Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Nhận xét góp ý

Tháng Tám 2020
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 7    
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31  

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

HIỀN LÀNH VÀ KHIÊM NHƯỜNG

CHÚA NHẬT XIV THƯỜNG NIÊN A

Thưa quý OBACE, sống trong xã hội mà con người cư xử với nhau bằng bạo lực, thì việc sống hiền lành bị người đời coi là nhu nhược yếu đuối. Ngày nay, cuộc sống của con người phải cạnh tranh gay gắt, mạnh được yếu thua. Vì thế, người ta muốn dùng bạo lực để giải quyết mọi vấn đề, mong có được kết quả sớm nhất. Bạo lực được người ta sử dụng không chỉ qua cơ bắp, nhưng còn qua nhiều hình thức tinh vi để gây sức ép cho nhau. Ví dụ: Bạo lực trên mạng, bạo lực trên phim ảnh, bạo lực bằng lời nói. Có những bạn trẻ không chịu nổi sức ép của cộng đồng mạng ném đá, đã phải tự tử; có nhiều người khác mất ăn mất ngủ vì những lời chỉ trích phê bình.
Người môn đệ của Chúa Giêsu có bổn phận phải sống sự thật, làm chứng cho sự thật và phải bênh vực cho sự thật, nhưng lại không được dùng bạo lực hay những phương thế của trần gian. Trong mọi tình huống, người môn đệ của Chúa vẫn phải sống và hành xử theo gương mẫu của Chúa Giêsu, Đấng đã mời gọi mọi người: “Hãy học cùng tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường”.
Hình ảnh của Chúa Giêsu, vị Thiên Chúa hiền lành và khiêm nhường đã được các tiên tri báo trước. Tiên tri Zacaria trong bài đọc một đã mô tả về vị Thiên Chúa sẽ đến như một đức vua hiền lành tiến vào thành Giêrusalem, ngồi trên lưng của một con lừa con. Ngài là Đấng Chính Trực, Đấng Toàn Thắng. Ngài sẽ đem lại hòa bình cho muôn dân, sẽ bẻ gãy cung nỏ của quân thù, lật nhào chiến mã, chiến xa của kẻ áp bức. Ngài sẽ thống trị từ biển này qua biển nọ, từ sông Cả đến tận cùng trái đất. Như vậy, tiên tri Zacaria cho thấy vị vua hiền lành này không phải là kẻ thua cuộc, nhưng là người chiến thắng, lấy tình yêu chiến thắng bạo lực, thấy tha thứ chiến thắng thù hận, lấy chân lý chiến thắng gian tà.
Như thế, hiền lành và khiêm nhường không có nghĩa là nhu nhược yếu thế, cũng không phải là nhắm mắt làm ngơ trước sự xấu, nhưng trong mọi hoàn cảnh, vẫn phải đáp trả lại sự xấu bằng lòng tốt, đáp trả hận thù, gian ác bằng tình yêu thương. Vì, nếu người môn đệ của Chúa cũng dùng bạo lực đáp lại bạo lực, hoặc cư xử bất khoan dung như người đời, thì không còn phải là môn đệ của Chúa nữa.
Bài Tin Mừng hôm nay kể lại những lời tạ ơn của Chúa Giêsu, trước những việc lạ lùng mà Thiên Chúa Cha đã thực hiện nơi những con người bé mọn. Những người này thực sự bé mọn trước mặt người đời, không công trạng, không địa vị, không quyền lực. Người bé mọn trong Kinh Thánh còn là người khiêm nhường cúi mình trước quyền năng của Thiên Chúa. Người thông thái theo kiểu thế gian là người cậy dựa vào của cải, khả năng, trí tuệ, sức lực của mình, còn người bé mọn trở nên khiêm nhường, nhỏ bé trước mặt Thiên Chúa, để cho mình hoàn toàn lệ thuộc vào Thiên Chúa, như con thơ lệ thuộc vào cha mẹ. “Lạy Cha! Con xin ngợi khen Cha vì đã giấu những người khôn ngoan thông thái biết những điều này, nhưng lại mặc khải cho những người bé mọn”. Chúa Giêsu tạ ơn Chúa Cha vì sự ưu ái đặc biệt Ngài dành cho những kẻ khiêm nhường bé mọn. Vì Thiên Chúa “hạ bệ những kẻ quyền thế và nâng cao kẻ sống khiêm nhường”. Thiên Chúa đã mặc khải cho kẻ bé mọn mầu nhiệm của Ngài nơi Chúa Giêsu và chỉ những ai khiêm nhường đón nhận, mới có thể hiểu được mầu nhiệm ấy. Đó là việc lạ lùng mà Thiên Chúa đã thực hiện nơi những tâm hồn bé mọn.
Chúa Giêsu cũng mời gọi mọi người: “Hỡi tất cả những ai mang gánh nặng nề, hãy đến cùng Tôi, Tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng”. Đây là lời mời gọi của một vị Thiên Chúa giàu lòng thương xót. Ngài nhìn thấy con người đang phải mang trên vai gánh nặng của lề luật cũ, của tội lỗi và những gánh nặng trong cuộc sống thường ngày. Ngài mời gọi tất cả mọi người, không trừ một ai, hãy đến với Ngài như con cái về với cha mẹ, để được tận hưởng tình yêu thương từ nơi cha mẹ của mình. Đến với Chúa Giêsu, chúng ta không những được nghỉ ngơi sau những ngày gồng gánh vất vả, mà còn được Ngài nâng đỡ, chia sẻ với gánh nặng cuộc đời của mỗi chúng ta. Lời mời gọi này cũng là lời mời đặc biệt cho những người sống khiêm nhường tín thác vào Chúa, những ai dám trao gánh nặng cuộc đời vào tay Chúa, Chúa sẽ nâng đỡ bổ sức cho.
Lòi mời gọi kế tiếp Chúa gửi đến chúng ta là: “Anh em hãy mang lấy ách của tôi và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền lành và khiêm nhường, tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng”. Đây chính là lời mời gọi đặc biệt Chúa gửi đến từng người ngày hôm nay. Nói đến việc học, người ta thường quan tâm đến danh tiếng của trường, của thầy cô. Ngoài ra, người ta còn có thể học nơi bạn hữu, những người khôn ngoan, học từ kinh nghiệm sống và học trên internet. Tuy nhiên, những trường học của xã hội, những thầy dạy của trần gian chỉ có thể dạy con người những vấn đề của trần gian, không thể dạy con người về Nước Trời và hạnh phúc đời đời. Hôm nay, vị Thầy Giêsu mời gọi chúng ta học ở nơi Ngài, học theo gương Ngài, học sự hiền lành và khiêm nhường. Chắc chắn môn học này của Chúa Giêsu đòi các học trò không chỉ nghe lý thuyết, nhưng phải thực hành mỗi ngày qua cách cư xử, qua lời nói và hành động với người chung quanh. Chỉ khi học và thực hành bài học hiền lành và khiêm nhường theo gương Thầy Giêsu, tâm hồn chúng ta mới thực sự được bình an thanh thản.
Thưa quý OBACE, nghe trên báo, đài và trong thực tế, chúng ta thấy bạo lực và sự cao ngạo của con người ngày càng gia tăng. Bạo lực và kiêu ngạo đang để lại đau khổ cho nhiều người, lấy đi sự bình an và hạnh phúc của nhiều gia đình. Thói kiêu ngạo như là nguyên nhân bên trong thúc đẩy nhiều người muốn thể hiện quyền lực, sức mạnh của mình trên người khác, qua phản ứng nóng nảy, dùng bạo lực, cư xử dữ dằn hung tợn đối với người khác. Thầy của sự kiêu ngạo là ma quỷ. Tình trạng sử dụng bạo lực đang được gieo rắc khắp nơi từ trong gia đình, trong cuộc sống xã hội, đến những phim ảnh đang ngày đêm thâm nhập vào tâm hồn nhiều người và biến họ thành kẻ dùng bạo lực đối với người khác. Nguy hiểm hơn nữa, những cái xấu này đang có ảnh hưởng rất mạnh trên các người trẻ, đặc biệt là các thanh thiếu niên. Nó cướp đi sự hiền lành đơn sơ trong tâm hồn của các thanh thiếu niên và dễ dàng biến một đứa trẻ, một thiếu niên thành tội phạm.
Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta học nơi Chúa để biết sống hiền lành và khiêm nhường thật từ trong lòng. Bài học này của Chúa Giêsu không chỉ dành cho thanh thiếu niên hoặc một số người, nhưng là cho tất cả mọi người từ già đến trẻ, từ người đi tu đến người giáo dân sống giữa đời. Tất cả mọi người đều phải học và thực hành trong cuộc sống của mình: “Hãy học cùng Ta vì Ta hiền lành và khiêm nhường trong lòng”.
Các linh mục, tu sĩ là những người phải học và thực hành bài học này một cách nhuần nhuyễn trong cuộc sống của mình. Vì chỉ khi thấm nhuần bài học hiền lành và khiêm nhường theo gương Chúa Giêsu, người linh mục, tu sĩ mới nên giống Chúa Giêsu và mới có thể phản ánh trung thực hình ảnh của Chúa Giêsu qua đời sống tu trì của mình.
Các bậc ông bà, cha mẹ cần phải thấm nhuần bài học này và thực hành trong gia đình. Sự hiền lành và khiêm nhường sẽ thay thế cho lối hành xử theo kiểu gia trưởng, gia mẫu đối với nhau và đối với con cái. Hiền lành và khiêm nhường sẽ loại trừ được sự nóng nảy, chửi bới và bạo lực trong gia đình. Khi sống hiền lành và khiêm nhường trong gia đình, không có nghĩa là làm ngơ trước sai trái, cũng không phải là để gia đình vô kỷ luật, vô tổ chức, nhưng là biết điều hành và xử lý mọi tình huống trong gia đình cách hiền lành, khiêm nhường và bằng tình yêu thương.
Bạo lực chỉ làm gia tăng bạo lực, kiêu ngạo chỉ làm cho sự ngông cuồng trở thành cực đoan. Người Công Giáo được mời gọi sống và làm chứng cho Thầy Giêsu bằng việc cư xử cách hiền lành và khiêm nhường với hết mọi người: không lấy ác báo ác, không dùng bạo lực đáp trả bạo lực, không dùng nóng nảy để giải quyết vấn đề, nhưng cư xử với mọi người bằng tình yêu thương, cảm thông, tha thứ và cư xử cách khiêm nhường theo gương Chúa Giêsu.
Xin cho chúng ta trở nên những người khiêm nhường bé mọn trước mặt Chúa, dù khi vui hay khi buồn, khi thành công hay lúc mệt mỏi vì cuộc sống, luôn tin tưởng chạy đến với Chúa Giêsu để đón nhận được sự an ủi yêu thương từ trái tim thương xót của Ngài. Xin cho chúng ta học nơi Thầy Giêsu để biết cư xử với nhau cách hiền lành và khiêm nhường, làm cho gia đình, tâm hồn và cuộc sống trở nên ấm áp, hòa thuận và tươi đẹp hơn. Amen.

Ghi lời nhận xét góp ý

Lưu ý: Để dễ dàng trong giao tiếp và khỏi hiểu nhầm từ ngữ, các lời nhận xét góp ý trong trang này xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu. Xin kính báo và chân thành cám ơn.

 

 

 

Nội dung có thể dùng một số định dạng these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt

*