Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Nhận xét góp ý

Tháng Mười 2020
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 9    
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031  

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

THẦN KHÍ CHÂN LÝ

TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ IgnitumToday.com)

Chúa Giêsu nói với các môn đệ: “Khi Đấng Bảo Trợ đến, Đấng mà Thầy sẽ sai đến với anh em từ nơi Chúa Cha, Người là Thần Khí sự thật phát xuất từ Chúa Cha, Người sẽ làm chứng về Thầy. Cả anh em nữa, anh em cũng làm chứng, vì anh em ở với Thầy ngay từ đầu” (Ga 15:26-27).

Ngắm nhìn những cánh hoa hồng rơi xuống tại đền Pantheon khiến người ta chú ý, thế thì chắc chắn “lưỡi lửa” đậu trên đầu các tông đồ phải đẹp lắm. Có sự thay đổi: sợ hãi biến thành can đảm, nghi ngờ biến thành tin tưởng, nỗi buồn biến thành niềm vui. Điều đó hoàn toàn nhưng không… Xung quanh các tông đồ đầy kẻ thù, quân chiến thắng La Mã cũng không thành vấn đề, những người theo Chúa làm gì nếu bị phát hiện thuộc về “Vua dân Do Thái”?

Mặc dù bất toàn, bất định, họ vẫn tin tưởng, trung thành, vẫn ở lại Giêrusalem và chờ đợi. Và vì thế chúng ta kết thúc Mùa Phục Sinh bằng Lễ Ngũ Tuần – Đấng Bào Chữa đến và khai sinh Giáo Hội. Đó là vấn đề. Làm sao làm chứng về Chúa Thánh Thần? Nếu gặp khó khăn, Chúa Thánh Thần hướng dẫn điều gì? Tinh thần nào ở trong tôi?

NGÀY CỦA LỬA VÀ ÁNH SÁNG

Trong Lịch Phụng Vụ Rôma, Lễ Ngũ Tuần là lễ trọng có Tuần Bát Nhật: tám ngày mừng đón ân sủng của Chúa Thánh Thần, tám ngày vui trong lửa và ánh sáng của của Ngôi Ba, tám ngày tạ ơn về các tặng phẩm của Ngài. Tuần Bát Nhật Lễ Ngũ Tuần là một trong các thời điểm đẹp nhất trong Năm Phụng Vụ, không chỉ theo Mùa Phụng Vụ, mà còn theo hệ lụy trong sâu thẳm cõi lòng. Mỗi ngày trong Tuần Bát Nhật, Giáo Hội đều hát ca tiếp liên “Veni, Sancte Spiritus” cầu xin Chúa Thánh Thần ngự đến.

ĐÈ NÉN NIỀM VUI LỚN

Tại một số nơi, Whit Monday (Thứ Hai sau Lễ Hiện Xuống) trở thành ngày nghỉ dân sự, ngày này cũng được cử hành theo Phụng Vụ. Theo cách này, sự hiện diện mầu nhiệm của Chúa Thánh Thần tạo nên nét văn hóa của đời. Đó là điều lạ, cũng không gây căng thẳng cho tín hữu, nhưng rồi Tuần Bát Nhật Lễ Ngũ Tuần bất ngờ không có trong Lịch Phụng Vụ năm 1969, lạ đến nỗi ĐGH Phaolô VI cũng không biết về sự đè nén niềm vui lớn của Giáo Hội như vậy.

 

CÂU CHUYỆN TIẾP DIỄN

 

Chuyện xảy ra vào ngày Thứ Hai sau Lễ Hiện Xuống năm 1970, Thánh GH Phaolô VI thức dậy sớm và tới nhà nguyện để dâng lễ. Thay vì áo lễ đỏ thì lại thấy áo lễ xanh để đó. Trưởng Thánh Bộ Nghi Lễ hỏi: “Sao lại thế này? Đây là Tuần Bát Nhật Lễ Ngũ Tuần mà! Áo lễ đỏ đâu?”. Trưởng Thánh Bộ Nghi Lễ nói: “Thưa ngài, bây giờ là Mùa Quanh Năm. Bây giờ là màu xanh. Tuần Bát Nhật Lễ Ngũ Tuần đã bị bãi bỏ”. ĐGH hỏi: “Xanh ư? Không thể như vậy. Ai làm điều đó?”. Trưởng Thánh Bộ Nghi Lễ nói: “Thưa ngài, ngài đã làm”. ĐGH Phaolô VI đã bật khóc.

 

ĐGH Phaolô VI không khóc một mình. Nhiều người cũng khóc theo. Được biết rằng Catherine de Hueck Doherty tại Madonna House không thể nguôi ngoai. Tín hữu khắp thế giới không biết nói gì về việc bãi bỏ những khoảnh khắc vui mừng nhất trong Năm Phụng Vụ. Tại một số quốc gia, mọi người lúng túng: lịch dân sự vẫn ghi Thứ Hai và Thứ Ba sau Lễ Ngũ Tuần (Hiện Xuống) là ngày nghỉ, trong khi Giáo Hội lại bãi bỏ. Dần dần, tiếng nói của những người muốn duy trì Lễ Ngũ Tuần đã đến tai các vị hữu trách.

 

BƯỚC ĐỘT PHÁ

 

Năm 1998, Lịch Phụng Vụ của Hoa Kỳ đã cho biết: “Theo thông lệ hoặc bắt buộc các tín hữu phải tham dự Thánh Lễ ngày Thứ Hai và cả Thứ Ba sau Lễ Hiện Xuống, các bài đọc Chúa Nhật Lễ Hiện Xuống có thể được sử dụng lại hoặc cũng có thể sử dụng các bài đọc theo Thánh Lễ Ban Phép Thêm Sức”.

 

NHU CẦU SỐNG

 

Cử hành Tuần Bát Nhật là tôn trọng nhu cầu cơ bản của con người, và của nhóm người: nhu cầu sống những thời điểm quan trọng, nhu cầu sống các sự kiện phong phú về ý nghĩa, nhu cầu sống sâu sắc ngày lễ đó. Con người có khả năng bẩm sinh và vốn dĩ ước muốn trầm tư mặc tưởng. Sự trầm tư mặc tưởng là sự lặp đi lặp lại bằng sự thật, vẻ đẹp, sự thiện, chuyển từ đầu vào trong tim. Đó là cách thay đổi cuộc sống.

 


Mùa Phục Sinh – 2019

⧾ CƠN GIÓ – LỬA HỒNG – http://mncadoanmautam.com/blog/con-gio-lua-hong-nhac-loi-tram-thien-thu/

[Đăng báo ĐMHCG số 394, tháng 6-2019, DCCT xuất bản tại Hoa Kỳ]

Ghi lời nhận xét góp ý

Lưu ý: Để dễ dàng trong giao tiếp và khỏi hiểu nhầm từ ngữ, các lời nhận xét góp ý trong trang này xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu. Xin kính báo và chân thành cám ơn.

 

 

 

Nội dung có thể dùng một số định dạng these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt

*