Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Tháng Năm 2024
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 4    
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

Thư Trả Lời …

Thư Trả Lời Bạn TT tại Gia Kiệm

Bạn TT thân mến,
Qua Toà Giám Mục, chúng tôi đã nhận được thư của bạn thắc mắc về các hình ảnh so sánh trong bài “Tán Tụng Hồng Ân” của nhạc sĩ Hải Linh và bài “Tâm Tình Cảm Mến” của Trầm Hương, với những lời lẽ đầy bức xúc đủ thấy sự quan tâm và tha thiết của bạn đối với Thánh nhạc.
Thay mặt cho những người làm công tác Thánh nhạc, chân thành cảm ơn và hoan nghênh bạn thật nhiều.
Đúng như bạn viết, Thiên Chúa cao cả vô cùng và tình Ngài vô lượng vô biên không gì có thể ví von, so sánh. Không người nào. Vật nào có khả năng so sánh.
Tuy nhiên, Thiên Chúa là Đấng vô hình, chưa ai đã thấy mà chúng ta là thụ tạo hữu hình. Trừu tượng quá, chúng ta khó hiểu, khó cảm nhận. Nên có được hình ảnh nào gần gũi sẽ rất tốt cho sự hiểu biết của chúng ta.
Do vậy, chính Thánh Kinh cũng xử dụng nhiều hình ảnh của thế giới vật chất để so sánh, để diễn tả.
Chẳng hạn, để chỉ Thiên Chúa là nơi nương tựa chắc chắn thì:
TV 94,1 viết: “ Chúa là núi đá độ trì ta” hoặc TV 13,1 sánh ví: “ Chúa là khiên thuẫn bảo vệ tôi” hoặc TV17,3 : “Chúa là núi đá là thành luỹ bảo vệ tôi”
Nói về sự chăm sóc đầy tình thương của Chúa thì sách xuất hành 19,4 viết: “Các ngươi thấy Ta đã mang các ngươi như trên cách phượng hoàng mà đến với Ta”.
Bạn bảo không thể lấy “Thái Sơn” để so sánh với sự cao cao cả vô biên của Tình Chúa, không thể lấy cảnh “Gà Mẹ ủ ấp con dưới cánh, để ví von với cảnh Chúa yêu ta được. Vì đó là sự so sánh khập khiễng, bất xứng, sai lầm nghiêm trọng.
Thật ra hai hình ảnh trên là hình ảnh đẹp đã được thi vị hoá được dùng trong dân gian để chỉ sự cao cả “ Công cha như núi Thái Sơn” để chỉ tình mẹ với con cái.
Sánh ví Tình Chúa với núi Thái Sơn, với cảnh gà mẹ ấp ủ con dưới cánh, các tác giả chỉ muốn mượn những hình ảnh gần gũi, quen thuộc giúp chúng ta hiểu một phần nào, một phần nhỏ về sự cao cả và thân thương của Tình Chúa mà thôi.
Do đó, có thể xử dụng mà không sợ sai giáo lý, không sợ xúc phạm. Bạn TT có thể yên tâm.
Chúc bạn mạnh khoẻ và có thể đóng góp cụ thể cho nền Thánh nhạc của Hội Thánh.

TBTN. Xuân Lộc