Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Nhận xét góp ý

Tháng Mười 2019
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 9    
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031  

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

DÒNG TÌNH THƯƠNG XÓT

TRẦM THIÊN THU

(Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu, năm B)
THÁNH TÂM CHÚA – NƠI NGHỈ NGƠI MUÔN THUỞ
LÒNG XÓT THƯƠNG – CÕI HỒNG PHÚC DẠT DÀO
Cố Linh mục Nhạc sĩ Huyền Linh có bài thánh ca “Thánh Tâm Chúa Giêsu” với ca từ đẹp và ngọt ngào: “Thánh Tâm Chúa Giêsu nguồn êm ái dịu dàng, xin hãy ban xuống hồn con ngọn lửa say yêu một Chúa. Thánh Tâm Chúa Giêsu tràn lan niềm thương xót, xin thương những người đã dám cả lòng vấp phạm đến Thánh Tâm Cha”. Bài thánh ca này rất quen thuộc với người Công giáo, giai điệu đơn giản nhưng có sức hâm nóng lòng người – đặc biệt trong Tháng Sáu.
Mỗi khi nói đến trái tim, người ta ngụ ý đề cập tình yêu, trái tim và tình yêu là một hệ lụy không thể tách rời. Về tâm linh, Thánh Tâm Chúa Giêsu là nguồn mạch yêu thương, dạt dào dòng thương xót, như Thánh Gioan đã định nghĩa: “Thiên Chúa là tình yêu” (1 Ga 4:8 và 16). Chỉ có những gì từ trái tim mới có thể đến với trái tim: Ngài không cần biết chúng ta là ai, là gì, và đối xử với Ngài thế nào, Ngài chỉ biết một điều là “yêu đến tận cùng, yêu bằng mọi giá, yêu vô điều kiện”. Vâng, Ngài chỉ biết một điều: Vì mỗi chúng ta là chính chúng ta, được tạo thành nên giống hình ảnh Thiên Chúa. Đây là Phương trình Hồng ân của Ngài: Thánh Tâm Chúa Giêsu = Tình Yêu + Lòng Thương Xót + Ơn Cứu Độ.
Vì muốn chúng ta thoát khỏi “vòng kim cô” tội lỗi để được cứu độ, Chúa Giêsu đã ân cần nhắn nhủ: “Anh em hãy mang lấy ách của Tôi, và hãy học với Tôi, vì Tôi có lòng HIỀN HẬU và KHIÊM NHƯỜNG. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng” (Mt 11:29). Tiêu chí xem chừng đơn giản lắm, thế nhưng lại không hề dễ thực hiện – nếu không quyết tâm nỗ lực triệt hạ “cái tôi” của chính mình.
Trong khoảng thời gian từ 1968-1969, Chúa Giêsu đã mặc khải cho Mẹ Carmel tại Milan (Ý). Ngày 20-4-1968, Mẹ Carmel hỏi: “Lạy Chúa Giêsu, Chúa muốn con làm gì?”. Chúa Giêsu nói: “Hỡi con gái của Ta, con hãy viết. Con sẽ làm Tông Đồ Tình Yêu Đầy Thương Xót của Ta. Ta sẽ chúc lành cho con. Ta sẽ đổ xuống trên con muôn vàn ơn Thánh và những ân thưởng lớn lao. Ta cảm ơn con đã phổ biến Thánh Nhan của Ta. Ta sẽ chúc lành cho các gia đình trưng bày hình ảnh của Ta, và Ta sẽ cải hoán những kẻ tội lỗi sống trong các gia đình đó. Ta sẽ giúp kẻ lành tự cải tiến thêm, và những kẻ nguội lạnh trở nên sốt sắng hơn. Ta sẽ để mắt đến các nhu cầu của họ và sẽ giúp họ trong mọi sự cần thiết, vật chất cũng như siêu nhiên”. Và rồi chính Ngài đã minh định: “TA LÀ GIÊSU ĐẦY LÒNG THƯƠNG XÓT”.
Chắc chắn rằng cái gì cũng có quy luật hoặc quy ước, dù mức độ có khác nhau. Vì con người thoái hóa nên phải có luật để giữ trật tự xã hội, củng cố kỷ cương nghiêm minh. Vậy luật có sau con người để phục vụ con người, nghĩa là luật vì con người, chứ con người không lệ thuộc luật. Tình yêu có luật của tình yêu. Ngay cả tự do cũng có luật, chứ không phải tự do là cứ “xả láng”. Một gia đình hoặc một nhóm (dù chỉ vài người, thậm chí chỉ hai người) vẫn cần có luật. Và chính mỗi người cũng phải có luật riêng cho chính mình, không thể một mình rồi muốn làm gì thì làm.
Thời Cựu Ước, khi ông Ê-li-a vào một cái hang và nghỉ đêm tại đó, Đức Chúa đã nói với ông: “Ê-li-a, ông làm gì ở đây?” (1 V 19:9). Không đợi ông trả lời, Ngài nói thêm: “Hãy ra ngoài và đứng trên núi trước mặt Đức Chúa. Kìa Đức Chúa đang đi qua” (1 V 19:11). Gió to bão lớn xẻ núi non, đập vỡ đá tảng trước nhan Đức Chúa, nhưng Đức Chúa KHÔNG ở trong cơn gió bão; sau đó là động đất, nhưng Đức Chúa KHÔNG ở trong trận động đất; sau động đất là lửa, nhưng Đức Chúa cũng KHÔNG ở trong lửa; sau lửa có tiếng gió hiu hiu. Thiên Chúa Ở TRONG “gió hiu hiu”. Điều đó chứng tỏ Ngài là Thiên Chúa nhân hiền, dịu dàng, không muốn những gì bạo động.
Ông Ê-li-a vừa nghe tiếng đó thì lấy áo choàng che mặt, rồi ra ngoài đứng ở cửa hang. Ông không dám nhìn Ngài, phần vì ông thấy mình bất xứng, phần vì ông sợ người ta nhận diện. Bấy giờ lại có tiếng hỏi như lần trước: “Ê-li-a, ngươi làm gì ở đây?” (1 V 19:13). Ông thưa: “Lòng nhiệt thành đối với Đức Chúa, Thiên Chúa các đạo binh, NUNG NẤU con, vì con cái Ít-ra-en đã bỏ giao ước với Ngài, phá huỷ bàn thờ, dùng gươm sát hại các ngôn sứ của Ngài. Chỉ sót lại một mình con mà họ đang lùng bắt để lấy mạng con” (1 V 19:14).
Các ngôn sứ khác đều bị thủ tiêu, chỉ còn lại ông Ê-li-a, nhưng lòng nhiệt thành vẫn thôi thúc ông dù biết mình đang gặp nguy. Chắc chắn là Thiên Chúa đã tiền định sứ vụ cho ông. Rồi Đức Chúa mách nước: “Ông hãy đi con đường ông đã đi trước qua sa mạc cho tới Đa-mát mà về. Tới nơi, ông sẽ xức dầu phong Kha-da-ên làm vua A-ram; còn Giê-hu con của Nim-si, ông sẽ xức dầu tấn phong nó làm vua Ít-ra-en. Ê-li-sa con Sa-phát, người A-vên Mơ-khô-la, ông sẽ xức dầu tấn phong nó làm ngôn sứ thay cho ông” (1 V 19:15-16). Một sợi tóc rơi xuống còn không nằm ngoài sự quan phòng và tiền định của Thiên Chúa kia mà! (x. Mt 5:36; Lc 21:18). Rất hợp lý khi Chúa Giêsu dạy chúng ta cầu nguyện: “Lạy Chúa Giêsu, con tín thác vào Ngài!”. Từ xưa, Thánh Vịnh gia cũng đã từng cầu nguyện tương tự: “Lạy Thiên Chúa, con tin tưởng vào Ngài” (Tv 91:2). Tính duy nhất rất kỳ diệu!
Chắc chắn chẳng có ai xứng đáng trước mặt Thiên Chúa – dù người đó là ai và là gì, nhưng thật may mắn cho chúng ta, vì Thánh Tâm Chúa Giêsu vẫn luôn đầy tràn Tình Thương Yêu và giàu Lòng Thương Xót. Ngài chỉ chờ chúng ta kêu cầu: “Lạy Chúa, cúi xin Ngài nghe tiếng con kêu, xin thương tình đáp lại” (Tv 27:7). Chỉ đơn giản thế thôi, nhưng hiệu quả vô cùng, bởi vì chắc chắn Ngài sẽ ban cho chúng ta cả những điều chúng ta chưa xin, hoàn toàn ngoài sức tưởng tượng. Như vậy, đừng bao giờ quên tự nhủ: “Hãy tìm kiếm Thánh Nhan” (Tv 27:8). Chúng ta tin tưởng và miệt mài tìm kiếm Thánh Nhan Ngài, Ngài chẳng bao giờ ẩn mặt để chúng ta phải thao thức.
Tuy nhiên, tất cả chúng ta chỉ là những tội nhân bất xứng, thế nên luôn phải van nài: “Tôi tớ Ngài đây, xin đừng giận mà ruồng rẫy, chính Ngài là Đấng phù trợ con. Xin chớ bỏ rơi, xin đừng xua đuổi, lạy Thiên Chúa, Đấng cứu độ con” (Tv 27:12). Cứ “vững vàng tin tưởng sẽ được thấy ân lộc Chúa ban trong cõi đất dành cho kẻ sống” (Tv 27:13). Đừng ngần ngại, vì Thánh Tâm Chúa Giêsu luôn đầy lòng thương xót: “Hãy cậy trông vào Chúa, mạnh bạo lên, can đảm lên nào! Hãy cậy trông vào Chúa!” (Tv 27:14). Lời động viên rất cần thiết.
Mỗi thời mỗi khác, mỗi phạm vi mỗi khác. Cựu Luật khác Tân Luật, Thiên Luật khác Nhân Luật, Thánh Luật khác Thế Luật. Chúa Giêsu minh định: “Anh em đã nghe Luật dạy rằng: Chớ ngoại tình. Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết: ai nhìn người phụ nữ mà thèm muốn, thì trong lòng đã ngoại tình với người ấy rồi” (Mt 5:27-28). Khi thấy một phụ nữ đẹp mà nhìn thì không sao, hoa đẹp sao lại không ngắm? Đúng, nhưng chỉ có quyền ngắm nhìn và thưởng lãm tác phẩm mỹ thuật do Thiên Chúa đã tạo nên mà thôi; nhưng nếu NHÌN và HAM MUỐN thì mới nguy hiểm. Chúa Giêsu gọi động thái đó là “ngoại tình” – tư nghĩ đáng sợ lắm. Và các loại ham muốn khác cũng bị Chúa kết án tương tự!
Ngũ quan có liên quan phần rỗi. Chúa Giêsu phân tích: “Nếu mắt phải của anh LÀM CỚ cho anh sa ngã thì hãy móc mà ném đi; vì thà mất một phần thân thể, còn hơn là toàn thân bị ném vào hoả ngục. Nếu tay phải của anh LÀM CỚ cho anh sa ngã, thì hãy chặt mà ném đi; vì thà mất một phần thân thể, còn hơn là toàn thân phải sa hoả ngục” (Mt 5:29-30). Luật Cựu Ước dạy: “Ai rẫy vợ thì phải cho vợ chứng thư ly dị”. Còn Chúa Giêsu thiết lập Luật Tân Ước. Ngài cho biết: “Ngoại trừ trường hợp hôn nhân bất hợp pháp, ai rẫy vợ là đẩy vợ đến chỗ ngoại tình; và ai cưới người đàn bà bị rẫy, thì cũng phạm tội ngoại tình” (Mt 5:32). Quá rõ ràng, không hề mơ hồ!
Ngày xưa, ai “rẫy vợ và dâng một con cừu đực để làm lễ đền tội” (Er 10:19) thì được coi là xong. Thiên Chúa không ra luật đó, tất cả chỉ vì người ta muốn thế, như Chúa Giêsu đã nói: “Vì các ông lòng chai dạ đá, nên ông Mô-sê đã cho phép các ông rẫy vợ, chứ THUỞ BAN ĐẦU, KHÔNG CÓ THẾ ĐÂU” (Mt 19:8). Thiên Chúa cũng đã xác định: “Ta ghét việc rẫy vợ và kẻ lấy thói bạo tàn làm áo che thân. HÃY COI CHỪNG và CHỚ PHẢN BỘI” (Ml 2:16).
Thánh Luật của Thiên Chúa tuyệt hảo và bất biến. Ai không yêu Ngài thì không chuộng Luật Ngài, ai yêu Ngài thì vui sẽ “vui thú với lề luật Chúa, nhẩm đi nhẩm lại suốt đêm ngày” (Tv 1:2), luôn “thích làm theo Thánh Ý và ấp ủ Luật Chúa trong lòng” (Tv 40:9). Vì “Luật pháp Chúa quả là hoàn thiện, bổ sức cho tâm hồn” (Tv 19:8), thế nên “hạnh phúc thay ai sống đời hoàn thiện, biết noi theo Luật pháp Chúa Trời” (Tv 119:1). Và hãy luôn cầu xin điều này: “Xin cho con được trí thông minh để vâng theo luật Ngài và hết lòng tuân giữ” (Tv 119:34).
Lạy Thánh Tâm Chúa Giêsu giàu lòng thương xót, xin cho chúng con nên như lưỡi đòng, không phải để tiếp tục đâm thấu Thánh Tâm Ngài, mà để được vĩnh cư và tắm gội trong Dòng Tình Thương Xót của Ngài suốt đời. Ngài là Đấng hằng sống và hiển trị cùng Chúa Cha, hiệp nhất với Chúa Thánh Thần, đến muôn thuở muôn đời. Amen.

✝ ĐỈNH CAO THẬP GIÁ: https://youtu.be/ciO4T04-r2U

Ghi lời nhận xét góp ý

Lưu ý: Để dễ dàng trong giao tiếp và khỏi hiểu nhầm từ ngữ, các lời nhận xét góp ý trong trang này xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu. Xin kính báo và chân thành cám ơn.

 

 

 

Nội dung có thể dùng một số định dạng these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt

*