Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Nhận xét góp ý

Tháng Chín 2019
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 8    
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30  

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

MỘT VỢ MỘT CHỒNG – THỦY CHUNG CHO ĐẾN CHẾT

Lm. Giuse Đỗ Đức Trí

CHÚA NHẬT XXVII TN B:

Để chuẩn bị cho ngày kết hôn, các bạn trẻ đã phải đầu tư rất nhiều. Mức độ đầu tư nhiều nhất đó là sự sang trọng, sành điệu, hào nhoáng và các khâu thiết kế trang trí ngày càng công phu hơn. Để đạt được một đám cưới tầm mức cao cấp, nhiều gia đình và đôi tân hôn đã phải tốn rất nhiều tiền cho các khâu trang phục, hoa nến, nhà hàng, nhà thiết kế, band nhạc…vv. Thế nhưng, có một thực tế là dường như độ bền của một đôi tân hôn không tỷ lệ với những công sức đầu tư này. Nói cách khác, họ đầu tư rất nhiều công sức, tiền bạc cho đám cưới nhưng cuộc sống hôn nhân của nhiều bạn trẻ vẫn không bền chặt. Phải chăng họ đầu tư không đúng? Phải chăng nhiều đôi tân hôn quá chú trọng đến hình thức bên ngoài mà bỏ quên điều gì đó chính yếu trong việc chuẩn bị hôn nhân của mình?
Nhiều đôi bạn chỉ trong một thời gian ngắn đã để cho đời sống gia đình trở nên đơn điệu nhàm chán, tình yêu giữa hai người trở nên vơi cạn khô khan. Lúc đó, đôi vợ chồng sẽ không còn có sự cảm thông, chia sẻ và nâng đỡ nhau nữa, từ đó họ tìm mọi cách để bắt bẻ, đổ lỗi cho nhau khiến gia đình rạn nứt. Những người Do Thái ngày xưa cũng như thế, họ tìm cách để ly dị, vì vậy, một người đã đến hỏi thử quan điểm của Chúa Giêsu về vấn đề này: “Thưa Thầy, người ta có được phép ly dị vợ vì bất cứ lý do gì không?”
Chúa Giêsu chỉ cho thấy sự sai trái trong cách sống và cách thi hành luật của họ. Họ nại vào luật Môsê và nói rằng: “Ông Môsê đã cho phép viết giấy ly hôn để ly dị vợ”. Trong thực tế, chỉ người chồng mới được ly dị vợ, còn người vợ không được chủ động ly dị chồng. Người Do Thái đưa ra nhiều lý do cho phép người chồng ly dị vợ, ví dụ không biết làm đồ ăn, không biết thêu, dệt, may vá, không biết chăm con vv…Và rất nhiều lý do nhỏ nhặt khác. Chúa Giêsu cho thấy, chính vì sự cứng lòng của họ mà Môsê đã chấp nhận như thế. Còn đối với Thiên Chúa, ngay từ thuở ban đầu khi dựng nên con người Thiên Chúa đã thiết định nên thể chế hôn nhân, Ngài đã muốn hôn nhân là đơn nhất và thủy chung cho đến chết.
Chúa Giêsu đã đưa những người Do Thái trở về với ý định ban đầu của Thiên Chúa khi tạo dựng con người: “Lúc khởi đầu, Thiên Chúa dựng nên con người có nam có nữ, vì thế người đàn ông sẽ lìa cha mẹ mà gắn bó với vợ mình và cả hai sẽ thành một xương một thịt…Vậy, sự gì Thiên Chúa đã kết hợp loài người không được phân ly”. Trích dẫn đoạn sách Sáng Thế này, chắc chắn người Do thái sẽ nhớ ngay đến câu chuyện sáng tạo chúng ta vừa nghe trong bài đọc một.
Sách sáng thế trình bày một cách bình dân, Thiên Chúa như một người Cha đã chuẩn bị mọi sự hết sức chu đáo cho ngày thành hôn của con cái mình, trước hết là “đi hỏi vợ” cho con: “Con người ở một mình thì không tốt. Ta sẽ làm cho nó một trợ tá tương xứng với nó”. Trước ngày cưới, Thiên Chúa đã trang hoàng cho vũ trụ và vườn địa đàng bằng cây cối, dã thú, chim trời, trăng sao lấp lánh. Thiên Chúa trao cho con người quyền đặt tên cho nó, tức là trao quyền làm chủ trên tất cả mọi loài Chúa đã dựng nên. Tuy nhiên, tất cả vũ trụ xinh đẹp này không thể lấp đầy trái tim đang đến tuổi yêu của Ađam. Anh vẫn cảm thấy trống rỗng và thiếu vắng trong cuộc đời vì không có loài nào có thể hiểu anh, thông cảm và chia sẻ với anh.
Cuối cùng, Thiên Chúa đã ra tay. Bằng cách cho một giấc ngủ mê ập xuống trên Ađam, Thiên Chúa đã lấy một cái xương sườn của anh để tạo nên một người phụ nữ và dẫn tới cho Ađam. Lúc này, Ađam đã sung sướng reo lên: “Đây xương bởi xương anh, đây thịt bởi thịt anh. Em sẽ được gọi là phụ nữ vì em bởi người nam mà ra”.
Tại sao Thiên Chúa lại cho một giấc ngủ mê ập xuống trên Ađam? Chắc chắn đây không phải là cuộc giải phẫu y khoa, nhưng qua chi tiết này, Kinh Thánh cho thấy việc Thiên Chúa tạo dựng người phụ nữ là một điều kỳ diệu và bí nhiệm mà người nam cũng không thể biết và không thể hiểu được. Vì thế, người chồng, người vợ vẫn mãi mãi là điều bí nhiệm mà hai người phải khám phá tìm hiểu nhau mỗi ngày.
Kế đến, Thiên Chúa lấy cái xương sườn của người nam để làm nên người phụ nữ. Thiên Chúa không lấy xương của một con vật nào khác, cũng không lấy một cái xương ở vị trí khác, nhưng Ngài đã lấy xương sườn. Điều này cho thấy người nam và người nữ khi thành vợ thành chồng, họ sẽ cảm nhận sâu xa nhất họ được dựng nên là để cho nhau và vì nhau. Họ cảm thấy mình như cùng một trái tim, cùng một hơi thở và cùng một dòng máu được trao cho nhau. Họ cảm nhận sâu sắc rằng người này là một phần thân thể của người kia và niềm vui nỗi buồn của người này cũng là niềm vui nỗi buồn của người kia. Những điều này, hai người đang yêu nhau sẽ cảm nhận một cách rõ ràng, mạnh mẽ nhất.
Trước khi người phụ nữ được dẫn đến cho Ađam, Ađam luôn cảm thấy buồn bã, trống vắng và thiếu thốn. Khi Thiên Chúa dẫn người phụ nữ đến cho Ađam anh đã vui mừng reo lên: “Đây là xương bởi xương anh, thịt bởi thịt anh…” Cuộc gặp gỡ này có thể nói đã thay đổi hoàn toàn cuộc đời của Ađam. Từ đây, người đàn ông sẽ lìa bỏ cha mẹ để gắn bó với vợ mình và cả hai nên một xương một thịt. Lời khẳng định này của Kinh Thánh cho thấy sức hút mạnh mẽ giữa người nam và người nữ khi gặp nhau, họ yêu nhau, cả hai người chấp nhận từ bỏ mối dây liên hệ huyết thống gia đình, để gắn bó với nhau trong tình vợ chồng và làm nên một tổ ấm mới.
Việc người nam và nữ kết hợp trong hôn nhân là do Thiên Chúa muốn xếp đặt và se kết, Thiên Chúa đã chúc phúc cho quyết định này của hai vợ chồng và Ngài làm cho quyết định này trở thành bất tử: “Sự gì Thiên Chúa đã kết hợp con người không được phân ly”. Vì thế, một khi đã nên vợ nên chồng trong chương trình của Thiên Chúa, thì không có một thế lực hay sức mạnh nào của trần gian có thể chia cắt được mối dây vợ chồng. Nó trở nên thánh thiêng vĩnh viễn trước mặt Thiên Chúa và loài người.
Thưa quý OBACE, “có mới nới cũ, có trăng quên đèn” là một cám dỗ triền miên trong sự thủy chung của gia đình. Nhiều gia đình đã để cho bầu khí gia đình mình trở nên đơn điệu, nhàm chán, lạnh nhạt, tình yêu vợ chồng bị vơi cạn không còn nồng cháy như những ngày đầu. Nhiều đôi bạn trẻ vừa cưới nhau được vài năm đã có dấu hiệu rạn nứt. Các lời ngọt ngào yêu thương càng ngày càng hiếm, trái lại các cuộc cãi vã xô xát ngày càng gia tăng, cả hai người đều đổ lỗi cho nhau. Có nhiều gia đình trẻ mới cưới nhau về đã có bất đồng xung khắc mà nguyên nhân chính là do bố mẹ hai bên châm ngòi và đổ thêm dầu, làm cho bầu khí gia đình của con cái lúc nào cũng như lò lửa.
Ngày nay nhiều đôi vợ chồng Công Giáo, dù biết rất rõ luật Chúa và Giáo Hội là không thể ly hôn, nhưng vẫn cố tình đưa nhau ra tòa để ly hôn. Họ giống như những người Do Thái xưa, tìm cách giải quyết vấn đề cách dễ dàng, ngại kiên nhẫn và thiếu đối thoại. Họ đã bỏ qua lời cam kết công khai trước mặt Chúa và Hội Thánh, sẽ đón nhận nhau làm vợ/chồng khi thịng vượng cũng như lúc gian nan, khi ốm đau cũng như lúc mạnh khỏe, để yêu thương và tôn trọng nhau mọi ngày trong suốt cuộc đời.
Nguyên nhân sâu xa của vấn đề, đó là vợ/chồng, cha/mẹ đã bỏ qua hoặc đánh mất đời sống đạo đức của cá nhân và gia đình. Nhiều người nại vào công việc, khó khăn kinh tế nên coi thường việc xây dựng tình yêu và củng cố nền tảng đạo đức cho các thành viên và gia đình. Vì thế, gia đình bị mất nền móng không thể đứng vững trước sóng gió. Một tâm hồn không có Chúa thì chỉ có bão tố và các chiêu trò của ma quỷ; gia đình không có Chúa, chắc chắn sự cãi vã và bất an sẽ đến ở trong gia đình.
Để tìm lại được sự bình an và niềm vui cho gia đình, hai vợ chồng cần điều chỉnh lại tương quan của mình đối với Chúa, khiêm tốn nhận lỗi và sửa lại những sai lầm của mình, tin tưởng và siêng năng đến với Chúa qua các việc đạo đức như tham dự thánh lễ, xưng tội, rước lễ và tổ chức giờ kinh gia đình. Qua việc chuyên chăm lần hạt Mân Côi, Chúa và Đức Mẹ sẽ ở với gia đình và gìn giữ các gia đình.
Xin Chúa chúc lành cho các gia đình, ban niềm vui và hạnh phúc cùng gìn giữ mối dây thủy chung nơi các gia đình. Amen.

Ghi lời nhận xét góp ý

Lưu ý: Để dễ dàng trong giao tiếp và khỏi hiểu nhầm từ ngữ, các lời nhận xét góp ý trong trang này xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu. Xin kính báo và chân thành cám ơn.

 

 

 

Nội dung có thể dùng một số định dạng these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt

*