Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Nhận xét góp ý

Tháng Tư 2021
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 3    
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930  

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

HÃY TẠ ƠN CHÚA TRONG MỌI HOÀN CẢNH

Lm. Giuse đỗ Đức Trí

LỄ GIAO THỪA TẾT TÂN SỬU 2021:

Năm 2020 vừa qua quả thật là một năm có nhiều biến cố lớn ảnh hưởng đến toàn thế giới, khiến cho mọi người đều lo âu. Ngày từ những ngày đầu năm, đại dịch do virus Vũ Hán xảy ra đã cướp đi sinh mạng của nhiều người. Cho đến hôm nay, các biến thể của chủng Covid này cũng vẫn đang hoành hành trên thế giới và Việt Nam. Mỗi ngày vẫn có hàng chục ngàn người nhiễm bệnh và cũng có hàng ngàn người gục ngã vì nó. Ở Việt Nam, đợt cách ly Covid đầu tiên vào tháng ba đã làm cho cả bầu khí xã hội ngột ngạt lo sợ, mọi người cứ nghĩ như ngày tận thế đã đến. Đại dịch chưa qua thì lũ lụt tràn về. Tại Trung Quốc, mưa lũ kéo dài hơn một tháng gây thiệt hại chết chóc hàng ngàn người. Kế đó là Miền Trung Việt Nam hứng chịu những trận lũ lịch sử gây thiệt hại rất lớn về tài sản và con người. Cùng với lũ lụt là những trận sạt lở gây chết chóc hàng chục người tại Miền Trung. Sau lũ lụt, đợt dịch thứ hai lại quay về, khiến một lần nữa các nhà thờ không có Thánh Lễ, các sinh hoạt bị ngừng trệ. Ảnh hưởng của dịch bệnh không chỉ là những chết chóc, mà nó còn ảnh hưởng rất lớn trên nền kinh tế thế giới, của quốc gia và ảnh hưởng trực tiếp đến túi tiền và bữa ăn của gia đình. Dịch bệnh vẫn còn đe dọa thế giới đến ngày hôm nay, và hậu quả của nó còn ảnh hưởng lâu dài trên cuộc sống nhân loại. Nó khiến cho cuộc sống bị đảo lộn, mọi người phải thích ứng với hoàn cảnh mới.

Thưa quý OBACE, lúc này đây chúng ta đang sống trong giây phút giao thừa, điểm lại những sự kiện lớn như thế trong năm qua để cùng nhau tạ ơn Chúa. Chúng tạ ơn Chúa vì sự quan phòng kỳ diệu của Ngài. Qua nạn dịch này, con người thấy mình nhỏ bé hơn, bớt cao ngạo hơn và khiêm tốn hơn để nhìn nhận quyền năng của Thiên Chúa. Qua cơn đại dịch và thiên tai, mọi người cảm thấy gần nhau hơn, dễ cảm thông và chia sẻ với nhau hơn, lòng bác ái được thăng hoa hơn. Như vậy, từ trong những điều xấu là dịch bệnh thiên tai, Thiên Chúa đã giúp ta rút ra được nhiều điều tốt đẹp. Cũng chính vì vậy Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta: “Hãy cầu nguyện không ngừng. Hãy tạ ơn Chúa trong mọi hoàn cảnh” và tìm kiếm hạnh phúc đích thực cho cuộc đời.

Những ngày cách ly, chúng ta có muốn cũng không thể tập trung được, vì mọi người chỉ được dự lễ qua màn hình. Việc chúng ta được xum họp nơi đây trong giờ phút giao thừa này đã là một hồng ân của Thiên Chúa. Vì thế, hơn lúc nào hết, chúng ta cùng nhau dâng lên Chúa tâm tình tạ ơn của mỗi người, mỗi gia đình và cả cộng đoàn chúng ta. Trong đoạn trích từ sách Dân Số, Thiên Chúa chỉ cho Dân Israel biết dâng lên Chúa lời cầu xin và tạ ơn đẹp lòng Chúa. Chắc chắn Thiên Chúa không cần lời tạ ơn của chúng ta, vì “lời tạ ơn không thêm gì cho Chúa, nhưng mang lại ơn cứu độ cho chúng ta”. Lòng biết ơn của con người dâng lên Thiên Chúa là thể hiên sự khiêm nhường đón nhận thân phận thụ tạo và đặt mình hoàn toàn cho tình yêu và sự quan phòng của Chúa.

Trong dịp Tết, chúng ta cầu chúc cho nhau nhiều điều, chủ yếu chúc nhau giàu sang, thành công, nhưng hôm nay Chúa chỉ cho Aaron cầu chúc cho toàn dân bằng những lời hết sức thân thương gần gũi. Anh em hãy nguyện chúc thế này: “Nguyện Đức Chúa chúc lành và gìn giữ anh em! Nguyện Đức Chúa tươi nét mặt nhìn đến anh em và dủ lòng thương anh em. Nguyện Đức Chúa ghé mắt nhìn và ban bình an cho anh em! Chúc như thế là đặt con cái Israel dưới quyền bảo trợ của danh Ta và Ta sẽ chúc lành cho chúng”. Lời cầu chúc này đặt Chúa làm trung tâm của cuộc sống và đặt mình trong sự chăm sóc của Thiên Chúa như người cha chăm lo cho con cái.

Qua bài Tin Mừng trong đêm giao thừa, chúng ta được nghe lại Tám Mối Phúc của Chúa Giêsu. Hạnh phúc là khát khao của mọi người trên trần gian này và là cùng đích cuộc sống. Tuy nhiên, nhiều người đã xác định sai mục tiêu tìm kiếm, vì vậy họ đi lạc đường và thất bại vì không tìm được hạnh phúc thật. Nhiều người đã dành cả cuộc đời của mình chỉ để tìm kiếm tiền bạc của cải, sự giàu sang danh vọng, nhưng vẫn không thấy hạnh phúc. Nhiều người khác đã đánh đổi gia đình, vợ con để tìm kiếm tiền bạc, khi đã có tiền bạc, thì hạnh phúc gia đình đã tan vỡ, vợ con đã hư hỏng.

Hạnh phúc thật chắc chắn sẽ hoàn toàn khác với niềm vui và hạnh phúc của trần gian. Nếu niềm vui và hạnh phúc ở trần gian đã phải đánh đổi bằng hi sinh, cố gắng, thì hạnh phúc đích thật, hạnh phúc Nước Trời càng đòi phải cố gắng và hy sinh nhiều hơn nữa. Những mối phúc của Tin Mừng hôm nay đòi chúng ta phải dám sống khác, sống ngược với dòng chảy của thói đời: “Phúc cho những ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ”.

Trong khi mọi người đều tìm kiếm cuộc sống giàu sang sung túc, thì Tin Mừng lại chúc phúc cho những người có tinh thần nghèo khó. Người có tâm hồn nghèo khó là người khiêm nhường, sống tín thác, cậy trông vào Thiên Chúa. Vì ý thức mình nghèo khó, nên người nghèo thấy mình cần phải có ơn Chúa và kiên trì để cầu xin sự trợ giúp che chở của Chúa. Thiên Chúa luôn nhận lời kẻ khó nghèo kêu xin, vì thế Ngài sẽ ban hạnh phúc Nước Trời cho những ai hoàn toàn tin tưởng phó thác và khiêm tốn cầu xin với Người. Như vậy, người có tinh thần nghèo khó không đương nhiên là người thiếu thốn của cải vật chất, những người vào Nước Trời không phải là những người rách rưới, mà là những người, dù có giàu có của cải vật chất, nhưng vẫn giữ được một tâm hồn nghèo khó, thanh thoát như đã chia sẻ ở trên, thì người ấy là kẻ được Chúa chúc phúc.

Tin Mừng hôm nay chúc phúc cho những người sống hiền lành và những người sầu khổ trong tâm hồn vì họ được Đất Hứa làm gia nghiệp và được Thiên Chúa an ủi. Càng ngày, con người dường như càng trở nên hung hăng với nhau hơn, thích lên án chỉ trích nhau và sử dụng bạo lực bạo hành với nhau. Tin Mừng mời gọi chúng ta sống hiền lành. Hiền lành không phải là im lặng làm ngơ trước sự xấu, cũng không phải là thái độ cù lần hay an phận, nhưng là không lấy ác báo ác, không dùng bạo lực đáp lại bạo lực, nhưng trong mọi hoàn cảnh luôn biết dùng tình yêu thương và sự cảm thông tha thứ để đối xử với nhau. Người hiền lành thì không nói những lời cay độc gây tổn thương cho nhau, nhưng suy nghĩ và nói điều tích cực, nhằm xây dựng cho nhau. Nếu vì sống hiền lành theo Tin Mừng mà phải sầu khổ, thì sẽ có Thiên Chúa là nguồn an ủi và đỡ nâng.

Cũng vậy, Tin Mừng chúc phúc cho những ai biết xót thương người khác, biết khát khao tìm kiếm sự công chính và có tâm hồn ngay thẳng trong sạch, họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa. Tin Mừng cũng chúc phúc cho những người nỗ lực xây dựng hòa bình và những người bị bách hại vì sống công minh chính trực. Thiên Chúa sẽ là hạnh phúc của họ. Những mối phúc của Tin Mừng không phải là không thể thực hiện, cũng không vượt quá khả năng của con người. Những ai thành tâm và kiên trì sống theo các mối phúc của Chúa, chính Chúa sẽ là sức mạnh và là sự trợ giúp cho chúng ta.

Thưa quý OBACE, càng ngày các lời chúc Tết của chúng ta càng mang nặng những tham vọng vật chất, tiền bạc mà bỏ quên Thiên Chúa là Đấng làm chủ mọi sự. Chúng ta chỉ cầu cho nhau tiền vào như nước, tiền ra nhỏ giọt, làm ăn phát tài phát lộc…mà không cầu chúc cho nhau những điều thánh thiện tốt lành theo Tin Mừng. Lời Chúa hôm nay một lần nữa chỉ cho chúng ta biết đâu là hạnh phúc đích thực mà chúng ta phải tìm kiếm trong cuộc đời và những ngày đầu năm, chúng ta phải chúc cho nhau thế nào cho đẹp lòng Thiên Chúa, đem lại lợi ích cho linh hồn.

Xum họp trong nhà Chúa vào giây phút giao thừa này, nhìn lại một năm đã qua với biết bao thăng trầm cùng những khó khăn thử thách, chúng ta tạ ơn Chúa vì Chúa vẫn hằng che chở gìn giữ chúng ta bằng an. Chúng ta tạ ơn Chúa vì muôn ơn Chúa ban xuống cho bản thân và gia đình, cho dù đã qua một năm với nhiều khó khăn, Chúa đã ân cần cầm tay dẫn dắt ta từng bước qua các biến cố và gìn giữ bảo vệ gia đình chúng ta bằng an.

Chuẩn bị bước vào năm mới, chúng ta ước mong và cầu xin Chúa cho bản thân, gia đình trong năm mới sắp tới được khỏe mạnh, khang an, hạnh phúc. Xin cho chúng ta cũng biết dùng Lời của Chúa để cầu chúc cho nhau và cố gắng làm những gì có thể để đem đến niềm vui và hạnh phúc cho nhau. Xin cho Lời Chúa trong sách Dân Số được dùng để chúc cho nhau: “Xin Thiên Chúa tươi nét mặt nhìn đến anh chị em và dủ lòng thương anh chị em, xin Thiên Chúa ghé mắt nhìn đến, ban bình an và chúc lành cho tất cả chúng ta”. Amen.

Ghi lời nhận xét góp ý

Lưu ý: Để dễ dàng trong giao tiếp và khỏi hiểu nhầm từ ngữ, các lời nhận xét góp ý trong trang này xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu. Xin kính báo và chân thành cám ơn.

 

 

 

Nội dung có thể dùng một số định dạng these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt

*