Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Nhận xét góp ý

Tháng Chín 2021
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 8    
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930  

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

BÁNH TỪ TRỜI ĐƯỢC BAN TẶNG CHO CON NGƯỜI

Lm. Giuse Đỗ Đức Trí

Bánh hằng sống từ trời xuống – Suy niệm Chúa Nhật 19 TN, Năm BCHÚA NHẬT XVIII TN B:
Có một vài người nói rằng, việc tặng một hai suất cơm tình thương cho người nghèo sẽ chẳng giải quyết được gì, không đem lại no ấm cho người nghèo, những ngày khác trong tuần của họ sẽ thế nào? Vâng, đúng vậy! Nếu chỉ đơn thuần nhìn vào một hộp cơm được trao tặng, thì chỉ giải quyết được một bữa ăn. Nhưng bên trong hộp cơm nóng sốt ấy, không chỉ có cơm và đồ ăn, mà còn có biết bao sự quan tâm, chia sẻ yêu thương của nhiều người và sự hy sinh cụ thể của những anh chị em phục vụ. Đối với người đón nhận, họ không chỉ nhận một hộp cơm mà còn nhận được biết bao ân tình. Họ không chỉ ăn một bữa, nhưng là còn được nuôi dưỡng, khích lệ tinh thần, giúp gia tăng nghị lực để đương đầu với khó khăn. Họ biết rằng họ không bị bỏ rơi, không bị quên lãng trong cộng đoàn vì nghèo.
Người không có đức tin cũng thắc mắc rằng, người có đạo đi lễ lên ăn một miếng bánh bé xíu sao có đủ chất dinh dưỡng, sao đủ no được. Nhưng với người tín hữu chúng ta, tấm bánh bé nhỏ mà chúng ta đón rước mỗi ngày là bánh từ trời Thiên Chúa ban xuống cho nhân loại. Bánh đó là máu thịt Chúa Giêsu, là chính Thiên Chúa. Như vậy, dù khi đón nhận một tấm bánh nhỏ, nhưng là đón nhận cả Thiên Chúa đất trời vào trong tâm hồn.
Ngày xưa trong sa mạc, Thiên Chúa cho Manna rơi xuống nuôi dân Do Thái. Hành trình trong sa mạc là một hành trình đầy thử thách, vất vả, phải đối diện với nắng nóng và đói khát. Dân Israel đã kêu trách Thiên Chúa và Môsê: “Sao không để chúng tôi chết bên Aicập, khi ngồi bên nồi thịt mà ăn thỏa thuê…còn ở đây chúng tôi phải chết đói?” Thiên Chúa đã nghe tiếng kêu trách của Israel và cho Manna từ trời rơi xuống như sương mỗi sáng sớm và có chim trời bay sà xuống rợp trại mỗi buổi chiều. Dân chỉ việc mỗi ngày ra nhặt những hạt trắng nhỏ đọng lại trên mặt đất, đem về làm bánh để ăn, ngày nào nhặt đủ cho ngày đó, không cần phải tích trữ. Dân Israel bỡ ngỡ và hỏi ông Môsê: “Manhu, nghĩa là Cái gì đây?” Ông Môsê trả lời: “Đó là bánh Thiên Chúa ban cho anh em làm của ăn.” Thiên Chúa đã nuôi dân suốt bốn mươi năm bằng Manna và chim trời như vậy, để cho Israel thấy rằng Thiên Chúa là Đấng quyền năng, Đấng ban sự sống cho con người, qua việc nuôi sống con người. Việc nuôi sống đoàn dân trong sa mạc là hình ảnh báo trước việc Thiên Chúa sẽ nuôi dưỡng đoàn dân mới của Ngài là Giáo Hội.
Tin Mừng tuần trước thuật lại việc Chúa làm phép lạ hóa bánh ra nhiều từ năm chiếc bánh và hai con cá để nuôi năm ngàn người ăn no và còn dư mười hai thúng bánh vụn. Từ phép lạ này, Chúa Giêsu đã dẫn dân Do Thái đi đến việc đón nhận một phép lạ lớn hơn mà Thiên Chúa sẽ thực hiện, đó là sẽ ban cho nhân loại Bánh Bởi Trời đích thực. Trong bài giảng hôm nay, Đức Giêsu cho thấy, Manna ngày xưa được gọi là từ trời rơi xuống, nhưng thật ra chưa phải là lương thực bởi trời, chỉ có Đấng từ trời mà đến, mới có thể ban Bánh Bởi Trời.
Khi người Do Thái muốn bắt Chúa Giêsu làm vua, vì vừa được ăn bánh, Chúa Giêsu đã trốn lên núi một mình. Sau đó, Thầy trò xuống thuyền qua bên kia hồ, những người Do Thái đã đi tìm Chúa và như muốn trách Chúa: Thầy đến đây bao giờ vậy? Đức Giêsu không ngại nói cho họ biết việc họ đi tìm Chúa không phải vì tin vào những lời Người giảng, cũng không tin Người là Đấng cứu thế, mà chỉ vì được ăn no. Như vậy có nghĩa là những người Do Thái này tìm Chúa chỉ vì mục đích vật chất, vì miếng cơm manh áo chứ không phải vì tin. Chúa Giêsu đã giúp họ xác định lại mục tiêu họ đi tìm Chúa. Điều này quan trọng hơn và cũng là mục tiệu chung cuộc, đó là việc tìm kiếm cách thế để đạt được hạnh phúc đời đời tức là Nước Trời. Để có thể đạt được mục tiêu hạnh phúc đời đời thì phải khao khát và tìm kiếm qua sự hướng dẫn của Đấng Thiên Chúa sai đến từ trời là Con Người là Đức Giêsu.
Những người Do Thái đã hỏi Chúa Giêsu: “Chúng tôi phải làm gì để thực hiện những việc Thiên Chúa muốn?” Chúa Giêsu trả lời: “Làm việc Thiên Chúa muốn các ông làm là tin vào Đấng Ngài sai đến.” Người Do Thái đã cố chấp với suy nghĩ của mình, không muốn đón nhận lời dạy của Chúa Giêsu, họ lý luận: Ông Môsê là người của Thiên Chúa, có thể khiến Manna bởi trời mưa xuống. Còn ông xưng mình là Đấng từ trời xuống, ông làm được gì?
Một lần nữa, Đức Giêsu phải điều chỉnh suy nghĩ của những người Do Thái, khi nói với họ: “Không phải Môsê cho các ông bánh bởi trời, mà là Cha Tôi (là Thiên Chúa) mới là Đấng ban cho các ông bánh bởi trời đích thật.” Bánh bởi trời đích thật này là chính Chúa Giêsu. Chúa Giêsu quả quyết chính Người mới là Đấng đem lại sự sống cho thế gian. Đón nhận Đức Giêsu, tin vào Đức Giêsu là Đấng Thiên Chúa Cha sai đến thì sẽ được sống đời đời. Tin và đón nhận Chúa Giêsu là đón nhận Lời của Người dạy bảo; Lời có sức làm thỏa mãn mọi khao khát thiếu thốn của con người, hướng dẫn con người đạt tới mục đích cuối cùng là hạnh phúc đời đời. Đồng thời, đón nhận Đức Giêsu là để cho Đức Giêsu đi vào cuộc đời, linh hồn của mình. Người sẽ là lương thực, là sức mạnh giúp con người đủ sức bước trên hành trình về trời, giúp chống lại sự tấn công của ma quỷ và tội lỗi. Dường như người Do Thái vẫn cố tình hiểu chữ bánh theo nghĩa vật chất. Vì thế, sau khi nghe Chúa giải thích họ xin: “Thưa Ngài, xin cho chúng tôi được ăn mãi thứ bánh ấy.” Chúa Giêsu đã khẳng định: “Chính tôi là bánh trường sinh. Ai đến với tôi không hề phải đói, ai tin vào tôi không khát bao giờ.”
Thưa quý OBACE, Lời Chúa hôm nay nhắc lại cho chúng ta, mục đích tìm kiếm cuộc đời của mỗi người không phải là tiền bạc, vật chất, địa vị, nhưng là tìm kiếm hạnh phúc đời đời nơi Thiên Chúa. Để tìm được mục đích này chúng ta phải tin vào Đức Giêsu, Đấng làm no thỏa mọi khát vọng của chúng ta. Ngài dùng Lời và Thịt Máu Ngài là lương thực từ trời được Thiên Chúa ban cho nhân loại. Đón nhận, ăn lương thực này chắc chắn chúng ta sẽ không còn đói khát, không còn tìm kiếm, thèm muốn những thú vui của thế gian này nữa.
Tuy nhiên, không chỉ những người Do Thái ngày xưa, nhiều Kitô hữu hôm nay tin Chúa, theo Chúa không phải vì mục đích hạnh phúc Nước Trời, mà là để tìm kiếm vật chất. Cụ thể là, có nhiều người chỉ đến với Chúa khi cần giải quyết những khó khăn hoặc thiếu thốn, còn ngoài ra không quan tâm đến tìm kiếm Chúa trong cuộc đời. Cũng có nhiều người khác khi không được Chúa đáp ứng nhu cầu vật chất như ý muốn, họ ngã lòng quay lưng lại với Chúa. Nhiều tín hữu khác tin Chúa nhưng lại không muốn tuân giữa giới răn lề luật của Chúa, không đón nhận Thánh Thể Người. Ngày xưa Chúa đã trách những người Do Thái: “Các ông tìm tôi không phải vì các ông tin, nhưng là vì được ăn no nê.”
“Chúng tôi phải làm gì để thực hiện những việc Thiên Chúa muốn?” Chúa Giêsu đáp: “Làm việc Thiên Chúa muốn là tin vào Đấng Ngài sai đến.” Đây là điều để chúng ta tự vấn xem: Tôi đang làm việc Chúa muốn hay đang làm việc tôi muốn hoặc tôi làm việc thế gian muốn? Chúng ta rất dễ bị cám dỗ để chỉ làm theo ý mình muốn mà không phải là ý Chúa muốn, hoặc chỉ thích làm những gì thế gian yêu thích mà thôi. Khi làm theo ý mình là chúng ta tìm cách thỏa mãn tính tự cao của bản thân; khi làm theo ý thế gian muốn là chúng ta đang tìm kiếm lời khen của thế gian. “Làm việc Thiên Chúa muốn là tin vào Đấng Ngài sai đến.” Như vậy, tin Đấng Thiên Chúa sai đến là Đức Giêsu là Con Thiên Chúa; tin Ngài là Đấng Thiên Chúa làm người để cứu chuộc nhân loại. Người đã trao ban thân mình và lời của Người làm của ăn và hướng dẫn chúng ta, chỉ cho chúng ta con đường để đạt tới hạnh phúc đời đời.
Xin Chúa thêm đức tin cho chúng ta để khi ta tin Đức Giêsu là Thiên Chúa, thì đồng thời dám sống gắn bó, phó thác cho Chúa mỗi ngày. Xin cho chúng ta biết để tâm, để giờ nghe Lời chỉ dạy của Người và đón nhận Thánh Thể Chúa mỗi ngày. Và, xin Chúa Giêsu làm Chủ cuộc đời ta, hướng dẫn mọi lời nói việc làm và ban cho chúng ta hạnh phúc đích thật là Nước Trời. Amen.

Ghi lời nhận xét góp ý

Lưu ý: Để dễ dàng trong giao tiếp và khỏi hiểu nhầm từ ngữ, các lời nhận xét góp ý trong trang này xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu. Xin kính báo và chân thành cám ơn.

 

 

 

Nội dung có thể dùng một số định dạng these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt

*