Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Tháng Sáu 2024
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 5    
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

BAN THÁNH NHẠC GIÁO PHẬN XUÂN LỘC SINH HOẠT THƯỜNG KỲ

Lần thứ nhất, năm 2014

Để nhìn lại những hoạt động trong thời gian đã qua, và định hướng cho các chương trình sắp tới của Ban Thánh Nhạc; đặc biệt, để chuẩn bị đón mừng Năm Thánh Kim khánh Giáo phận, lúc 08g30 sáng thứ Ba ngày 22.04.2014 vừa qua, tại giáo xứ Võ Dõng – Giáo hạt Gia Kiệm đã diễn ra buổi sinh hoạt thường kỳ do Ban Thánh Nhạc Giáo phận Xuân Lộc tổ chức.

Về tham dự buổi gặp gỡ, có quý Cha trong Ban Thánh Nhạc Giáo phận: Cha Đaminh Trần Công Hiển (Trưởng Ban), Cha Phêrô Nguyễn Huệ (Phó ngoại), Cha Phaolô Nguyễn Ngọc Phương (Phó nội), Cha Đaminh Nguyễn Thứ Trưởng (Thư ký), Cha Vinhsơn Phạm Liên Hùng (Cố vấn), Cha Giuse Đỗ Văn Tự (Cố vấn), Quý cha Đặc trách Thánh nhạc 12 giáo hạt, Quý nhạc sĩ trong Ban Thánh Nhạc Giáo phận, Quý Ca trưởng, Nhạc trưởng Đại diện các Giáo hạt và một số cộng tác viên.

Buổi gặp gỡ được bắt đầu bằng việc xin ơn Chúa Thánh Thần thánh hoá. Sau đó, Cha Phêrô Nguyễn Huệ (Phó Ngoại) đã ngỏ lời chào mừng các tham dự viên, và tuyên bố lý do của buổi họp.

Sau phần khai mạc, Cha Trưởng Ban đã triển khai nội dung cuộc họp, bao gồm 3 phần chính:

I. GIỚI THIỆU BAN THÁNH NHẠC NHIỆM KỲ 2014 – 2018

Trước hết, với lòng trân trọng và biết ơn, Cha Tân Trưởng Ban nhắc lại việc Cha nguyên Trưởng Ban Vinhsơn Phạm Liên Hùng đã xin nghỉ hưu vì lý do sức khoẻ. Và để tiếp nối trách nhiệm này, Đức Giám mục Giáo phận đã bổ nhiệm:

Cha Đaminh Trần Công Hiển (Trưởng Ban),

Cha Phêrô Nguyễn Huệ (Phó ngoại),

Cha Phaolô Nguyễn Ngọc Phương (Phó nội),

và Cha Đaminh Nguyễn Thứ Trưởng (Thư ký).

Sau nữa, thay mặt cho Tân Ban Thánh Nhạc, Cha Tân Trưởng Ban bày tỏ lòng biết ơn Quý Cha Cố Vấn, quý Cha Đặc trách Thánh nhạc 12 giáo hạt, Quý nhạc sĩ trong Ban Thánh nhạc Giáo phận, Quý Ca trưởng, Nhạc trưởng Đại diện các Giáo hạt và một số cộng tác viên đã về tham dự buổi họp.

II. ĐIỂM LẠI CÁC HOẠT ĐỘNG THÁNH NHẠC NĂM 2013

Trước khi đưa ra định hướng cho các hoạt động Thánh Nhạc năm 2014, Cha Trưởng Ban đã điểm lại các hoạt động Thánh Nhạc năm 2013, với những chương trình cụ thể như: (1) Họp mặt các Nhạc công (Đệm đàn Phụng vụ) vào ngày 18.08.2013, với sự tham dự tích cực của hơn 550 Nhạc công của các Giáo xứ và các Dòng Tu toàn Giáo Phận trong bầu khí vui tươi, yêu thương và hiệp nhất. (2) Cộng tác với ban văn hóa trong giải Văn hóa nghệ thuật Đất mới. (3) Công tác đào tạo dài hạn tiếp tục được tổ chức tại Giáo xứ Bùi Đức, và các lớp ngắn hạn vẫn được tổ chức tại các Giáo hạt vào những tháng Hè. (4) Hợp xướng Thánh ca cấp Giáo hạt mùa Vọng và Giáng sinh 2013 đã diễn ra tốt đẹp, tạo tình liên đới giữa các ca viên trong các ca đoàn, khích lệ tinh thần tông đồ, giao lưu học hỏi và thăng tiến khả năng phụng sự Chúa và phục vụ tha nhân trong lãnh vực Thánh nhạc.

III. DỰ KIẾN CÁC HOẠT ĐỘNG THÁNH NHẠC NĂM 2014

Tiếp đó, quý Cha và các tham dự viên đã cùng nhau bàn thảo, và đưa ra những hoạt động dự kiến cho năm 2014, cụ thể như sau:

1. Tổ chức gặp gỡ những người phục vụ trong lãnh vực Thánh Nhạc tại Giáo hạt

Dưới sự hướng dẫn của các Cha Đặc trách Thánh Nhạc Giáo hạt và sự hỗ trợ của Ban Thánh Nhạc Giáo phận, các Giáo hạt sẽ cố gắng tổ chức một năm ít là một buổi sinh hoạt chung cho những người phục vụ trong lãnh vực Thánh Nhạc, nhằm tạo cơ hội giao lưu, học hỏi và phát triển về Thánh Nhạc.

2. Công tác đào tạo

Dự kiến sẽ chia ra làm 04 cụm: Xuân Lộc, Biên Hoà, Phước Lý, Gia Kiệm với 02 hình thức đào tạo dài hạn và ngắn hạn, bao gồm các môn căn bản và thiết thực: Nhạc lý, xướng âm, ca trưởng và đệm đàn.

Quyết định thành lập Ban Đào tạo: Cha Phaolô Nguyễn Ngọc Phương (Đặc trách Đào tạo), Nhạc sĩ Thế Thông (Phó Đặc trách Đào tạo), và các nhạc sĩ thành viên: Mai NguyênVũ, Khương Huệ, Nguyên Dũng, Hồng Việt, Thanh Lâm, Nguyên Nhung, Viết Phương…

3. Phát động sáng tác

- Mừng Kim Khánh Giáo phận với tâm tình tạ ơn.

- Tham gia giải Văn Hoá Nghệ Thuật Đất Mới, chủ đề sáng tác lấy cảm hứng từ tác phẩm: “Tiếng Kêu”. (Xin xem thêm tại: Tại đây

4. Ngày họp mặt các ca sĩ, nhạc sĩ trong Giáo phận

Theo đề nghị của Đức Cha Giáo phận, ngày họp mặt các ca sĩ, nhạc sĩ trong Giáo phận sẽ được tổ chức vào quý 2 năm nay tại giáo xứ Võ Dõng; nhằm mục đích nâng đỡ, củng cố đời sống đức tin cho giới nghệ sĩ Công Giáo.

5. Ngày họp mặt các Ban Nhạc Kèn

Nhân mừng Thánh Piô X bổn mạng, Ban Thánh Nhạc sẽ tổ chức ngày Họp mặt các Ban Nhạc Kèn, vào lúc 08g00 Chúa Nhật 17.08.2014 tại Toà Giám mục Xuân Lộc, với mục đích khích lệ nhau về công tác tông đồ Thánh Nhạc, củng cố lại các ban Nhạc Kèn, và chuẩn bị cho Đại lễ Mừng Kim Khánh Giáo Phận.

6. Liên hoan Hợp xướng Thánh ca cấp Giáo phận

Trên tinh thần sẽ có một chương trình Liên hoan Hợp xướng Thánh Ca cấp Giáo phận mừng hồng ân Kim Khánh Giáo phận. Chương trình cụ thể sẽ được thông báo trong thời gian sớm nhất.

7. Truyền thông liên kết với trang web Giáo Phận: Cha Đaminh Nguyễn Thứ Trưởng (Thư ký) đặc trách, và Ns. Nguyên Dũng cùng cộng tác, góp phần phong phú hoá thư mục dành riêng cho Ban Thánh Nhạc trên trang web Giáo phận: giaophanxuanloc.net.

8. Thẩm định các Tác phẩm mới

Quý nhạc sĩ có tác phẩm mới cần được Đức Giám mục Giáo phận chuẩn nhận, để đưa vào sử dụng trong Phụng vụ, xin vui lòng gởi bài về cho Ban Thánh Nhạc bằng 02 cách:

a. Dạng văn bản

Mỗi tác phẩm xin gởi ít là 04 bản qua một trong các địa chỉ sau:

- Cha Trưởng Ban Đaminh Trần Công Hiển (Giáo xứ Võ Dõng)

Nhà thờ Võ Dõng – Võ Dõng 2 – Gia Kiệm – Thống Nhất – Đồng Nai.

- Cha Phaolô Nguyễn Ngọc Phương (ĐCV. Thánh Giuse Xuân Lộc)

210 Hùng Vương – Xuân Bình – Long Khánh – Đồng Nai.

- Cha Đaminh Nguyễn Thứ Trưởng (Giáo xứ Biên Hoà)

218, Đường CMT8 – Quyết Thắng – Biên Hòa – Đồng Nai

b. Dạng File Encore hoặc pdf

Qua hộp thư điện tử (Email): btnxuanloc@gmail.com

Buổi sinh hoạt đã được nhiều ý kiến đóng góp thiết thực, bổ ích của quý Cha và các tham dự viên đã kết thúc tốt đẹp vào lúc 11g00 cùng ngày trong tinh thần yêu thương, hiệp nhất hướng về Hồng ân Kim khánh Giáo phận.

Ban Thánh Nhạc Giáo phận Xuân Lộc