Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Tháng Sáu 2024
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 5    
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

ƠN THIÊNG

TRẦM THIÊN THU

▶ Ngọn Lửa Hồng Thiêng – https://youtu.be/XbLk9v3RQSc

Thánh Linh Bảo Trợ Đời Tín Hữu
Ân Phước Tràn Đầy Kiếp Phàm Nhân

Khi cầu nguyện bằng ngắm thứ ba của Mùa Mừng, chúng ta “xin được đầy rẫy mọi ơn Chúa Thánh Thần.” Chúa Thánh Thần có nhiều ơn, nhưng chúng ta thường “quen” nhắc tới 7 ơn mà Is 11:1-3 liệt kê: Khôn ngoan (cao minh), hiểu biết (thâm hiểu), thông minh (minh luận), lo liệu (chỉ giáo), đạo đức (sùng hiếu, hiếu thảo), sức mạnh (dũng cảm), kính sợ Chúa. Ai có Chúa Thánh Thần sẽ sinh nhiều hoa trái, Thánh Phaolô liệt kê 12 hoa trái: Bác ái, hoan lạc, bình an, nhẫn nại, nhân từ, lương thiện, hiền hòa, khoan dung, trung tín, khiêm nhu, tiết độ, thanh khiết. (x. Gl 5:22-23)

Chúa Thánh Thần vô cùng cần thiết. Hằng ngày, mỗi khi làm bất cứ việc gì, hãy cầu xin: “Lạy Chúa Thánh Thần, xin ngự đến! – Veni Sancte Spiritus!” Ai có Ngài sẽ làm được nhiều việc, nhưng vẫn cảm thấy làm chưa đủ mức, càng làm nhiều càng cảm thấy mình hèn mọn, vô dụng. Đó là nhờ Ơn Thiêng của Chúa Thánh Thần gia tăng nhiệt huyết và sự khiêm nhường. Hãy tiếp tục cầu xin Ngài ngự đến, và cứ để cho Ngài tác động. Quả thật, Chúa Giêsu đã có lần nhắc nhở: “Không có Thầy, anh em chẳng làm gì được.” (Ga 15:5) Có Chúa là có tất cả.

Ngôi Ba Thiên Chúa thường xuất hiện qua ba dạng: Lửa, (Cv 2:3) Gió, (Ga 3:8; Cv 2:2) và Chim Bồ Câu. (Mt 3:16) Sách Công Vụ cho biết: “Khi đến ngày lễ Ngũ Tuần, mọi người đang tề tựu ở một nơi, bỗng từ trời phát ra một tiếng động, như TIẾNG GIÓ mạnh ùa vào đầy cả căn nhà, nơi họ đang tụ họp. Rồi họ thấy xuất hiện những hình lưỡi giống như LƯỠI LỬA tản ra đậu xuống từng người một. Và ai nấy đều được tràn đầy ơn Thánh Thần, họ bắt đầu nói các thứ tiếng khác, tùy theo khả năng Thánh Thần ban cho.” (Cv 2:1-4) Như vậy, khả năng ngoại ngữ là một ơn thiêng của Chúa Thánh Thần.

Thật kỳ lạ, khi các Tông Đồ giảng đạo, người nghe đều hiểu theo ngôn ngữ bản xứ của họ. (Cv 2:11) Hoạt động của Chúa Thánh Thần vô cùng kỳ diệu. Cùng một việc, một hoàn cảnh, nhưng Ngài tác động khác nhau nơi mỗi người. Đơn giản như âm nhạc, chỉ có bảy nốt và năm hình nốt phổ biến nhất, nhưng có cả hàng tỷ bài nhạc đủ thể loại được tạo nên với thiên hình vạn trạng. Con người không thể làm được nếu không có Chúa Thánh Thần tác động. Quá đỗi kỳ diệu! Cũng tương tự trong các lĩnh vực khác.

Thánh Vịnh gia tự nhủ: “Chúc tụng Chúa đi, hồn tôi hỡi!” (Tv 104:1a) Và rồi tác giả chân thành thân thưa: “Lạy Chúa là Thiên Chúa con thờ, Chúa muôn trùng cao cả!” (Tv 104:1b) Vì không thể trì hoãn, tác giả lại tiếp tục xưng tụng: “Công trình Ngài, lạy Chúa, quả thiên hình vạn trạng! Chúa hoàn thành tất cả thật khôn ngoan, những loài Chúa dựng nên lan tràn mặt đất.” (Tv 104:24) Thật vậy, không khí là thứ vô hình, không ai thấy, nhưng lại là “vật chất.” Không khí đơn giản nhưng lại vô cùng cần thiết, không thể thiếu, dù chỉ trong chốc lát.

Cũng vậy, Chúa Thánh Thần là Thần Khí, Ngài vô cùng cần thiết cho sự sống, cả đời thường và tâm linh, cả thể lý và linh hồn: “Chúa ẩn mặt đi, chúng rụng rời kinh hãi; lấy sinh khí lại, là chúng tắt thở ngay, mà trở về cát bụi. Sinh khí của Ngài, Ngài gửi tới, là chúng được dựng nên, và Ngài đổi mới mặt đất này.” (Tv 104:29-30) Ước gì chúng ta khả dĩ nhận thức đầy đủ, và luôn tâm niệm thành kính: “Nguyện tiếng lòng tôi làm cho Người vui thỏa, đối với tôi, niềm vui là chính Chúa.” (Tv 104:34)

Thói kiêu ngạo do con người ảo tưởng. Làm được gì gọi là “khác người” một chút thì tự mãn, ngông nghênh, cứ tưởng mình giỏi, thậm chí còn muốn phủ nhận Thiên Chúa, chống lại Ngài, muốn thay thế Ngài bằng sự độc tài chuyên chế – khởi đầu là cuộc cách mạng Bônsêvích (Bolshevik Revolution) của nước Nga, lan truyền chủ nghĩa cộng sản ở Đông Âu từ năm 1917. Bác học thiên tài Albert Einstein lý luận chí lý: “Người thông minh và lương thiện thì không thể là cộng sản. Người thông minh mà là cộng sản thì không thể lương thiện. Người lương thiện mà là cộng sản thì không thể thông minh.” Một “tam đoạn luận” thật tuyệt vời!

Thực tế cho thấy càng ngày người ta càng kinh tởm cộng sản. Có thể chúng ta chưa bị cộng sản hóa, nhưng chúng ta lại dễ quên rằng tất cả đều nhờ hồng ân, chứ chính bản thân chúng ta chẳng có thể làm nên trò trống gì cả! Thánh Phaolô phân tích: “Chẳng có ai ở trong Thần Khí Thiên Chúa mà lại nói: Giêsu là đồ khốn kiếp! Cũng không ai có thể nói rằng Đức Giêsu là Chúa, nếu người ấy không ở trong Thần Khí.” (1 Cr 12:3) Chúa Thánh Thần tác động tích cực trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, không thể thiếu vắng Ngài, dù chỉ trong giây lát.

Quả thật, Chúa Thánh Thần đã làm những kỳ công mà không ai có thể phủ nhận. Chẳng hạn việc phổ biến Kinh Thánh. Kinh Thánh trọn bộ, hoặc một phần, đã được dịch sang hơn 2.400 ngôn ngữ của 90% dân số thế giới. Kể từ năm 1815, ước tính đến năm 2023 có khoảng hơn 7 tỷ ấn bản Kinh Thánh (chưa kể lượt tải trên internet khoảng 900 triệu) trọn bộ hoặc các phần quan trọng của Kinh Thánh được phân phối, trở nên sách bán chạy nhất trong mọi thời đại.

Không một cuốn sách nào được chú ý và dịch ra nhiều ngôn ngữ như Kinh Thánh. Nhiều nhà giáo dục nhận thấy rằng Kinh Thánh Kitô giáo đã ăn rễ vững chắc vào văn hóa Tây phương đến nỗi “bất cứ ai, dù có niềm tin hay không, nếu không quen thuộc với các giá trị và giáo huấn của Kinh Thánh sẽ trở nên dốt nát về văn hóa.”

Thánh Phaolô giải thích về đặc sủng, và xác định là có nhiều nhưng vẫn chung một nguồn gốc: “Có nhiều đặc sủng khác nhau, nhưng chỉ có một Thần Khí. Có nhiều việc phục vụ khác nhau, nhưng chỉ có một Chúa. Có nhiều hoạt động khác nhau, nhưng vẫn CHỈ CÓ MỘT THIÊN CHÚA LÀM MỌI SỰ TRONG MỌI NGƯỜI. Thần Khí tỏ mình ra nơi mỗi người một cách, là VÌ ÍCH CHUNG.” (1 Cr 12:4-7) Thiên Chúa quan phòng và tiền định cho mỗi người một việc, mỗi người một cách. Anh giỏi cái này, chị chuyên cái kia, tôi biết cái khác. Tất cả là ơn Chúa.

Nói về Nhiệm Thể Đức Kitô, Thánh Phaolô nhận định: “Ví như thân thể người ta chỉ là một, nhưng lại có nhiều bộ phận, mà các bộ phận của thân thể tuy nhiều nhưng vẫn là một thân thể, Đức Kitô cũng vậy. Thật thế, tất cả chúng ta, dầu là Do Thái hay Hy Lạp, nô lệ hay tự do, chúng ta đều đã chịu phép rửa trong cùng một Thần Khí để trở nên một thân thể. Tất cả chúng ta đã được đầy tràn một Thần Khí duy nhất.” (1 Cr 12:12-13) Rõ ràng không ai có thể viện vào bất cứ lý do gì để mà tự cao tự đại. Thật vậy, “ai tưởng mình hiểu biết điều gì thì chưa hẳn là đã hiểu biết như phải hiểu biết.” (1 Cr 8:2)

Về thói kiêu căng, tự tôn, tự mãn, Kinh Thánh nói: “Kiêu hãnh đi liền với ô nhục, khôn ngoan ở với kẻ khiêm nhường.” (Cn 11:2) – “Kiêu căng đưa đến sụp đổ, ngạo mạn dẫn đến té nhào.” (Cn 16:18) – “Tính tự cao hạ đứa tự cao xuống, người tự hạ sẽ được tôn vinh.” (Cn 29:23) Đức Maria nói: “Chúa giơ tay biểu dương sức mạnh, dẹp tan phường lòng trí kiêu căng. Chúa hạ bệ những ai quyền thế, Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường.” (Magnificat, Lc 1:51-52)

Cuộc sống luôn cần bình an, xã hội ngày nay càng cần hơn nữa, vì có đủ thứ bất trắc và sự dữ. Vào chiều ngày thứ nhất trong tuần, sau khi Chúa Giêsu phục sinh, các cửa đều đóng kín nơi các môn đệ ở. Bất ngờ Đức Giêsu xuất hiện giữa các ông và nói: “Bình an cho anh em!” (Ga 20:19) Lời chúc quý giá lắm, vì lúc đó các ông đang sợ người Do Thái. Và rồi họ cảm thấy an tâm khi Thầy Giêsu cho họ xem tay và cạnh sườn. Đúng Thầy thật rồi!

Họ vui mừng được gặp lại Ngài trong lúc họ đang thất vọng và lo sợ. Rồi Ngài nói với họ: “Bình an cho anh em! Như Chúa Cha đã sai Thầy thì Thầy cũng sai anh em.” Nói xong, Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần. Anh em tha tội cho ai thì người ấy được tha; anh em cầm giữ ai thì người ấy bị cầm giữ.” (Ga 20:22-23) Đúng như lời Ngài đã hứa lúc trước: “Thầy sẽ xin Chúa Cha và Người sẽ ban cho anh em một Đấng Bảo Trợ khác đến ở với anh em luôn mãi.” (Ga 14:16) Đấng đó như thế nào? Chúa Giêsu cho biết: “Đấng Bảo Trợ là Thánh Thần Chúa Cha sẽ sai đến nhân danh Thầy, Đấng đó sẽ DẠY anh em MỌI ĐIỀU và sẽ LÀM CHO anh em NHỚ LẠI MỌI ĐIỀU Thầy đã nói với anh em.” (Ga 14:26)

Lạy Thiên Chúa, xin ban Thần Khí Chúa cho chúng con, giúp chúng con ngoan ngoãn làm theo hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. Xin thổi bùng Lửa Thiêng trong tâm hồn chúng con, biến đổi mọi người và mọi sự cho hợp Ý Chúa. Chúng con cầu xin nhân danh Thánh Tử Giêsu, Đấng Cứu Độ duy nhất của nhân loại. Amen.

Ghi lời nhận xét góp ý

Lưu ý: Để dễ dàng trong giao tiếp và khỏi hiểu nhầm từ ngữ, các lời nhận xét góp ý trong trang này xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu. Xin kính báo và chân thành cám ơn.

 

 

 

Nội dung có thể dùng một số định dạng these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt

*