Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Tháng Hai 2019
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 1    
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728  

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

CẦU BÌNH AN CHO NĂM MỚI

Lm. Giuse Đỗ Đức Trí

MỒNG MỘT TẾT NHÂM TUẤT 2018

Bước vào năm mới, mỗi khi gặp nhau dù quen hay lạ, mọi người đều chúc cho nhau sự bình an. Điều đó cho thấy, bình an là khao khát sâu thẳm trong tâm hồn con người. Con người sống trong xã hội dù có được xem là an toàn đến mấy, vẫn cảm thấy cần sự bình an, vì chỉ khi có bình an cuộc sống mới an vui, hạnh phúc. Thực tế từ xã hội và thế giới cho thấy, nhân loại dường như luôn phải sống trong chiến tranh bạo lực, thiên tai, nhân tai có thể ập xuống bất cứ lúc nào trên con người. Con người cảm thấy cuộc sống của mình thật mong manh, giới hạn trước sự xoay vần của vũ trụ, trước những tai họa từ thiên nhiên hoặc từ con người gây ra cho nhau. Vì vậy con người luôn cầu xin và cầu chúc cho nhau được bình an.
Tại sao con người cầu mong bình an mà không được, chờ đợi hòa bình mà không thấy? phải chăng Thiên Chúa đã giữ độc quyền sự bình an trong tay Ngài? – Thiên Chúa không giữ độc quyền sự bình an. Sách Sáng Thế cho thấy, ngay từ đầu khi tạo dựng nên vũ trụ và con người, Thiên Chúa đã an bài cho chúng có một trật tự hài hòa rất đẹp, mặt trời chiếu sáng ban ngày để sưới ấm cho vũ trụ, cung cấp năng lượng cho muôn loài và soi đường dẫn lối cho con người, mặt trăng nhẹ nhàng trong mát để soi sáng ban đêm và ru giấc ngủ ngon cho vũ trụ cùng muôn loài, các tinh tú khác tô điểm cho vũ trụ thêm xinh đẹp hơn. Tất cả muôn loài, mặt trăng, mặt trời và các tinh tú đều chuyển động hài hòa theo một quỹ đạo đã được bàn tay Thiên chúa chỉ vẽ. Từ những chuyển động này đã làm nên thời tiết, mùa màng cho trái đất: xuân, hạ, thu, đông, nắng, mưa cân bằng. Tuy nhiên sự hài hòa tốt đẹp ban đầu Thiên Chúa ban tặng đã bị phá vỡ bởi sự tham lam, ích kỷ và kiêu ngạo của con người. Con người đã muốn tôn mình làm Chúa, muốn thống trị người khác, giành về cho mình thật nhiều của cải, tài nguyên thiên nhiên, đã phá vỡ sự cân bằng hài hòa, gây bất ổn, bất thuận và dẫn đến những thảm họa cho con người.
Như thế, thủ phạm gây ra bất hòa bất ổn, lo âu cho con người lại chính là tội lỗi của con người cùng với sự hợp tác của Satan. Ngay từ đầu, Satan đã đánh lừa con người để gieo tội và sự chết vào thế gian. Tội lỗi là nguyên nhân đem đến sự bất an trong tâm hồn và làm đảo lộn trật tự của cuộc sống. Chúng ta có thể thấy, chỉ vì tham vọng quyền lực cá nhân mà con người không ngần ngại chém giết loại trừ lẫn nhau: Hitler đã gây ra cái chết cho hàng triệu người Do Thái; Polpot đã gây ra cuộc diệt chủng cho người Campuchia…
Mọi người cầu chúc cho nhau sự bình an trong ngày đầu năm mới là điều rất tốt, nhưng tốt hơn và quan trọng hơn là phải cùng nhau xây dựng sự bình an và đem bình an đến cho gia đình và mọi người. Thư Philiphê dạy chúng ta phải tái lập lại sự trật tự trong tâm hồn, sống niềm vui thánh thiện xuất phát từ trong tâm hồn. Đây là bước căn bản để ta đem bình an đến cho mình và người khác. Tác giả kêu gọi chúng ta: “anh em hãy vui luôn trong niềm vui của Chúa. Tôi nhắc lại: Vui lên anh em” sao cho mọi người thấy anh em sống hiền hòa rộng rãi. Trong mọi hoàn cãnh hãy cầu nguyện và trải lòng ra trước mặt Thiên Chúa. Như thế có nghĩa là khi mỗi người cố gắng sống ngay thẳng trước mặt Thiên Chúa, xây dựng một tương quan tốt đẹp thuận thảo với Thiên Chúa, thì chính Chúa sẽ là bình an và nguồn vui trong tâm hồn. Nói cách khác đó là mỗi người cần tẩy rửa khỏi mình tình trạng tội lỗi, giữa một lương tâm ngay thẳng trong sáng trước mặt Chúa, chúng ta sẽ cảm nhận được bình an và niềm vui. Thánh Phaolô còn nói thêm: Khi mỗi người sống trong bình an Thiên Chúa như thế, chúng ta sẽ phải sống tích cực hơn để đem bình an đến cho người khác bằng cách: Những gì là chân thật là cao quý, những gì là đáng mến đem lại danh thơm tiếng tốt, những gì là đức hạnh đáng khen thì hãy có mà gìn giữ và thực hành.
Hiểu được tâm trạng bất an của con người trước sự bấp bênh của cuộc sống, sự khắc nghiệt của thiên nhiên, Chúa Giêsu mời gọi chúng ta vượt lên trên những lo âu thường ngày để dám sống phó thác cho sự quan phòng của Thiên Chúa. Sống phó thác cho sự quan phòng, không có nghĩa là ỷ nại, lười biếng, lười suy nghĩ, lười làm việc. Trái lại, làm việc, suy nghĩ tình toán trong sự quan phòng trợ giúp của Thiên Chúa.
Đừng lo lắng cho mạng sống lấy gì mà ăn, lấy gì mà mặc, vì mạng sống chẳng trọng hơn của ăn và thân thể chẳng quý hơn áo mặc sao? Nhắc điều này vì có nhiều người dồn cả cuộc đời công sức của mình để tìm kiếm những điều hết sức tùy phụ và bỏ qua điều chính yếu. Nhiều người tìm kiếm của ăn, tiền bạc vật chất mà không quan tâm đến mạng sống sức khỏe của mình; lo tìm kiếm thật nhiều vật chất của cải mà không lo đến mạng sống thiêng liêng, tức là sự sống của linh hồn mình. Cũng vậy, con người ngày nay tiêu tốn rất nhiều tiền của cho sắc đẹp và mỹ phẩm, quần áo và các đồ trang sức bên ngoài, nhưng lại không quan tâm tô điểm nhân cách tác phong, phẩm giá của mình. Tương tự như thế, nhiều người cung cấp cho cơ thể đủ mọi chất dinh dưỡng và phụ kiện đắt tiền, nhưng lại để tâm hồn mình bẩn thỉu, hôi thối bởi một đời sống tội lỗi bê tha.
Chúa muốn mỗi người biết đâu là mối lo chính yếu, đâu là điều cần quan tâm nhất trong cuộc đời. Điều quan trọng nhất trong cuộc đời là có một tâm hồn khỏe mạnh trong sáng, vì loại trừ được tội và những thói xấu, không để mình bị lạm dụng và lợi dụng của ma quỷ. Khi có một đời sống tinh thần thoải mái thanh thản như thế, chúng ta sẽ cảm nhận được sự bình an hạnh phúc vì chính Chúa ở trong những tâm hồn như thế.
Chúa Giêsu cũng cho một ví dụ minh họa về sự quan phòng của Thiên Chúa dành cho vũ trụ và con người. Về vũ trụ, Chúa so sánh một bông hoa ngoài đồng, không may không dệt, nhưng Thiên Chúa vẫn tô điểm cho nó màu sắc hương thơm theo từng loại. Có loài có sắc thì không có hương, có loài có hương thì không có sắc để chúng bổ xung cho nhau, cũng có những loại được ưu ái hơn, Thiên Chúa ban cho nó cả hương lẫn sắc. Tất cả là do tình yêu và sự quan phòng của Thiên Chúa, Thiên Chúa muốn cho nó tốt đẹp để tô điểm cho vũ trụ. Chúa Giêsu nhấn mạnh, đến hoa cỏ ngoài đồng còn được Chúa quan phòng cho mọi sự tốt đẹp như vậy, huống hồ là con người là con của Thiên Chúa, chẳng lẽ Chúa không quan phòng cho nó tốt đẹp hơn bội phần những loài khác sao?
Trong những giờ phút đầu tiên của năm mới, chúng ta đến với Chúa nơi đây, được Lời Chúa soi sáng, mỗi chúng ta biết đặt mối lo của chúng ta vào đúng nơi, đúng việc. Chúng ta mong ước sự bình an và cầu chúc cho nhau được bình an, thì trước hết hãy cầu xin Thiên Chúa là Chúa của sự bình an ban bình an xuống trên những người chúng ta cầu chúc. Kế đến chúng ta phải trở thành người xây dựng và đem bình an đến cho người chung quanh.
Hãy bắt đầu từ nơi bản thân: Tìm kiếm sự bình an đích thực trong tâm hồn qua bí tích Giải tội, tẩy rửa khỏi mình tội lỗi và những sự dày vò do tội gây ra; gạt bỏ khỏi mình sự kiêu căng ích kỷ cũng như tham lam thu vén tích góp cho cá nhân mình. Kế đến, chúng ta đem bình an và niềm vui đến cho người khác bằng sự chân thành, cảm thông. Cần gạt bỏ khỏi mỗi người sự say sưa rượu chè, nóng nảy, bài bạc gây bất an, bất ổn cho gia đình vợ chồng, con cái. Hãy bước đến với những gia đình hành xóm láng giềng, gạt bỏ những giận dỗi khó chịu với nhau để chân thành cầu chúc và cầu nguyện cho nhau, đem đến cho nhau niềm vui và bình an.
Bước vào năm mới với lòng tin tưởng phó thác cho sự quan phòng của Thiên Chúa “mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên”. Chúng ta cố gắng vận dụng hết khả năng, trí tuệ, sức khỏe và những điều kiện hiện tại để đem đến cho gia đình và cộng đoàn một cuộc sống an vui hạnh phúc, còn kết quả như thế nào, chúng ta phó dâng cho Chúa. Chắc chắn, dù một năm mới sắp tời sẽ thành công hoặc không được như ý muốn, chúng ta vẫn tin rằng đó cũng là ý Chúa muốn để chúng ta thêm lòng tin tưởng vào chúa hơn.
Cầu chúc cho mọi người, mọi gia đình năm mới Nhâm Tuất này được luôn trung thành với Chúa trong mọi hoàn cảnh. Amen.

Ghi lời nhận xét góp ý

Lưu ý: Để dễ dàng trong giao tiếp và khỏi hiểu nhầm từ ngữ, các lời nhận xét góp ý trong trang này xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu. Xin kính báo và chân thành cám ơn.

 

 

 

Nội dung có thể dùng một số định dạng these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt

*