Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Tháng Tư 2024
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 3    
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930  

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

Ấn Tượng Long Thành

MAI NGUYÊN VŨ

CDlienkimson“Sài gòn chưa liên hoan hợp xướng thánh ca ( LHHXTC.) được lần nào, còn Xuân lộc làm tới hai lần”. Nhạc sĩ Ngọc Linh buồn buồn nói với cha Vinh Sơn, trưởng ban Thánh nhạc giáo phận Xuân lộc.
Để tổ chức một buổi trình diễn thánh ca đơn lẻ đã là một công trình. Còn đây, nhiều ca đoàn,nhiều giáo xứ, nhiều giáo hạt đồng bộ khắp giáo phận. Đó là một kỳ công, là nỗ lực rất lớn của cha trưởng ban TN GP, các cha quản hạt, cha xứ, đặc biệt là các ca trưởng và toàn thể ca viên. Mời các bạn đến giáo xứ Thiên An tham dự buổi LHHXTC đễ cảm nhận được phần nào không khí tất bật nhưng không kém phần hấp dẫn của buổi trình diễn thánh ca giáo hạt Long Thành.
Nhà thờ Thiên an, sáng ngày 13/ 12/ 2009. Một nhạc sĩ ghé sát tai tôi: “Long thành hát không hay đâu”. Đây là điều bình thường thôi. Vì so với Biên hòa- Hố nai, Long thành chỉ như “vùng ven”. Nhưng, “ Hãy đợi đấy”. Sự đời có nhiều bất ngờ. Không thấy bóng đá đấy à. Bất ngờ quá chứ lị. Hãy đợi đấy !
Buổi khai mạc khá hoành tráng. Bắt đầu bằng nụ cười duyên dáng của cô ca sĩ MC Thu Huyền. Đội quay phim nhà thờ Chính tòa Xuân lộc cũng góp phần làm cho buổi diễn thêm long trọng.
Ca đoàn giáo xứ chủ nhà dẫn dắt mọi người đi vào vùng trời Noel bằng bài “Trước nôi đơn hèn “của Ngọc Linh.  Ấn tượng đầu tiên lún dần vào tâm trí tôi.
catruongẤn tượng thứ nhì là một “ lão ca trưởng” mới ngót nghét 70 tuổi, cân nặng chừng 35 ký (Sau đợt hội diễn này chắc chỉ còn 30 ký). Cụ vẫy nhịp rất say sưa và lả lướt. Cụ bà cũng đứng hát trong ca đoàn (chả trách) , còn thằng cháu đang chải chuốt cho tiếng hát của ông bà bằng tiếng đàn organ réo rắt.
Ấn tượng thứ ba là các cha. Cha Sơn chủ nhà chạy đôn chạy đáo đến dẹo cả chân. Cha quản hạt, cha Thành chẳng ngồi yên được phút nào. Các cha khác có mặt đông đủ để ủng hộ gà nhà. Cảm động nhất là cha cố Hàm, tuổi cao, chân yếu cũng cố lết tới tham dự từ đầu đến cuối. Nhạc sĩ Thế Thông đêm hôm trước dự LHHXTC tại Phương lâm, nửa đêm mới lần về tới nhà, sáng nay cưỡi con ngựa sắt từ  Gia kiệm tới Long thành, giữa trưa nắng gắt lại cưỡi con ngựa sắt về Gia kiệm. Đáng phục quá đi thôi! ( Tóc người loe ngoe sợi vắn sợi dài, chạy xô nắng gió hoài không biết có rơi rụng đi ít nhiều ? )
Ấn tượng thứ tư là các “ ông nội, bà ngoại”. Những ai đã từng tập hát đều hay nỗi khổ: thiếu ca viên. Giới trẻ ngày nay phải đi học, đi làm ( cả đi chơi nữa). Số em tham gia ca đoàn giảm sút nhiều. Những dịp lễ trọng hay biểu diễn như thế này, nhiều ca đoàn có sáng kiến “năn nỉ” các cựu ca viên vào cứu vãn tình thế. Các anh chị nheo nhẻo ngày nào, giờ đã thành ông nội, bà ngoại hết rồi. Họ sẵn sàng bớt công ăn việc làm, cùng chung tiếng với con cháu ca ngợi Thiên Chúa. Có khi ba thế hệ cùng hợp ca với nhau. Đáng quí biết bao!
Ấn tượng thứ năm là ca đoàn “ vùng sâu vùng xa”. Có nhóm chỉ chừng 20 em, hát “không người lái” ( không có người đánh nhịp ), nhưng cũng tự tin, hát rất nhiệt tình. Họ đáng được nhận huy chương vàng, không phải vì hát hay nhưng vì thiện chí, tinh thần hiệp thông phục vụ cao.
Ấn tượng thứ sáu là các “ca trưởng đội lúp”. Các ma soeur được huấn luyện bài bản, nên tay nhịp khá vững, kỹ thuật luyện giọng tốt, xử lý bài hiệu quả. Nổi bật nhất là ca đoàn Liên Kim Sơn với bài “Giao duyên” của Kim Long, soeur Đaminh Tam Hiệp Maria Trần Lệ Thu chỉ huy.
Các nhóm khác cũng gây nhiều ấn tượng như trang phục đẹp mắt, hát hay, chơi dàn nhạc sống, mỗi ca đoàn một vẻ.
Để tổng kết, cha trưởng ban Vinh Sơn phát biểu: “ Sáng nay ngồi trên xe hướng về Long thành, con cứ băn khoăn mãi về con số 13 ( ngày 13, 13 tiết mục). Giờ phút này, số 13 không còn là sui sẻo nhưng đã lột xác thành số hên, số đỏ…Từ tiết mục đầu tiên của xứ đăng cai, tới tiết mục cuối cùng, tất cả đáng được điểm 10 đỏ chót.” ( vỗ tay ). Đích thân cha Vinh Sơn tặng hoa và bằng khen cho 13 ca trưởng. Họ và toàn thể ca viên đáng được ca ngợi và khen thưởng vì đã đóng góp công sức lớn lao cho buổi diễn hôm nay.
Còn tôi, “ấn tượng Long thành”đã lún sâu vào tâm trí. Thành kiến” Long thành hát không hay” bay đi đâu mất rồi.
Sau đó, ban tổ chức chiêu đãi mọi người một “ bữa tiệc” nhạc trẻ thịnh soạn với bốn “món” đặt từ thành phố. Kim Lệ khai vị bằng bài “Cao cung lên”thật mượt mà. Thanh Sử thủ thỉ kể lại chuyện tình lãng mãn đêm Noel năm nào với “Bài thánh ca buồn”. Đông Nghi trình làng khuôn mặt khả ái, và chiếc áo có đính vạn vì sao, kèm thêm hai bài “ Bình an mùa giáng sinh”, “ Chút tình máng cỏ”. Món tráng miệng rất ấn tượng( ấn tượng cuối cùng ) là Phi Thúy Hạnh, một người ngoại đạo nhưng rất mê hát thánh ca. Cô làm mọi người xúc động bằng bài “Đêm thánh vô cùng” và “Jingle bell”(song ca với Thanh Sử, thật vui nhộn, trẻ trung. ).
Không khí Giáng Sinh về sớm, ùa vào giáo xứ Thiên An . Hàng ngàn con tim ngây ngất trong giai điệu bài thánh ca bất hủ “ Đêm đông lạnh lẽo Chúa sinh ra đời”. Liên hoan thánh ca Long Thành kết thúc đẹp như thế đấy.

Biên hòa CN 4 Mùa Vọng 2009