Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Tháng Năm 2024
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 4    
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

Phỏng Vấn Cha Trưởng Ban Thánh Nhạc

Về Liên Hoan Hợp Xướng Thánh Ca Lần II.

hopxuongPv: Thưa Cha, được biết BTN Giáo phận dự kiến tổ chức liên hoan hợp xướng Thánh ca lần 2 và đã được Đức Cha chấp thuận. Vậy mục đích của liên hoan là gì?
LMTB: Cuộc liên hoan lần này nhằm 2 mục đích: Thứ nhất là chào mừng năm thánh 2010 của Giáo Hội Việt nam, thứ hai là tạo điều kiện cho các ca đoàn có dịp giao lưu học hỏi qua việc thi đua tập luyện, nâng cao kỹ thuật, hát cho nhau nghe và nghe nhau hát để thêm kinh nghiệm cho việc phục vụ tốt hơn.
Pv: Cuộc liên hoan sẽ tiến hành vào thời điểm nào?
LMTB: Cuộc liên hoan được tiến hành trong 2 năm 2009 và 2010. Năm 2009 sẽ liên hoan tại 12 giáo hạt. Năm 2010 sẽ tiến hành cấp giáo phận tại tòa Giám Mục.
Pv: Xin Cha cho biết ca đoàn nào sẽ được tham dự?.
LMTB: Ca đoàn tổng hợp của mỗi giáo xứ, vì muốn cho tất cả những ai đang tham gia vào việc hát lễ, chầu trong giáo xứ đều được quyền tham gia. Đàng khác ngày nay mỗi xứ thường có nhiều ca đoàn tuy không đông, nhưng đang tích cực phục vụ cũng được tham gia ít là có đại diện.
Pv: Phải hát thể loại Thánh ca nào?
LMTB: Dĩ nhiên là những bài thánh ca hợp xướng từ bài nhỏ, vừa đến lớn. Chỉ những bài hợp xướng
mới có nhiều yếu tố để ca đoàn học hỏi và khai thác. Có nhiều tinh tế để đòi ca đoàn cố gắng tập luyện. Đàng khác, thể loại hợp xướng là thể loại thánh ca cao cấp nhiều công phu, ít ca đoàn hát nên cần được đề cao, cổ võ. Khi ca đoàn đã quen với những tình tiết tinh tế của bài hợp xướng sẽ rất lợi cho việc hát thánh ca nói chung. Các bài hợp xướng về Chúa, Đức Mẹ, các thánh đều được hết.
Pv: Tại sao phải ưu tiên cho các bài thánh ca Việt Nam?
LMTB: Không xính ngoại, không bài ngoại, nhưng người Việt Nam hát thánh ca Việt Nam là đương nhiên. Đàng khác, đối với số đông, lời và nhạc, tâm tình Việt Nam dễ tiếp thu, dễ đi vào lòng người Việt Nam hơn.
Pv: Tại sao phải đặc biệt cho các tác giả trong giáo phận?
LMTB: Một trong các mục đích của liên hoan là phổ biến thánh ca hợp xướng, nên các tác giả trong giáo phận được đặc biệt chú ý cũng là lẽ đương nhiên. Do vậy các ca đoàn cần chọn các bài thánh ca hợp xướng của các tác giả trong giáo phận để khai thác.
Pv: Nhiều ca đoàn không có tài liệu về hợp xướng, vậy Ban TN có giúp gì được không?
LMTB: Hiện trong tủ sách của BTN có 3 bộ hợp xướn
g:
- Tuyển tập Thánh Ca của Thế Thông
- Thánh Ca Hợp xướng của Lm- Phạm Liên Hùng
- Tuyển tập hợp xướng thánh ca của Ngọc Linh.

ca đoàn muốn tham khảo xin liên lạc với ca trưởng Hồng Việt. Đt: 0905.079.766
Pv: Ước mong lớn nhất của Cha trong liên hoan lần này là gì?
LMTB: là tất cả các ca đoàn của các giáo xứ trong giáo phận tích cực tham gia.

PVTN