Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Nhận xét góp ý

Tháng Chín 2020
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 8    
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930  

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

LỄ CHÚA THĂNG THIÊN: NIỀM TIN CÓ SỨC MẠNH BIẾN ĐỔI CON NGƯỜI VÀ THẾ GIỚI

Lm. Giuse Đỗ Đức Trí

Con người không thể sống mà không có niềm tin. Những người không đặt niềm tin nơi tôn giáo thì cũng đặt niềm tin, hy vọng vào tương lai, vào con người và cuộc sống. Trong những hoàn cảnh đen tối nhất, những người này tin rằng: Mọi sự rồi sẽ ổn thôi! Mọi vấn đề đều có thể giải quyết! Dù có nguy hiểm đáng sợ nhưng rồi sẽ qua đi! Nhiều người khác đặt niềm tin vào sự tiến bộ của khoa học và khả năng của con người. Những người có niềm tin tôn giáo thì đặt niềm tin vào Thiên Chúa hoặc vào một Đấng cao cả quyền năng mà họ tin thờ.
Hôm nay cùng với Giáo Hội mừng lễ Chúa Giêsu Về Trời, các bài đọc cho chúng ta thấy sức mạnh của niềm tin: Chúa Giêsu tin tưởng nơi các học trò của mình và các học trò tin tưởng cách tuyệt đối vào Chúa Giêsu và quyền năng của Người. Chính niềm tin đã thúc đẩy các tông đồ thi hành sứ mạng Chúa Giêsu trao phó và cũng là cách để không phụ lại lòng tin của Thầy đã tín nhiệm họ.
Bài Tin Mừng và bài đọc một đều thuật lại khoảnh khắc cuối cùng Chúa Giêsu chia tay với các môn đệ trước khi Ngài được đưa về trời. Các môn đệ đã đến Galilê, theo lời hẹn của Chúa Giêsu. Thánh Matthew kể rằng: “Khi thấy Người, các ông bái lạy Người, nhưng có mấy ông còn hoài nghi.” Chi tiết này cho thấy trong hàng ngũ các tông đồ có những người đã tin Đức Giêsu chính là Thiên Chúa. Vì thế các ông bái lạy Người như bái lạy chính Thiên Chúa. Tuy nhiên, vẫn có những người chưa đạt đến một đức tin chắc chắn Đức Giêsu là Thiên Chúa, vì thế có người còn hoài nghi.
Sách Công Vụ kể thêm: Khi Thầy trò gặp gỡ nhau, có mấy người hỏi Chúa Giêsu: “Thưa Thầy, có phải đã đến lúc Thầy khôi phục vương quốc Israel không?” Câu hỏi cho thấy, trong các tông đồ, có những vị vẫn còn nuôi một ước mơ chính trị, còn hy vọng vào một thứ quyền lực trần gian. Lần này Chúa Giêsu không trách mắng các tông đồ, nhưng hướng các ông đến một vương quốc rộng lớn hơn, mà Thiên Chúa Cha sẽ thực hiện nhờ Thánh Thần, đó là Nước Trời. Lúc bấy giờ, chính các ông sẽ là những cộng tác viên để mở rộng vương quốc của Thiên Chúa, thành chứng nhân của Chúa Phục Sinh cho đến tận cùng trái đất.
Mặc dù các môn đệ của Chúa, sau ba năm được huấn luyện, hầu như vẫn chưa có tiến bộ trong đức tin, cũng như trong ý hướng theo Chúa, nhưng Chúa vẫn tín nhiệm các ông. Chúa Giêsu tin tưởng hoàn toàn vào các học trò của mình, tin rằng Thánh Thần sẽ tiếp tục huấn luyện và thanh tẩy tâm hồn các ông, đồng thời củng cố đức tin, gia tăng sức mạnh cho các ông. Vì vậy, Chúa Giêsu đã trao phó cả sự nghiệp của mình cho các tông đồ. Chúa còn trao cho các ông thẩm quyền, không phải là quyền lực chính trị, mà là quyền lực của tình yêu và quyền năng của Thiên Chúa để “các ông ra đi, giảng dạy và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân danh Cha và Con và Thánh Thần.”
Không chỉ hứa sẽ ban Chúa Thánh Thần để hướng dẫn dạy dỗ các tông đồ, Chúa Giêsu còn hứa sẽ “ở lại với các ông mọi ngày cho đến tận thế.” Lời hứa này khiến cho các tông đồ xác tín chắc chắn rằng, việc Chúa được đưa về trời không phải là Chúa từ bỏ thế gian hoặc lìa xa các ông, nhưng chỉ là Chúa thay đổi cách thức hiện diện. Các ông tuy không thấy Ngài bằng mắt thường nữa, nhưng Ngài vẫn hiện diện bằng tình yêu; Ngài hướng dẫn các ông bằng Lời của Ngài, nuôi dưỡng các ông bằng Thánh Thể, và nhất là chăm lo cho các ông bằng Thành Thần của Ngài. Sách Công Vụ tông đồ diễn tả niềm tin này của các tông đồ: “Người được cất lên ngay trước mặt các ông, và có đám mây bao phủ lấy Người, khiến các ông không còn thấy Người nữa.”
Các tông đồ đã không phụ lòng tin tưởng của Chúa Giêsu, các ông hoàn toàn tin vào lời hứa của Người và nhiệt tâm thi hành sứ mạng Người đã trao phó. “Lúc các ông còn đang đăm đăm nhìn lên trời phía Người đi, có hai người mặc áo trắng đứng bên và nói: Hỡi những người Galilê, sao còn đứng nhìn trời?” Lời nhắc nhở này vừa thúc đẩy các ông trở lại với cuộc sống, với sứ mạng mà Chúa trao phó, đồng thời hy vọng chờ đợi Chúa sẽ trở lại.
Sách Công Vụ cho thấy ngay sau khi lãnh nhận Chúa Thánh Thần, các tông đồ đã lên đường thi hành sứ mạng Chúa đã trao cho các ông. Các ông hoàn toàn tin tưởng vào quyền năng của Thiên Chúa, miệt mài rao giảng về Chúa Giêsu Phục Sinh cho mọi dân tộc. Các ông tin rằng Chúa vẫn đang ở với các ông trên mọi nẻo đường truyền giáo, vì thế các ông không sợ gian lao, không ngại vất vả, không kể gì mạng sống, các ông mạnh dạn hiên ngang nói về Chúa và Tin Mừng của Ngài. Các ông đã rửa tội cho những người tin, thành lập các giáo đoàn và làm cho nước trời được lan rộng cho đến tận cùng trái đất.
Trong bài đọc hai, thánh Phaolô đã trình bày cho cộng đoàn Ephêsô về mầu nhiệm của Ba Ngôi Thiên Chúa. Chúa Giêsu về trời là Ngài trở về với vinh quang của Ngôi Vị Thiên Chúa, mà Ngài đã “từ bỏ” để mang thân phận con người khi xuống trần gian. Chúa Giêsu về trời, cùng với Chúa Cha và Chúa Thánh Thần, Người tiếp tục hoạt động cách mạnh mẽ hơn, nơi các tông đồ nơi những người tin vào lời giảng của các ông. Thánh Phaolô quả quyết, chính Thiên Chúa là Cha Đức Giêsu Kitô đã ban Chúa Thánh Thần cho các tín hữu. Nhờ Chúa Thánh Thần soi lòng mở trí mà các tín hữu nhận ra và bước theo Chúa Giêsu Kitô và được chung hưởng phần gia nghiệp với Chúa Giêsu. Thánh Phaolô còn nhấn mạnh: “Thiên Chúa Cha đã thể hiện quyền năng của Ngài nơi Đức Giêsu khi làm cho Người từ cõi chết sống lại và đặt Người bên hữu Ngài trên ngai trời.” Thiên Chúa Cha đã tôn Đức Giêsu Kitô trên tất cả mọi quyền lực, mọi tước vị có thể có được…Thiên Chúa đặt tất cả mọi sự dưới chân Đức Kitô và đặt Người làm đầu toàn thể Hội Thánh.
Thưa quý OBACE, Chúa Giêsu về trời, Ngài đã giữ lời hứa là sẽ ở lại với các tông đồ cho đến tận thế. Ngài đang ở lại với chúng ta bằng Thánh Thần và nhất là bằng Lời Chúa và Thánh Thể. Mỗi khi Giáo Hội cử hành thánh lễ là mỗi lần Chúa lại nói với chúng ta qua Lời của Ngài và Ngài hiện diện với ta qua Thánh Thể. Qua Giáo Hội, Chúa Giêsu vẫn tiếp tục nuôi dưỡng chúng ta bằng các Bí Tích và huấn luyện chúng ta qua các giáo huấn của Giáo Hội, để nâng đỡ đời sống đức tin các tín hữu, gia tăng lòng mến nơi họ.
Mệnh lệnh của Chúa nói với các tông đồ: “Các con hãy đi giảng dạy cho muôn dân…” cũng là mệnh lệnh Chúa truyền cho mỗi chúng ta. Mệnh lệnh này là một đòi buộc cấp bách mà chúng ta không thể chần chừ hay thoái thác. Mỗi người sẽ phải là người nói về Tin Mừng của Chúa cho thế giới, cho xã hội và cho mọi người chung quanh. Chúng ta sẽ nói về Tin Mừng của tình yêu, tha thứ của Thiên Chúa. Chúng ta phải nói cho mọi người biết về Thiên Chúa là Đấng quyền năng và yêu thương, Ngài muốn chúng ta hạnh phúc, Ngài đã chết để cứu chuộc chúng ta và đã sống lại lên trời để mở đường cho ta về trời. Ai sống theo lời răn dạy của Chúa Giêsu, sẽ đạt được hạnh phúc đời đời. Đó chính là Tin Mừng Chúa muốn chúng ta nói cho mọi người. Chúng ta sẽ phải nói cho mọi người không chỉ bằng lời, nhưng bằng chính lối sống của mỗi người. Chúng ta sẽ không thể nói về Tin Mừng khi chúng ta sống buồn bã, nóng nảy giận hờn. Chúng ta không thể nói về Tin vui tình yêu khi chúng ta không biết sống yêu thương. Chúng ta không thể nói về Tin Mừng của sự tha thứ khi chúng ta không biết tha thứ cảm thông cho anh chị em và những người chung quanh.
“Hỡi người Galiê đừng mải nhìn trời như thế!” Đó cũng là lời sứ thần nhắc bảo mỗi chúng ta. Niềm tin và hy vọng nước trời mai sau không làm chúng ta quên những thực tại trần thế. Chúng ta vẫn phải chu toàn cách tốt đẹp những bổn phận trách nhiệm thường ngày đối với gia đình, xóm làng, cộng đoàn. Hy vọng nước trời mai sau không làm chúng ta bỏ bê bổn phận đối với gia đình, với vợ chồng và con cái. Nhưng sẽ là động lực thúc đẩy chúng ta sống tốt, làm tốt các bổn phận đó trong niềm vui và hy vọng.
Xin Chúa giúp chúng ta luôn tin tưởng vào quyền năng của Chúa, tin rằng Chúa luôn ở bên chúng ta trong mọi hoàn cảnh để trong mọi nơi, mọi lúc, trong mọi công việc, ta luôn sống an vui trong sự hiện diện của Chúa. Amen.

Ghi lời nhận xét góp ý

Lưu ý: Để dễ dàng trong giao tiếp và khỏi hiểu nhầm từ ngữ, các lời nhận xét góp ý trong trang này xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu. Xin kính báo và chân thành cám ơn.

 

 

 

Nội dung có thể dùng một số định dạng these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt

*