Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Nhận xét góp ý

Tháng Bảy 2021
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 6    
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031  

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

HOÀN THIỆN CHÍNH MÌNH TRƯỚC ĐÃ

PM. Cao Huy Hoàng

https://www.youtube.com/watch?v=gY2cKSS_5DA

21/6 THỨ HAI TUẦN 12 THƯỜNG NIÊN

St 12,1-9; Mt 7,1-5.
“Hãy lấy cái đà khỏi mắt ngươi trước đã”.

Cái nết kiêu căng của tội nguyên luôn tàng hình trong chúng ta. Ai cũng muốn cái nhất, cái hay, cái đúng thuộc về mình, và khó lòng nhận ra điều tệ hại xấu xa của mình. Chúa Giê-su dạy: “Các con đừng đoán xét để khỏi bị đoán xét”.

Một thạc sĩ toán học đang làm toán trên bảng, trước mắt mọi người. Ông viết: 2 + 2 = 4, ngưng một chút, ông tiếp 4 + 4 = 8, và cũng ngưng một chút, rồi 8 + 8 = 15. Cả cử tọa la lên: “sai rồi ông thạc sĩ ơi”. Ông thạc sĩ đáp: “Vâng, tôi sai rồi, nhưng tiếc là, hai bài toán đúng không thấy ai nói gì. Thấy trước mắt, mà cũng muốn thấy cái sai, huống chi không thấy, chỉ xét đoán, suy diễn, thì làm sao tránh khỏi xét đoán điều xấu, suy diễn điều tệ hại cho kẻ khác. Có phải chúng ta thường “không muốn thấy kẻ khác đúng, chỉ muốn thấy mình đúng; không muốn thấy mình xấu, chỉ muốn thấy kẻ khác xấu”?

Xét đoán kẻ khác là một sự xúc phạm, và còn là cú trượt dài của lòng kiêu căng. Chúa dạy “Đừng xét đoán” để bảo đảm đức bác ái, và còn là để mỗi chúng ta hãy hoàn thiện chính mình trước đã. Càng làm lớn, càng phải khiêm nhượng. Bởi, làm lớn chưa phải đồng nghĩa với hoàn hảo. Những người học hiểu sâu rộng, là người trước tiên uyên thâm về đức khiêm nhượng cần có của mình. Cũng thế, làm cha mẹ trong gia đình, phải lo hoàn thiện mình, để dạy con bằng gương sáng.

Một cụ già nhắn tin cho đứa con trai hư đốn, như sau: “N ơi, Cha xin lỗi con, vì cha chưa sống tốt, nên đã không thể dạy con nên người tốt. Và bây giờ, con ra hư đốn thế này, thì trách nhiệm thuộc về cha. Cha sẽ phải trả lẽ về mình trước mặt Chúa. Con tha thứ cho cha và con hãy cầu nguyện cho cha”.

Lạy Chúa, xin giúp các cha mẹ hoàn thiện chính mình, để nhờ gương sáng đạo đức mà cả gia đình hoàn thiện. Amen.

Ghi lời nhận xét góp ý

Lưu ý: Để dễ dàng trong giao tiếp và khỏi hiểu nhầm từ ngữ, các lời nhận xét góp ý trong trang này xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu. Xin kính báo và chân thành cám ơn.

 

 

 

Nội dung có thể dùng một số định dạng these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt

*