Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Tháng Bảy 2024
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 6    
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031  

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

LÒNG THƯƠNG XÓT VÀ ƠN ĐỨC TIN

Lm. Giuse Đỗ Đức Trí

CHÚA NHẬT II PHỤC SINH:

Tuần thứ hai Phục sinh hàng năm được Đức thánh Giáo hoàng JP II chọn là ngày cử hành Lòng Thương Xót Chúa. Trong ngày này, chúng ta được nghe đoạn Tin Mừng Thánh Gioan thuật lại việc Chúa Giêsu Phục sinh hiện ra với các tông đồ, cách riêng cho Tôma. Chúa đã chữa lành tâm hồn ông, ban cho ông ơn đặc biệt, đó là ơn tin vào Chúa Phục sinh và gắn kết ông vào với cộng đoàn tông đồ.
1/ Ơn của Lòng Thương Xót Chúa không chỉ dừng lại ở việc chữa lành bệnh tật thể xác, giải gỡ những khó khăn trong cuộc sống, nhưng trước hết vẫn là ơn chữa lành trong tâm hồn. Chúng ta có thể thấy điều này được nhắc đến trong bài Tin Mừng. Cái chết của Chúa Giêsu quả là điều ám ảnh ghê sợ cho các tông đồ, khiến các ông trở nên hoảng loạn, mất phương hướng. Tin Mừng nói rằng: Các ông rút lui vào trong nhà, đóng kín cửa vì sợ người Do Thái. Bên cạnh sự sợ hãi, các tông đồ còn mang một tâm trạng xụp đổ, thất vọng. Nếu như tuần trước, các ông kỳ vọng Thầy của các ông vào thành Giêrusalem sẽ tuyên bố khởi nghĩa, các ông đi theo Chúa với vẻ mặt đầy tự hào, thì hôm nay, các ông hoàn toàn thất vọng vì Thầy đã chết, hy vọng đã tiêu tan, tương lai trở nên mù mịt.
Thấy hoàn cảnh đáng thương của các môn đệ, Chúa Giêsu Phục sinh đã hiện ra với các ông. Món quà đầu tiên của Lòng thương xót Chúa đó là sự bình an. Chúa nói với các ông: Bình an cho các con. Để củng cố, nâng đỡ cho sự yếu hèn của các tông đồ, Chúa Giêsu đã cho các ông xem tay và cạnh sườn Người. Chúa cho các ông được đụng chạm đến Chúa bằng xương bằng thịt để các ông vững tin. Thánh Gioan đã chia sẻ kinh nghiệm về giây phút được “hồi sinh” đó: Các ông vui mừng vì được thấy Chúa. Chúa hiện ra với các tông đồ, cho các ông được đụng chạm đến Ngài, hay nói đúng hơn, chính Chúa Phục sinh đã đụng chạm đến tâm hồn các tông đồ, xóa đi nỗi đau buồn, đem lại niềm vui và hy vọng cho các ông. Các tông đồ, kể từ đây, đã được chữa lành, được hồi sinh để sống một cuộc sống mới. Chúa Giêsu thổi hơi và ban Thánh Thần cho các ông. Việc thổi hơi khiến chúng ta nhớ lại ngày tạo dựng con người và vũ trụ, Thiên Chúa đã thổi sinh khí vào Adam để ban cho ông có sự sống. Hôm nay, Chúa Phục sinh cũng đã thổi hơi thở Thần Khí của Ngài vào các tông đồ để tái tạo và ban cho các ông một tinh thần mới, một đời sống mới.
2/ Lòng Thương Xót Chúa ban ơn đức tin cho con người. Câu chuyện Chúa Giêsu Phục sinh đã thể hiện lòng thương xót của Ngài đối với Tôma, ban cho ông một ơn đặc biệt đó là đức tin và nâng đỡ đức tin của ông để ông tin cách chắc chắn vào Chúa Giêsu là Đấng Cứu Thế và là Thiên Chúa. Tôma là một con người thường đặt câu hỏi “Tại sao?”. Trong bữa Tiệc ly, ông từng hỏi Chúa: Chúng con không biết Thầy đi đâu làm sao chúng con biết đường đi? Mấy ngày qua, chứng kiến cái chết của Chúa Giêsu, có lẽ Tôma cũng rất dằn vặt và trăn trở về đức tin của mình vào Đức Giêsu là Con Thiên Chúa. Hôm nay, nghe các tông đồ kể lại việc họ đã được gặp Chúa Phục sinh, được đụng chạm đến Ngài, Tôma cũng muốn mình phải có kinh nghiệm gặp gỡ đó. Với tính cách của một con người thực tế, cụ thể, Tôma đã tuyên bố với mọi người: Nếu tôi không xỏ ngón tay vào lỗ đinh, nếu tôi không thọc bàn tay vào cạnh sườn Người thì tôi không tin.
Chúa Giêsu Phục sinh đã thấu suốt tâm hồn và tâm trạng của Tôma, Ngài không muốn để cho đức tin của Tôma bị tàn lụi, Ngài cũng không muốn để ông thiệt thòi hơn so với các môn đệ khác. Tám ngày sau, Chúa đã hiện ra với các môn đệ và cách riêng cho Tôma. Chúa Giêsu đã thể hiện lòng thương xót với một tâm hồn đang gặp thử thách trong đức tin, Ngài gọi đích danh ông: Tôma! Con hãy đặt ngón tay con vào đây và nhìn xem tay Thầy. Hãy đưa bàn tay ra và đặt vào cạnh sườn Thầy. Đừng cứng lòng nữa, nhưng hãy tin. Với hành động đặc biệt Chúa Phục sinh dành cho Tôma, sự nghi ngờ trong ông đã tan biến. Trước đây Tôma đòi kiểm chứng đức tin bằng thực nghiệm, thì giờ đây, ông khiêm tốn tuyên xưng: Lậy Chúa con, lậy Thiên Chúa của con. Ông hoàn toàn đầu hàng trước tình yêu của Thiên Chúa, ông tin Chúa Giêsu là chủ, là Chúa cuộc đời của ông và tin Ngài đích thật là Thiên Chúa của ông.
3/ Lòng Thương Xót Chúa gắn kết chúng ta với cộng đoàn Giáo Hội. Tin Mừng Gioan đã cho thấy, Thiên Chúa hằng tỏ lòng thương xót cho tất cả mọi người, Ngài ban ơn đức tin cho những ai khiêm tốn cúi mình trước màu nhiệm Phục sinh. Chúa Giêsu còn muốn dùng cộng đoàn Giáo Hội để tiếp tục nâng đỡ đời sống đức tin cho các tín hữu là những người không được nhìn thấy Chúa Giêsu bằng mắt thường, cũng không được đụng chạm đến vết thương của Chúa, nhưng vẫn tin. Thánh Gioan muốn nói đến khía cạnh này trong câu chuyện của Tôma. Sau cái chết của Chúa, Tôma đã vì lý do nào đó, ông không ở cùng với các môn đệ. Có lẽ ông muốn một mình đi tìm kiếm câu trả lời cho cuộc tử nạn và cái chết của Chúa. Thực tế cho thấy, khi ông tách khỏi cộng đoàn các tông đồ tức là Giáo Hội, ông đã đánh mất cơ hội gặp Chúa Phục sinh. Vì không gắn kết chắt chẽ với cộng đoàn các tông đồ là Giáo Hội, khi các tông đồ nói về việc Chúa Phục sinh, ông cũng không dễ dàng chấp nhận, vì trong đầu ông còn rất nhiều nghi vấn. Chỉ khi Tôma quay trở về với các tông đồ, sống tinh thần hiệp thông, hiệp nhất trọn vẹn với Giáo Hội, ông được Chúa tỏ lòng thương xót cách riêng, cho ông được thấy Chúa và đụng chạm đến Chúa. Ông được biến đổi và đức tin được củng cố.
4/ Với sự cổ võ việc tôn kính Lòng Thương xót của Chúa trong Giáo Hội, nhiều người đã tin tưởng chạy đến với Lòng Chúa Thương xót. Tuy nhiên, có rất nhiều người đến với Lòng Chúa Thương Xót không phải để được chữa lành trong tâm hồn, cũng không xin ơn đức tin và lòng yêu mến Giáo Hội, nhưng chỉ đến để cầu xin cho những nhu cầu vật chất. Giáo Hội không cổ võ việc tôn kính Lòng Thương Xót Chúa chỉ để đáp ứng cho những nhu cầu chữa bệnh thể xác hoặc giải gỡ những khó khăn trong cuộc sống, cho bằng mời gọi mỗi người đến với Chúa để được chữa lành trong tâm hồn, được gia tăng đức tin, được ơn biến đổi, để đi đến xác tín chắc chắn và mạnh mẽ vào Chúa Giêsu Phục sinh.
Trong thực tế đã có những sự thiên lệch, vật chất hóa Lòng Thương xót của Thiên Chúa. Nhiều người đến với Lòng Thương xót Chúa không khác với việc chạy đến thần tài, hoặc nghe chỗ này thiêng, cha này, sơ nọ khấn thiêng là họ đến nơi đó. Tức là, họ đến với Chúa để đòi hỏi Chúa đáp ứng cho những nhu cầu hoàn toàn vật chất, ép Chúa làm phép lạ ngay lập tức để giải gỡ khó khăn mà quên việc xin Lòng Thưng xót Chúa biến đổi tâm hồn, chữa lành và ban thêm đức tin cho mình, để ta nhìn các vấn đề và khó khăn cuộc sống dưới cái nhìn đức tin.
Nhiều khi chúng ta nài ép Chúa biến đổi vợ chồng mình hoặc biến đổi người khác mà không xin Chúa biến đổi cuộc sống của chính mình. Nhiều người vẫn nuôi dưỡng trong mình những vết thương do người khác gây ra hoặc để mình luẩn quẩn trong một đức tin ấu trĩ mà không xin Chúa thêm đức tin và chỉnh sửa cuộc sống.
Xin Chúa đổ tràn Lòng Thương xót xuống trên chúng ta, tha thứ cho những lỗi lầm của ta, chữa lành những tổn thương do tội và do người khác gây ra. Xin Chúa ban ơn đức tin để chúng ta biết tín thác vào Chúa trong mọi hoàn cảnh, dù khi vui cũng khi buồn, dù thành công hay thất bại. Xin cho chúng ta biết đặt mình trong sự hiệp thông hiệp nhất xây dựng Giáo Hội để đức tin của chúng ta được nuôi dưỡng mỗi ngày nhờ sự chăm sóc của mẹ Giáo Hội. Nhất là xin Chúa biến đổi chúng ta trở thành sứ giả, thành chứng nhân của lòng thương xót Chúa cho anh chị em, để qua lời nói và việc làm, cử chỉ và đời sống, chúng ta trở thành dấu chỉ lòng thương xót Chúa cho thế giới hôm nay. Amen

Ghi lời nhận xét góp ý

Lưu ý: Để dễ dàng trong giao tiếp và khỏi hiểu nhầm từ ngữ, các lời nhận xét góp ý trong trang này xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu. Xin kính báo và chân thành cám ơn.

 

 

 

Nội dung có thể dùng một số định dạng these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt

*