Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Tháng Sáu 2024
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 5    
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

Bản Đàn Phụng Vụ

Lời mở đầu

doankhuc

Giáo hội vẫn có truyền thống tốt đẹp cho dạo đàn trước ca nhập lễ, trong hiệp lễ, khi kết lễ, trước và trong phép lành Thánh Thể, để các cuộc cử hành thêm trang trọng, sốt sắng, dễ nâng tâm hồn lên với Chúa trong niềm cảm mến, tin yêu.
Nhiều nhạc sĩ tên tuổi trên thế giới như JS. Bach, Corelli, Rinck, Mozart, Haydn, Beethoven… đã cống hiến cho thể loại này nhiều tác phẩm thật giá trị, thật hay.
Tại Việt Nam, các nhạc sĩ Công giáo chú trọng nhiều đến việc sáng tác Thánh ca, ít quan tâm đến việc sáng tác Thánh nhạc, nhạc không  lời cho Phụng vụ. Có lẽ nhạc sư Tiến Dũng là người tiên phong viết cho thể loại khi sáng tác tập Oremus Cum Organo với nhiều tìm tòi, khám phá. Chỉ tiếc rằng tác phẩm chưa được phổ biến rộng rãi.
Riêng bản thân tác giả tập Đoản Khúc này, từng là nhạc công Thánh đường, cũng muốn giới thiệu một số nhạc phẩm không lời, vắn gọn, bình dân, để thực hiện với ước mong có thể phổ biến. Một số bản trong tập, khi ra mắt đã được nhiều học viên nhiệt tình đón nhận, bạn bè tán thưởng động viên. Bạn có thể sử dụng trên đàn Piano, hoặc trên đàn Organ. Nếu sử dụng Organ, nên để ý các âm sắc được ghi ở đầu bài để bản đàn hiệu quả tốt hơn. Ngoài ra các bạn có thể tự chọn mỗi bài cho mỗi phần thích hợp theo nguyên tắc chung: Bài tiết điệu nhanh, khoẻ khoắn như Đoản Khúc 1, 2… cho phần Nhập lễ, Tạ lễ hay trước phép lành Thánh Thể. Bài nhịp độ chậm, âm điệu du dương, nhẹ nhàng như Đoản Khúc 3, 4… cho phần Hiệp lễ hay trong lúc ban phép lành Thánh Thể. Tuy nhiên trong Thánh lễ có màu sắc tươi vui cũng có thể đàn các bài vui tươi khoẻ khoắn trong phần Hiệp lễ. Điều quan trọng là phải đàn thật nhuần nhuyễn và nhiều cảm xúc.
Tác giả rất muốn được đón nhận các góp ý xây dựng để tập sau hay hơn tập trước.

Xin cám ơn và kính chào.

Dưới đây là các bài đoản khúc của tác giả trình bày ở dạng PDF để mọi người có thể dễ dàng download về sử dụng:

Lưu ý: Các bài hát trên đây được định dạng theo file PDF để dễ dàng in ấn thành bản nhạc với đầy đủ lời Việt. Quý vị và các bạn có thể download về sử dụng và phổ biến rộng rãi. Nếu máy tính của quý vị chưa có chương trình đọc và in ấn file PDF, quý vị có thể click vào đây để download chương trình Foxit Reader PDF về cài đặt và sử dụng. Chương trình này hoạt động nhanh, ổn định và hoàn toàn miễn phí.

Mời các bạn sang trang  CD Bản Đàn Phụng Vụ để nghe nhạc nhạc

LM. Phạm Liên Hùng