Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Tháng Sáu 2024
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 5    
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

THÁNH PIÔ X, GIÁO HOÀNG.

Ca viên mới
21.8.2012

Bổn mạng Thánh nhạc GP Xuân Lộc.

Ngày 21 tháng 8 hằng năm, Giáo Hội mừng kính Thánh PIÔ X, Giáo hoàng. Một vị Giáo hoàng thời danh của Giáo hội trong thế kỷ 20, xuất thân từ một gia đình nông dân nghèo.
Đọc lại tiểu sử của Thánh Piô X để càng thêm tin tưởng vào quyền năng và tình yêu quan phòng kỳ diệu của Thiên Chúa đối với Thánh nhân và Giáo hội.

Hồi còn ở TCV Xuân Lộc, Cha Giám đốc vẫn kể cho chúng mình nghe hạnh Thánh Piô X.
Mình nhớ nhất là những chi tiết: cha mẹ của Giuseppe Sarto (Tên thật của Piô X) rất đạo đức, ông bà có đến 10 người con, Giuseppe là con thứ hai, cũng rất hiền ngoan, đạo đức như cha mẹ của cậu. Nhưng gia đình cậu nghèo lắm! Nghèo đến nỗi người mẹ phải tằn tiện lắm mới mua cho Giuseppe được một đôi giày để đi học. Nhưng Giuseppe thương cha mẹ khó khăn vất vả, nên cậu buộc 2 chiếc giày lại với nhau và khoác trên vai, vì sợ rằng nếu mang vào chân thường xuyên, giày sẽ chóng mòn, mau rách…Như thế cha mẹ sẽ không có tiền để mua cho đôi khác…Hằng ngày cậu bé Giuseppe, mới 11 tuổi, phải đi bộ đoạn đường xa 6-7 km với đôi chân trần, đến lớp mới dám mang giày vào. Ra khỏi lớp, lại quàng đôi giày trên vai…Cứ như thế, đi – về khoảng 14 km … Đáng khâm phục làm sao!
Ước mơ được làm Linh mục luôn nung nấu tâm hồn cậu. Nhưng vì nghèo (lại vì nghèo) mà ước muốn thánh thiện đó như chỉ là một giấc mơ…
Ý Chúa nhiệm màu! Giuseppe được làm Linh mục, một Linh mục rất thánh thiện, có lòng yêu mến bí tích Thánh Thể cách đặc biệt. Các tín hữu của Ngài nói: “Nhìn Cha Giuseppe dâng lễ, tôi như nhìn thấy Chúa Giêsu đang đứng trên bàn thờ”.
Được chọn làm Giáo hoàng, với khẩu hiệu: “Đổi mới mọi sự trong Đức Kitô”, Thánh nhân đã dành tất cả tâm huyết để chống lại lạc giáo và canh tân Giáo hội trong nhiều lãnh vực, trong đó có cả Phụng vụ và Thánh nhạc. Riêng về Thánh nhạc, Đức Piô X đã lưu tâm tuyển lựa một cách nghiêm túc các bài Thánh ca dùng trong Phụng vụ, cương quyết loại bỏ những yếu tố trần tục, đề cao thể loại nhạc Bình ca…Ngài còn cổ võ các tín hữu hãy đặc biệt tôn sùng bí tích Thánh Thể như: siêng năng chầu Thánh Thể, tham dự Thánh lễ, rước lễ mỗi ngày và quyết định cho trẻ em lãnh nhận bí tích Xưng tội và Rước lễ lần đầu từ 7 – 8 tuổi, thay vì trước đây phải từ 10 tuổi trở lên mới được…
Dù là Giáo hoàng, Thánh nhân vẫn sống rất khiêm tốn, khó nghèo và đặc biệt quan tâm, yêu thương chăm sóc những người nghèo khổ.
Câu nói ấn tượng của Ngài: “Tôi sinh ra nghèo nàn, sống nghèo nàn và sẽ chết nghèo nàn” đã khiến lòng mình ấm áp lạ thường, vì mình cũng…nghèo!

Thánh Piô X là bổn mạng của một lớp thời ở TCV (từ Phước Lâm đến Xuân Lộc). Lớp Piô X này có số anh em được làm Linh mục đông hơn các lớp khác – có nhạc sĩ Thế Thông và hai người anh linh tông của mình…

Ban Thánh nhạc GP Xuân Lộc chúng ta cũng đã chọn Thánh Piô X làm bổn mạng. Điều này thật cao quý biết bao!
Ngày 19.8.2012 vừa qua, nhân dịp mừng lễ Thánh Piô X, BTN đã tổ chức ngày họp mặt các ca trưởng toàn GP.
Đây là ngày họp mặt thật ý nghĩa và cần thiết. Vì đã từ lâu lắm rồi mới có ngày hội ngộ đầm ấm, vui tươi và chan chứa nghĩa tình như thế. Mình còn nhớ, vào dịp Đại Năm Thánh 2000, BTN đã tổ chức gặp gỡ các ca trưởng tại các Giáo Hạt, sau đó lại được họp mặt tại Giáo phận. Năm 2007 cũng có tổ chức tại Gx Bùi Đức ngày tưởng thưởng các ca trưởng, nhạc trưởng và nhạc công đã phục vụ ca đoàn, nhạc đoàn trên 15 năm. Nhưng dịp ấy, đâu phải ca trưởng nào cũng được tham dự.

Lần họp mặt năm nay như một động lực quý báu đối với các ca trưởng. Mình gặp lại các anh chị quen biết cũ, mái tóc đã bạc thêm nhiều vì tuổi đời, vì gánh nặng gia đình…Nhưng điều đáng trân trọng là các anh chị vẫn trung thành với công việc bổn phận của mình, dù còn nhiều khó khăn, trăn trở…Gặp gỡ, nghe các anh chị chia sẻ mà sao thấy thương quá!
Các ca trưởng trẻ xem ra còn ít lắm!
Mong sao các bạn trẻ hãy cố gắng, chuyên cần học tập làm ca trưởng, để mau chóng tiếp bước các bậc cha anh.

Cảm động nhất vẫn là khi được gặp lại Cha Giáo Vinh Sơn, Trưởng ban TN.
Cha đã đảm nhận trọng trách Trưởng BTN GP từ năm 1972 đến nay. 40 năm! Ôi! Một quãng thời gian có thể gọi là kỷ lục. Năm nay Cha tròn 70 tuổi, “thất thập cổ lai hy”. Xin Chúa ban cho Cha tràn đầy hồng ân, thêm khôn ngoan sáng suốt, sức khỏe luôn được ổn định, để tiếp tục gánh vác nền Thánh nhạc GP.

Ngồi dưới cử tọa, ngắm nhìn các Cha Giuse Đỗ Văn Tự – ns Vương Diệu, Phó nội BTN,
Cha Đa Minh Lê Văn Thông – ns Nguyên Lễ, Phó ngoại BTN
Cha Đa Minh Trần Công Hiển, Tổng Thư ký BTN và các anh chị nhạc sĩ trong BTK, mình cảm thấy an tâm, và tin chắc là nền Thánh nhạc GP Xuân Lộc chúng ta sẽ mãi thăng tiến.

Đồng cảm biết bao với những trăn trở của các anh chị ca trưởng. Bài viết “Nếu tôi làm Cha xứ” của anh Mai Nguyên Vũ, (Mai Nguyên Vũ, văn xuôi) – “Kế thừa” của Trần Ca Viên (www.baicamoi.com ngày 18.8. 2012), ý kiến của Trần Văn Long, Gx Thanh Sơn, (comment) hoặc những tâm tình chia sẻ trong ngày họp mặt lần này, đều khiến mình suy nghĩ và đầy ắp những ước mong…
Dù biết rằng khả năng, trình độ mỗi người không giống nhau, vẫn còn nhiều non kém, thiếu sót…Hoàn cảnh khác biệt tại mỗi Giáo xứ, gánh nặng gia đình và các trào lưu xã hội luôn chi phối các anh chị em ca viên… Nhưng với “lòng nhiệt thành vì công việc nhà Chúa” (TV 68, 10), sẽ giúp các anh chị và ca đoàn luôn phấn đấu vượt lên, hăng say và bền bỉ phục vụ từng ngày.

Các anh chị ca trưởng ơi!
Có người cho rằng “Ca trưởng là một ơn gọi” hoặc “Ca trưởng như một cái duyên, cái nghiệp”…Em xin đóng góp thêm ý này: làm ca trưởng là một trong những cách thế để đền đáp muôn vàn hồng ân Chúa đã thương ban cho chúng ta. Em vẫn thường chia sẻ tâm tình này với các anh chị trong ca đoàn. Làm tông đồ, phục vụ đến tàn hơi vẫn không đáp trả hết ơn Chúa, phải không các anh chị?
Chúng ta hãy ngước nhìn lên Thánh Piô X, ngắm nhìn những tấm gương sáng ngời của các Cha trong BTN GP để luôn sẵn sàng “Phục vụ Chúa trong hân hoan” (TV 99,2)

Xin Chúa luôn chúc lành và ban dồi dào ân sủng trên Quý Cha trong BTN GP cùng các anh chị ca trưởng, để nền Thánh nhạc Giáo phận, Giáo xứ chúng ta ngày thêm phát triển, góp phần vào việc tôn vinh Chúa và thánh hóa cộng đoàn. “Hát tốt, hát hay là cầu nguyện hai lần” (Thánh Augustinô).

Những gì lắng đọng lại sau ngày họp mặt 19 tháng 8, sẽ mãi là những kỷ niệm đẹp, là tiếng lòng sẻ chia, thông cảm, động viên nhau.
Ước gì sẽ có thêm nhiều “niềm vui họp mặt” mới, trong những năm sau nữa, các anh chị nhé?