Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Tháng Mười Hai 2023
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 11    
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

Tiếng Chúng Vang Cùng Trái Đất

Khổng Toàn li

Cách nay ba tuần, Khổng tui đi mừng sinh nhật tại Gò Dzấp. Chẳng phải sinh nhật bé này, em nọ bằng xương bằng thịt, nhưng là bé ảo : Thanhcavietnam.net. Ngày 12/6 vừa qua, Khổng tui lại được đi ăn sinh nhật một bé ảo thứ hai : BAICAMOI.COM. Ngồi dự lễ, Khổng tui lo ra (chắc phải xưng tội trống cái tội lo ra khi ít khi nhiều khi nào cũng có), cứ miên man nghĩ về một đề tài “hại điện” trong Giaó Hội : Truyền thông Công giáo.
Ngày xưa nói tới truyền thông, ai cũng nghĩ tới “cái a-lô”. Đó là tấm bìa cắt- tông được cuộn lại thành cái loa như cái kèn đám ma. Vua quan sai lính đi bộ đến từng làng từng xóm, ghé mồm vào đầu thu nhỏ của cái loa, quát ầm lên những điều vua quan muốn nói. Độ vang xa không quá 50m. Mãi sau này, người ta phát minh ra âm -pli và loa điện. Cái loa chõ về hướng nào thì hướng đó nghe thấy oang oang nhưng chẳng hiểu nói gì. Mức độ vang xa tối đa chừng 100m. Gần đây, các khoa học gia sáng chế ra đài phát thanh rồi truyền hình. Tin tức, âm thanh, phim ảnh có thể lan xa trong một vùng rộng lớn. Báo chí, sách vở cũng là cách truyền thông nhưng chậm chạp hơn phát thanh và truyền hình.
Cách đây mấy chục năm, một phương tiện truyền thông hiện đại nhất ra đời. Đó là INTERNET. So với các phương tiện truyền thông khác, internet vượt trội hơn nhiều :
_ Rộng khắp thế giới: bài đưa lên mạng có thể truy cập từ khắp mọi miền trên địa cầu.
_ Nhanh như điện : với tốc độ ánh sáng (300.000km/giây), chỉ cần một cú nhắp chuột, bài của bạn đã tung bay khắp nơi trên thế giới.
_ Có thể lưu trữ được khối lượng thông tin khổng lồ và lục tìm từng món trong tích tắc.
_ Có thể liên lạc dễ dàng, mau chóng với bạn bè khắp nơi trên thế giới với giá rẻ mạt. Có thể tổ chức hội thảo trên mạng mà không cần đi lại, tụ họp (ai ngồi nhà nấy).
Internet là phương cách tuyệt vời nhất để phổ biến thánh ca.
Từ xưa tới nay, các ông nhạc sĩ sau mấy chục năm sáng tác, muốn đưa tác phẩm của mình đến công chúng, cách thông thường nhất là đem in. Cái đầu tiên ông phải có là tiền (cái món này thì các ông ns hay thiếu lắm).Ông phải thuê người chép nhạc, sắp xếp thành cuốn, thuê người trình bày, vẽ bìa, in ra cuốn mẫu rồi đưa đi kiểm duyệt. Sau đó đưa cho nhà in làm bản kẽm, in ra. Sau khi vét hết cả gia tài (mấy chục chai) trả cho nhà in, ông khệ nệ bê 1000 cuốn sách đi gạ bán từng người , từng nơi. Nếu tặng không thì mau hết lắm, còn bán thì khó đấy. Thỉnh thoảng gặp anh ca trưởng thương tình mua cho một cuốn. Anh về lựa một hai bài hay hay tập cho ca đoàn hát tại nhà thờ. Tính từ lúc bản nhạc chui khỏi đầu ông nhạc sĩ tới lúc nó bay đến tai người nghe, thời gian nhanh lắm cũng phải vài ba tháng, có khi rề rề tới cả năm.
Nếu phổ biến thánh ca bằng internet :
_ Ns đến phòng thu, tập cho ca sĩ hát ,thu âm, đưa lên mạng. Thời gian khoảng 3-4 giờ.
_ Nếu ns vừa đàn vừa hát, có mixer thu tại nhà, thời gian bài hát đến tai người nghe : 30 phút.
Không như các trang mạng khác, website thánh ca không có tính thương mại, cũng không lăng xê ca sĩ này, nhạc sĩ nọ. Tất cả để lăng xê một Vị : Thiên Chúa. Lời thánh ca đều cảm hứng từ Lời Chuá hoặc qui hướng về Thiên Chúa. Tất cả để thực thi lệnh truyền : “ Hãy đi rao giảng Tin Mừng khắp thế gian”. Lời sách Khải Huyền sau đây thích hợp nhất với các trang mạng thánh ca : “ Tiếng chúng vang cùng trái đất ”. Baicamoi.com ra đời thật hợp thời hợp cảnh, cũng không ngoài mục đích trên. Cầu chúc trang mạng luôn phát triển, để Lời Chúa vang xa đến tận cùng bờ cõi trái đất.

*************