Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Nhận xét góp ý

Tháng Tư 2021
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 3    
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930  

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

BỪNG SÁNG LÊN VÌ ÁNH SÁNG CỦA ANH EM ĐẾN RỒI

Lm. Giuse Đỗ Đức Trí

LỄ CHÚA HIỂN LINH 2019:

Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2019 vừa qua (Seagame 30) được coi như một năm thành công cho thể thao Việt Nam với huy chương vàng cho cả hai đội bóng đá nam và nữ. Đây là lần đầu tiên bóng đá Việt Nam được toả sáng kể từ 60 năm qua. Thực sự Seagame mới chỉ là một đại hội thể thao nhỏ cấp khu vực có lẽ nhiều người vẫn chưa biết đến, giống như nhiều người Châu Á không hề biết gì về Việt Nam hoặc chỉ biết rất ít về Việt Nam là một quốc gia chiến tranh, nghèo đói, chưa phát triển mà thôi. Vì thế nhiều người ước mơ, qua những sự kiện thể thao, phần nào tạo được sự quan tâm chú ý của thế giới. Đó cũng là một trong các mục tiêu của các quan chức chính phủ, luôn tìm mọi cách để giới thiệu quốc gia mình cho cộng đồng thế giới và ước mong tiếng nói của Việt Nam được cộng đồng chú ý. Tuy nhiên ước mơ được toả sáng, được nhiều người biết đến dường như vẫn chưa như mong đợi.

Thưa quý OBACE, nếu chỉ ước mơ cho bóng đá Việt Nam được toả sáng thì e rằng ước mơ đó còn quá nhỏ. Trái lại, mỗi người dân Việt Nam cùng làm cho Việt Nam trở thành một quốc gia văn minh, lịch sự, tiến bộ về tất cả các lãnh vực chính trị, kinh tế, văn hoá, tôn giáo, khoa học kỹ thuật… lúc đó mới là sự toả sáng thật sự của người Việt Nam.

Ngày xưa nhiều người không hề biết Belem là nơi nào, cũng không biết gì về Giêrusalem. Tuy nhiên, nhờ biến cố Đức Giêsu Giáng Sinh, từ đó Giêrusalem được bừng sáng, được mọi người biết đến như là nơi phát xuất các tôn giáo lớn trên thế giới đặc biệt là Kitô Giáo. Trong cái nhìn của tiên tri Isaia, tự nó, Giêrusalem cũng giống như bao nhiêu thành phố cổ khác, thế nhưng hôm nay, Giêrusalem được toả sáng, được cả nhân loại trên trái đất này biết đến, vì chính nơi đây Thiên Chúa đã chọn để bước vào trần gian. Giống như viên kim cương chỉ co thể lấp lánh phô diễn vẻ đẹp của nó dưới ánh mặt trời, thì Giêrusalem được toả sáng là nhờ chính Thiên Chúa là ánh sáng đã đến và cư ngụ nơi đó và chiếu sáng trên nó: “Bừng sáng lên Giêrusalem hỡi, vì ánh sáng của ngươi đến rồi. Vinh quang của Đức Chúa như bình minh chiếu toả trên ngươi.”

Nếu như trước đây, Giêrusalem từng là niềm tự hào của dân Israel, lại bị bao trùm bởi bóng tối của tội lỗi và chết chóc, chịu xấu hổ nhục nhã vì ngoại xâm giày xéo, thì nay Giêrusalem được ngẩng đầu hãnh diện vì Thiên Chúa đã trở lại. Thiên Chúa như bình minh chiếu toả trên nó, xoá tan bóng tối mờ mịt và làm cho nó trở nên đẹp đẽ lung linh như ánh bình minh. Nếu như trước đây Giêruslem bị quân thù giày xéo, dân Israel bị bắt đi lưu đầy, quốc gia trở nên như vùng đất chết, thì nay qua việc Đấng Cứu Thế sinh ra, Thiên Chúa sẽ hồi sinh Giêrusalem, sẽ biến nó trở thành nơi quy tụ muôn dân trên khắp địa cầu. Từ đây Giêrusalem sẽ mãi mãi là nhà của Thiên Chúa, là nơi Thiên Chúa cự ngụ giữa dân Người: “Tất cả các con trai con gái ngươi từ phương xa sẽ quy tụ về bên ngươi. Ngươi sẽ trở nên rạng rỡ vui mừng. Muôn dân muôn nước sẽ tuôn đến với ngươi… họ cùng nhau loan truyền lời ca tụng Thiên Chúa.””

Lời tiên báo về một Giêrusalem toả sáng của Isaia đã được ứng nghiệm với việc Ngôi Hai Con Thiên Chúa Giáng Sinh làm người. Trước đây, Thiên Chúa cư ngụ tại Giêrusalem dưới hình đám mây che phủ, thì hôm nay, Đức Giêsu chính là Thiên Chúa được sinh ra tại Belem, Ngài cư ngụ giữa nhân loại bằng xương bằng thịt trong hình hài của một trẻ thơ. Thánh Matthew đã nhìn thấy việc các đạo sĩ từ Phương Đông đến bái lạy Hài Nhi làm cho lời tiên báo của Isaia trở nên ứng nghiệm trọn vẹn.

“Khi Đức Giêsu ra đời tại Belem thời vua Hêrôdê trị vì, có mấy nhà chiêm tinh từ phương Đông tới Giêrusalem và hỏi: Đức Vua dân Do Thái mới sinh hiện ở đâu?  Chúng tôi đã thấy ngôi sao của Người xuất hiện bên phương Đông, nên chúng tôi đến bái lạy Người.” Kể câu chuyện này, Tin Mừng Matthew cho thấy ánh sáng ơn cứu độ của Thiên Chúa không còn bị giới hạn trong đất nước Do Thái, nhưng được chiếu toả đến cho muôn dân. Thiên Chúa muốn mời gọi mọi dân tộc trên khắp cùng trái đất nhận biết và tôn thờ Ngài, mà các đạo sĩ là những nhân vật đại diện.

Ánh sáng ơn cứu độ được ban tặng cho nhân loại, tuy nhiên để đón nhận ơn cứu độ, Thiên Chúa vẫn muốn mỗi người phải đáp lại bằng một cuộc hành trình quyết liệt, dứt khoát với quá khứ. Hành trình tìm kiếm Đấng Cứu Thế của các đạo sĩ là một minh hoạ về điều đó. Người Do Thái được các tổ phụ các tiên tri loan báo về Đấng Cứu Thế, còn dân ngoại Thiên Chúa đã dùng những dấu chỉ của thiên nhiên để tỏ mình ra cho họ. Thiên Chúa đã dùng ngôi sao để giúp các nhà chiêm tinh nhận ra Đấng Cứu Thế đã sinh ra: “Chúng tôi đã thấy ngôi sao của Người xuất hiện ở phương Đông và chúng tôi đến để bái lạy Người.” Với dấu chỉ này, các đạo sĩ đã bỏ lại đàng sau tất cả, gia đình, sự nghiệp để bước vào cuộc hành trình. Hành trình theo Chúa của họ có lúc phấn khởi vì được ngôi sao dẫn đường, nhưng cũng có nhiều lúc ngôi sao đã biến mất, khiến họ như rơi vào tăm tối. Tuy nhiên, các đạo sĩ đã không bỏ cuộc, họ đã xoay sở nhiều cách, kể cả việc liều lĩnh vào tận cung điện của vua Hêrôđê để hỏi thông tin về Vị Vua mới sinh. Thiên Chúa không để cho đức tin còn non trẻ của các đạo sĩ bị lụi tàn, Ngài đã dùng cả những trung gian khác để chỉ cho các đạo sĩ biết đường đi: “Khi nghe tin, vua Hêrôđê bối rối và cả thành Giêrusalem đều xôn xao”, nhưng họ vẫn chỉ cho các đạo sĩ biết là: “Tại Belem, xứ Giuđêa.” Các đạo sĩ lại hân hoan tiếp tục hành trình của mình, ngôi sao lại xuất hiện dẫn đường cho các vị đến nơi Hài Nhi ở và dừng lại tại đó.

Thiên Chúa đã bù đắp lại cho một hành trình đức tin rất vất vả của các đạo sĩ bằng niềm vui hân hoan vì khi: “Họ vào nhà, thấy Hài Nhi với thân mẫu là bà Maria, họ liền sấp mình thờ lạy Người.” Đến đây, đức tin của các đạo sĩ đã đạt đến mức cao hơn, sâu hơn, họ không một chút hồ nghi về hình hài bé nhỏ của một trẻ thơ trước mặt. Các đạo sĩ đã tin hài nhi chính là Đấng đã tỏ mình ra cho các ông, và là Đấng các ông tìm kiếm, Ngài chính là Thiên Chúa là Vua trời đất. Các đạo sĩ đã sấp mình thờ lạy Hài Nhi như thờ lạy chính Thiên Chúa, họ đã dâng cho Ngài tất cả những gì là quý giá nhất họ đã mang theo: “Mở bảo tráp ra, họ dâng cho Ngài vàng, nhũ hương và mộc dược.” Qua những của lễ này, các vị còn nói lên niềm tin và lời tuyên xưng về Đấng các ông bái lạy: Vàng tượng trưng cho bậc quân vương.  Khi tiến dâng vàng cho Hài Nhi Giêsu, ba nhà chiêm tinh đã công nhận quyền vương đế của Ngài. Nhũ Hương: Ba nhà chiêm tinh đã chân nhận rằng Hài Nhi Giêsu chính là vị Tư Tế Tối Cao, và chính là Thiên Chúa. Khi dâng tiến mộc dược, ba nhà chiêm tinh đã nhận ra Hài Nhi Giêsu tuy là Thiên Chúa, nhưng Ngài đồng thời cũng mang trong mình bản tính của loài người.

Các đạo sĩ đã hoàn toàn được biến đổi trở nên những con người mới nhờ cuộc gặp gỡ này. Tin Mừng nói rất khéo: “Sau đó họ được báo mộng cho biết là đừng trở lại gặp vua Hêrôđê, nên đã đi lối khác mà về.” Các vị ấy đã đi một lối khác, sống cách khác, khác với lối cũ, khác với cả những con người cũ, con người của bóng tối như Hêrôđê.

Thưa quý OBACE, gặp được Hài Nhi sẽ được biến đổi, ta chưa được biến đổi là vì ta chưa tìm kiếm và chưa gặp được Ngài. Với ơn của Bí Tích Rửa Tội và qua nghi thức trao nên sáng, chúng ta đã trở nên “con cái ánh sáng” và có bổn phận phải toả sáng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn không chịu toả sáng đức tin của mình, họ để đức tin bị lu mờ vì sự lười biếng ngại ngần, nhất là vì những việc làm dối trá xấu xa, khiến cho những người chung quanh không nhận ra ánh sáng nơi chúng ta. Chúng ta đang mang trong mình viên kim cương của đức tin, tuy nhiên chúng ta lại không dám để cho ánh sáng của Lời Chúa chiếu vào, khiến cho viên kim cương không thể toả sáng lấp lánh, không phô diễn được vẻ đẹp nơi cuộc đời chúng ta.

Cuộc sống người tín hữu giống như hành trình đức tin của các đạo sĩ, có nghĩa là chúng ta không thể ngồi yên, nhưng phải không ngừng tìm kiếm Chúa trong các biến cố của cuộc sống của mình và gia đình. Có nhiều lúc gặp khó khăn thử thách, ta tin rằng, Chúa luôn đồng hành với ta, Chúa dùng nhiều cách để soi dẫn giải gỡ cho ta, miễn là chúng ta không chán nản, thất vọng hay bỏ cuộc. Chắc chắn Chúa sẽ cho chúng ta được gặp gỡ Ngài và được biến đổi như các đạo sĩ và Chúa còn làm cho chúng ta toả sáng trước mặt mọi người.

Xin cho mỗi người biết can đảm để bước đi trên hành trình đức tin của mình với niềm tin có Chúa luôn dẫn dắt và xin Chúa giúp ta luôn toả sáng đức tin cho anh em. Amen.

Ghi lời nhận xét góp ý

Lưu ý: Để dễ dàng trong giao tiếp và khỏi hiểu nhầm từ ngữ, các lời nhận xét góp ý trong trang này xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu. Xin kính báo và chân thành cám ơn.

 

 

 

Nội dung có thể dùng một số định dạng these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt

*