó có cha quản hạt và cha đặc trách thánh nhạc giáo hạt. Nhưng Phước lý đã tổ chức thành công mà còn vượt chỉ tiêu với 22 tiết mục, trong đó có tới 8 hợp xướng (hạt khác chỉ có 4-5 hợp xướng).
9giờ, Mỹ hội mở màn bằng liên khúc Giáng sinh thật vui như phả bầu khí Noel vào buổi liên hoan.
Giáo xứ chủ nhà đáp lễ bằng hợp xướng “Vị Cứu Tinh”( Kim Long). 50 ca viên thể hiện bằng chất giọng đẹp, diễn tả sắc thái đầy ấn tượng.
Hợp xướng “Khúc ca mặt trời” được 60 ca viên Bắc minh trình diễn thật hùng tráng.
“Ca trưởng đội lúp” ( Dì dòng MTG.) điều khiển ca đoàn Phước khánh hát “Đêm Noel” ( Xuân Thảo) với chất giọng mượt mà, diễn cảm thật hiệu quả.
Vĩnh phước kết thúc bằng hợp xướng “ Ngợi khen Chúa”.12g45, dạ dày nào cũng ngọ ngoạy hết rồi mà sao họ hát xung quá? Tôi bảo Nguyên Dũng: chắc đám này về mò cơm nguội rồi. Sau này hỏi Sơ ca trưởng mới biết: các chàng đói ngấu, kéo nhau ra quán đánh chén no say. Hai chàng xỉn quá nằm luôn.Chàng nào còn đứng được thì hát “lực” vậy đấy.
Điểm nổi bật của Phước lý là những tiết mục phụ diễn.Trong khi các giáo hạt khác đều mời ca sĩ thành phố về biểu diễn, thì Phước lý sài toàn “ cây nhà lá vườn”.Cần gì phải thuê ca sĩ này ca sĩ nọ trong khi “ liền anh liền chị” ta đâu có thiếu. Đúng là dân Quan Họ Bắc ninh. Dòng máu hát xướng bao đời vẫn còn chảy trong huyết quản.Vì thế, các tiết mục diễn ra sôi nổi, hào hứng và nhiều sắc thái y hệt một buổi văn nghê quần chúng.

Một chàng nghệ sĩ trẻ vừa đàn ghi ta thùng vừa hát “Con vẫn trông cậy Chúa”. Đâu có thua gì ca sĩ thành phố.
Vũ đoàn hiền mẫu Bắc minh múa “Đêm thánh vô cùng” tuyệt vời đến nỗi cha Vinh-sơnTB TN cũng phải khen nức nở.
Nhạc sĩ Thanh Lâm tự biên tự diễn” Chuyện tình Giê-su” bằng chất giọng trữ tình như thì thầm kể chuyện.
Có một ca đoàn rất đặc biệt, ca đoàn Long thọ ( người Nam) thuộc giáo xứ Thiết nham, mới thành lập được hai tháng nay nhưng rất tự tin hát “Noel về”. 20 ca sĩ gồm ba thế hệ cùng hát rât vui vẻ.
Phước lý là hạt duy nhất có thầy và cha lên biểu diễn. Thầy Minh, một thầy đẹp trai hát hay, chắc các em Phước lý rung động lắm đây. Còn cha Nguyễn văn Sáu ( đặc trách thánh nhạc) say sưa hòa giọng cùng 2 hai cô gái bài “ một chút” nhưng đem lại hậu quả lớn: ngài được cả nhà thờ tán thưởng bằng những tràng pháo tay rầm rập.
Cuối cùng, cha Vinh- sơn lên tổng kết. Ngài biểu dương giáo hạt Phước lý hưởng ứng LHHXTC rất tích cực. 11/13 giáo xứ tham gia. Xứ lớn xứ nhỏ hát với cả tâm tình nên cuốn hút người nghe. Các tiết mục xen kẽ đều là hoa trái vườn nhà rât đáng quí.Thành công này là nỗ lực của cha quản hạt, giáo xứ đăng cai, cha đặc trách thánh nhạc, các cha xứ, các ca trưởng cùng toàn thể ca viên…
Tạm biệt Phước lý. Tạm biệt quí cha nhiệt tình và thân thiện.Tạm biệt những ca sĩ nông dân hiền lành, hiếu khách.Tạm biệt miền quê Việt Nam yêu dấu. Trên đường về, tôi chợt nhớ bài thơ “Chân quê”của Nguyễn Bính:
“ Hôm qua em đi tỉnh về
“ Hương đồng gió nội bay đi ít nhiều.”
Tôi lại lẩn thẩn như chàng Nguyễn Bính, lo rằng lần sau trở lại không biết Phước lý có còn giữ được một chút hương quê,hoang sơ, mộc mạc, và hiếu khách như hôm nay?

Biên hòa, mùa Noel 2009