Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Nhận xét góp ý

Tháng Tám 2018
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 7    
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

XIN ĐƯỢC HỌC VỚI CHÚA BÀI HIỀN LÀNH KHIÊM NHƯỢNG

PM. Cao Huy Hoàng, 07-10-2017

Lời Chúa Giê-su vẫn luôn vang vọng trong mỗi chúng ta:
“Anh em hãy mang lấy ách của tôi và hãy học với tôi, vì tôi HIỀN LÀNH và KHIÊM NHƯỜNG. trong lòng. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng” (Mt 11, 29).
Sự hiền lành và khiêm nhượng của Đức Giê-su, Con Thiên Chúa, đã mạc khải cho chúng ta một Thiên Chúa Ba Ngôi quyền uy phép tắc, nhưng tuyệt đối khiêm nhường, tuyệt đối nhân hậu xót thương. Mạc khải này đã làm đảo lộn tất cả các tầng cao trí thức, hiểu biết của con người về Thiên Chúa chỉ có uy quyền, và đáng khiếp sợ.

Hiền lành khiêm nhượng: Vẻ đẹp thường hằng của Thiên Chúa

Ngôi Hai Thiên Chúa sẵn sàng bỏ tất cả những gì là cao cả vinh quang của mình để mặc lấy một thân phận con người bé mọn nhất.
Vâng, không ai thấy Thiên Chúa bao giờ, nhưng đến khi Con Thiên Chúa xuất hiện hữu hình, thì con người ta lại được tận mắt nhìn thấy một Thiên Chúa trong thân phận một bé thơ, trong cảnh cùng khốn khó nghèo dân dã, sống với cái nghề thợ mộc tầm thường nhất, cúi xuống chịu phép rửa nơi dòng sông thấp nhất địa cầu… và tất cả những thứ nhất nơi Người bấy giờ, thuộc về sự nhỏ bé nhất, hèn hạ nhất, đau thương nhất, bi đát nhất…
Sự xuất hiện của Đức Giê-su, Con Thiên Chúa, giữa trần gian, và qua đời sống của Người ở trần gian, cho chúng ta cái nhìn mới và cái nhìn đúng đắn về Thiên Chúa, sự hiểu biết mới và hiểu biết đúng đắn về Thiên Chúa: Một Thiên Chúa uy quyền toàn năng, nhưng hiền lành khiêm nhượng. Hay nói đúng hơn hiền lành khiêm nhượng là bản tính, là vẻ đẹp thường hằng của Thiên Chúa uy quyền.
Một Thiên Chúa toàn năng dựng nên vũ trụ bao la kỳ vỹ, dựng nên con người như tuyệt phẩm của Người. Thế nhưng, con người quay lưng lại phản bội Thiên Chúa, phủ nhận Thiên Chúa là cha của mình, phủ nhận Thiên Chúa Đấng tạo dựng nên mình và nhất là, tự cho mình cái uy quyền tài năng sánh bằng Thiên Chúa. Con người có khác gì chiếc lọ gốm, chiếc bình sành chỉ thẳng mặt ông thợ gốm mà nói: ông chẳng có tài gì mà dựng nên tôi, tự tôi có mặt trên đời, hoặc như con “chim kia hay nói, nó nói tào lao, không có đứa nào, dạy cho tao nói” . Trước thái độ vô ơn của chiếc bình sành với người thợ gốm, và nếu chúng ta là người thợ gốm ấy, thì có phải chúng ta đã đập tan nát chiếc bình sành phản chủ kia rồi không?
Trước thái độ vô ơn của của tác phẩm đối với tác giả, của loài thọ tao đối với tạo hóa, cũng vậy, hẳn nhiên là Thiên Chúa đủ quyền năng để đập nát cái tác phẩm của mình, để tru diệt không còn một con người nào trên mặt đất này nữa đấy chứ. Nhưng không, Người đã cúi xuống tận chiêc bình sành ngu xuẩn của mình để biểu lộ một sự cảm thông, để dày công mà dạy dỗ, huấn luyện lại cho nó, để thong thả từ từ mà thổi vào nó một sinh khí mới, làm cho nó nên khôn ngoan mà được sống với ông chủ của nó tới muôn đời. Đó là cách xử sự của một Thiên Chúa khiêm nhượng và hiền lành. Chỉ có Thiên Chúa. Không có ai trên đời này có cách xử sự hiền lành và khiêm nhượng đối với những tay tạo phản như thế. Hãy xác tín, hiền lành và khiêm nhượng chính là bản tính, là vẻ đẹp thường hằng của Thiên Chúa.

Hiền lành khiêm nhượng: Vũ khí chiến thắng ma quỷ hung dữ, kiêu căng

Khi ma quỷ thống trị con người, nhũng nhiễu con người, gây bất an cho con người, đày đọa con người xuống đến tận cùng khổ đau bi đát, và nhất làm làm cho con người ta phải chết muôn đời bằng cách dạy cho người ta sự kiêu căng, biết cách kiêu căng, sống kiêu căng… thì Chúa Giê-su, Con Thiên Chúa, muốn gom con người vào vòng tay từ ái của Ngài, để được bình an, để được hạnh phúc, và nhất là để được sống với Chúa trong cuộc sống muôn đời, bằng cách dạy cho con người ta bài học “ hiền lành và khiêm nhượng”.
Sự hiền lành và khiêm nhượng của Chúa Giê-su đã là vũ khí chiến thắng các âm mưu ma quỷ kiêu căng. Một chiến thắng áp đảo. Một chiến thắng đo ván. Sức mạnh của sự khiêm nhường hiên lành là sức mạnh có đầy quyền năng của Thiên Chúa, sức mạnh phát xuất tự Thiên Chúa, vì thế, không có thế lực quỷ ma nào có thê kháng cự nổi. Cái chết hiền lành khiêm nhượng của Chúa Giê-su trên Thánh Giá đã là một chứng minh hùng hồn về sức mạnh của sự khiêm nhường, hiền lành thương xót. Chỉ có cái chết “hiền lành, khiêm nhượng” ấy, mới đủ làm vui lòng Thiên Chúa Cha “hiền lành, khiêm nhượng”, để Người tha tội tha vạ cho tất cả con người và cho con người được sống lại với Đức Giê-su, Con chí ái của Người.
Hãy khiêm nhượng biết mình hèn yếu, để cậy dựa vào sức mạnh vô song của Thiên Chúa mà chiến thắng những đau khổ, chiến thắng những thách đố, chiến thắng những cạm bẫy, chiến thắng những cám dỗ kiêu căng thất bại trong cuộc đời.
Hãy khiêm nhượng mà nhận ra tất cả những gì chúng ta đang có là của Chúa ban cho, để chúng ta lo liệu sao cho được sống nghĩa thiết với Chúa ở đời này và đời sau nữa. Bạn có nhan sắc? Bạn tài hoa? Bạn thông thái, học hiểu, bằng cấp, học vị? Tất cả những thứ ấy sẽ không có giá trị gì, nếu không được sử dụng cho phần rỗi của ta và của mọi người! Bởi vậy, nếu tất cả những thứ ấy được sử dụng với lòng khiêm nhượng biết ơn, và dùng vào đúng mục đích cứu rỗi, thì mới thực là giá trị và đáng tự hào trong Chúa.

Hiền lành khiêm nhượng: Dấu chỉ một tình yêu vĩ đại

Chúng ta có thể tin rằng, xác tín rằng, tuyên tín rằng, và nhất là thông tin rằng: Tình yêu của Thiên Chúa dành cho con người là bao la vĩ đại, vì Thiên Chúa quyền năng cao cả mà lại hiền lành và khiêm nhường biết bao.
Hai người bạn rượu cõng nhau về nhà sau khi say xỉn, đã là chuyện đẹp của một tình bạn. Nếu có ông tỉnh trưởng nào đó gặp người say xỉn mà xuống xe cõng người về nhà, hẳn là ông tỉnh trưởng ấy sẽ nổi tiếng là đạo đức, là biết thương dân mình biết bao. Hai trẻ bụi đời nhường chia cho nhau mẫu bánh mì để lót dạ bữa tối, đã là hình ảnh đẹp của tình người trong lúc khốn cùng bi quẩn. Một ông thủ tướng chính phủ hay một ông vua nào đó vi hành dạo quanh phố chợ đời đen đủi hôi hám kia tìm tới những đứa trẻ cơ nhỡ bất hạnh mà trao tay một ổ bánh mì thịt, thì chắc là cả nước sẽ ca tụng các ông ấy hết lời, xem như chuyện ông ấy để lại cho đời một tấm gương nhân đức thương người quá thánh thiện.
Còn Thiên Chúa của chúng ta thì sao? Không chỉ đến xem nơi người ở, mà còn ở lại với người. Không chỉ đến cho một mẫu bánh mì, một bữa ăn, mà còn lấy thịt máu mình mà nuối sống người mình yêu. Không chỉ cõng người bạn mình về nhà, mà còn cõng bạn về tới quê hương vĩnh cửu. Không chỉ vi hành dạo hết phố chợ thăm người cùng khổ bất hạnh, mà còn ẵm người cùng khổ đưa về dự tiệc thần linh. Không chỉ thăm và tặng quà cho người tật nguyền thương tích, mà còn chạm tay vào nỗi đau thối vữa mà chữa cho lành, cả bệnh, cả tật kinh niên.
Nếu không có Đức Khiêm Nhường Tuyệt đối, thì cũng không thể có một tình yêu, một cách yêu tuyệt đẹp như thế được.
Đức Khiêm nhường của Thiên Chúa đang dẫn chúng ta vào một đại dương tình yêu, và cũng chính Đức Khiêm Nhường của Thiên Chúa thôi thúc chúng ta mời gọi tất cả mọi người hãy bước vào đại dương tinh yêu là chính trái tim của mình, trong trái tim của Chúa.
Không nhìn xuống, không thấu cảm những gì dưới chân đời
Không bước xuống, không thấu cảm những gì dưới chân người
Không cúi xuống, không thấu cảm những gì dưới chân mình.
Tình yêu vĩ đại là một tình yêu bước xuống, một tình yêu cúi xuống, một tình yêu chạm xuống, một tình yêu khiêm nhượng.

Hiền lành khiêm nhượng: Điều kiện xây dựng một cộng đoàn hiệp nhất, yêu thương, thánh thiện, tốt lành

Đời sống con người là một đời sống chung. Không ai là một ốc đảo lẻ loi. Không ai đau khổ một mình. Không ai nên thánh một mình. Đời sống chung để chia sẻ phận người, để nâng đỡ nhau mà sống, để giúp nhau nên hoàn thiện. Đời sống chung như đời sống cộng đoàn gia đình, cộng đoàn dòng tu, và kể cả cộng đoàn của những người đồng sự, đồng nghiệp, đồng hoàn cảnh, đồng thân phận… đều được Thiên Chúa chúc phúc. Lời chúc phúc ấy lại là một lời dạy rút ruột từ tấm lòng của Thiên Chúa, qua Đức Giê-su: “Hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương các con”
“Như thầy đã yêu” nghĩa là “hãy khiêm nhượng mà tỏ bày tình yêu”. Không có sự kiêu căng nào dẫn tới tình yêu cả. Chỉ có hiền lành khiêm nhượng mới là lối ngõ cho tình yêu thương, cảm thông, hiệp nhất từ cộng đoàn gia đình, đến dòng tu và tất cả những cộng đoàn khác.
Nếu trong các cộng đoàn xã hội, làng xóm, và cả các cộng đoàn của những người cùng hoàn cảnh, cùng nghề nghiệp giữa đời kia…. đã cần có sự hiền lành khiêm nhượng trong lòng để xây dựng tình hiệp nhất yêu thương, xây dựng một cộng đoàn thánh thiện tốt lành,
Thì với một cộng đoàn Ki-tô hữu giáo dân, trong các gia đình, giáo xứ, các dòng tu, cộng đoàn thánh hiến, thiết tưởng, hiền lành và khiêm nhượng phải là yêu cầu tối quan trọng, yêu cầu ắt có và đủ, yêu cầu cấp thiết biết là chừng nào để thực sự làm chứng về một cộng đoàn con cái của Thiên Chúa.
Có người nói mấy câu vui vui rằng:
Không gì sỉ nhục Thánh Giá Chúa Giê-su cho bằng hai sơ dòng Mến Thánh Giá mà không thương nhau.
Không gì sỉ nhục Chúa Cứu Thế cho bằng hai tu sĩ dòng Chúa Cứu Thế mà không thương nhau.
Không gì sỉ nhục Chúa Ki-tô cho bằng hai ki-tô hữu không thương nhau.
….
Cũng phép so sánh ấy, lại có những câu nói đáng chúng ta suy nghĩ:
Không gì nguy hiểm cho đời sống cộng đoàn bằng việc có một thành viên trong cộng đoàn có tính kiêu ngạo.
Không gì nguy hiểm cho đời sống gia đình bằng việc có một thành viên trong gia đình có tính kiêu ngạo.
Không gì nguy hiểm cho đời sống cộng đoàn dòng tu cho bằng việc có một tu sĩ kiêu ngạo.
Tại sao nguy hiểm, thưa rằng, chỉ cần một con người kiêu căng trong cộng đoàn, là đã đủ có thể phá sụp đổ mái ấm hiệp nhất yêu thương của cộng đoàn ấy. Cũng như, chỉ cần một người kiêu căng làm việc trong giáo xứ, thì hãy coi chừng, giáo xứ ấy tan tác.
Mỗi người chúng ta, và tất cả chúng ta, không kể thánh phần nào trong Giáo Hội, cũng phải là những con người hiền lành khiêm nhượng để xây dựng một cộng đoàn hiệp nhất, yêu thương, thánh thiện, tốt lành như lòng Chúa ước mong.

Hiền lành khiêm nhượng: Điều kiện để được sống đời đời với Thiên Chúa.

Chúng ta có thể chiêm ngưỡng hai lời nguyện cầu tha thiết của Chúa Giê-su dâng lên Thiên Chúa Cha, và từ đó, thấu hiểu nỗi lòng của Thiên Chúa dành cho những ai sống hiền lành khiêm nhượng như Người.
“Lạy Cha là Chúa Tể trời đất, con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã giấu không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những điều này, nhưng lại mặc khải cho những người bé mọn. Vâng, lạy Cha, vì đó là điều đẹp ý Cha. “Cha tôi đã giao phó mọi sự cho tôi. Và không ai biết rõ người Con, trừ Chúa Cha; cũng như không ai biết rõ Chúa Cha, trừ người Con và kẻ mà người Con muốn mặc khải cho. (Mt 11, 25-27)
Chúa Giê-su xác nhận mầu nhiệm Nước Thiên Chúa được mạc khải cho những ai có lòng hiền lành khiêm nhượng. Và những người đã được mạc khải chính là những người mà Thiên Chúa Cha đã trao phó cho Chúa Giê-su. Vì thế Chúa Giê-su ước muốn và nguyện xin cho họ được sống đời đời với Chúa trong Nước Thiên Chúa, với Ba Ngôi Thiên Chúa.
“Lạy Cha, con muốn rằng con ở đâu, thì những người Cha đã ban cho con cũng ở đó với con, để họ chiêm ngưỡng vinh quang của con, vinh quang mà Cha đã ban cho con, vì Cha đã yêu thương con trước khi thế gian được tạo thành”. (Ga 17, 24)
Như vậy, xét về phương diện cá vị, thì hiền lành khiêm nhượng là điều kiện để nhận được ánh sáng mạc khải của Thiên Chúa, của mầu nhiệm Nước Thiên Chúa và cũng là điều kiện để được Chúa Giê-su đưa chúng ta vào Nước của Người.

Để dẫn những suy tư về hiền lành khiêm nhượng, đến việc thực hành cụ thể, xin cùng nghiền ngẫm những chia sẻ của: Đấng Đáng Kính, Hồng Y PX. Nguyễn Văn Thuận

Đấng Đáng Kính, Hồng Y PX. Nguyễn Văn Thuận chia sẻ về “Bài học hiền hành khiêm nhượng” trong Đường Hy Vọng:

506. Nếu con hiểu biết hạnh phúc được làm con Chúa thì những điều sỉ nhục không thấm gì con và những lời hoan hô cũng chẳng thêm gì cho con.

507. Nếu con biết rõ mình con, con sẽ tức cười, khi nghe tung hô con, và con thấy các sự khinh rẻ con là có lý. Con lại ngạc nhiên tại sao người ta mới xử ngang độ ấy thôi.

508. Hồn tông đồ khiêm tốn và tạ ơn Chúa như Phaolô: “Tôi là kẻ rốt hèn trong các tông đồ và tôi không đáng được gọi là tông đồ… Nhờ ơn Chúa mà tôi được như ngày nay.”

509. Khi con tự hạ mình, chưa hẳn con khiêm nhượng.
Khi người ta hạ con, chưa hẳn con khiêm nhượng.
Khi người ta hạ con, mà con vui lòng chấp nhận vì Chúa, lúc ấy con khiêm nhượng thật.

510. Con chỉ hiểu được đức khiêm nhượng khi suy nghiệm cả cuộc đời Chúa Giêsu, con Thiên Chúa hạ mình chịu mọi sự ngớ ngẩn, dốt nát, hiểu lầm sâu độc, suốt 33 năm vì yêu chúng ta.

511. Kiêu ngạo là ăn cướp ơn Chúa, vinh danh Chúa, để làm của riêng con, công nghiệp con.

512. Đức Maria càng khiêm tốn, thì càng trong sáng, vì càng thấy rõ những sự kỳ diệu Chúa làm trong lòng Mẹ. Như ánh sáng qua một bóng đèn thủy tinh không vướng bụi.

513. Người sống trước mặt Chúa không thể kiêu ngạo được. – Ngạo về điều gì? – Tất cả đều là của Chúa!

514. Coi chừng khiêm nhượng “giả hiệu” khi con từ chối mà kỳ thực là thoái thác bổn phận dấn thân của con và sợ chịu sỉ nhục vì Chúa.

515. Đừng chối những khả năng của con, những thành công của con. Hãy tạ ơn Chúa vì ngài xử dụng con như họa sĩ dùng ngòi bút ba xu.

516. Chỉ người khiêm nhượng thật mới được an vui như Chúa Giêsu dạy: “Hãy học cùng ta vì ta hiền lành và khiêm nhượng thật trong lòng và các con sẽ tìm thấy bình an cho tâm hồn.”

517. Người khiêm nhượng như hạ mình sát đất không còn ngã xuống đâu nữa. Người kiêu ngạo như leo trên tháp cao, rất dễ nhào và ngã nặng khủng khiếp!

518. Cương quyết vâng lời Hội Thánh là trung thành. Quyết liệt hy sinh vì nhiệm vụ là can đảm, không phải kiêu ngạo…

519. Bao lâu con còn tôn thờ cái “tôi” của con, chẳng khác nào con cầu nguyện: “Lạy Chúa xin Chúa hãy tin con, hãy trông cậy vào con.”

520. Thử thách cay đắng nhất là chấp nhận giới hạn mình. Chịu đóng đinh vào một thánh giá nhỏ hẹp, con càng đau đớn hơn. Nếu thánh giá rộng, con còn được thoải mái hơn phần nào!

521. Trong cuộc đời Chúa Giêsu, hình như Chúa yêu thương cách riêng những kẻ khiêm nhượng, và quên hết tội lỗi của họ không bao giờ nhắc lại:
– Phêrô,
– Mađalêna,
– Simon phong cùi,
– Giakêu…
Chúa tự mời mình đến nhà họ, và đành chịu tiếng: “Bạn của quân thu thuế và người tội lỗi”.

522. Không thể tránh căng thẳng, nhưng giảm bớt căng thẳng được. Trước hết Chúa không buộc con làm tất cả mọi sự. Thứ đến việc gì Chúa giao con làm, Chúa ban thời giờ và phương tiện. Nếu với tất cả cố gắng và thiện chí, con không thực hiện được là Chúa không muốn. Tại sao căng thẳng ngã lòng? Cứ bình an!

Nguyện xin Mẹ Maria, Thánh cả Giuse, các thánh Nam Nữ, là những người phàm trần đã sống Đức Hiền lành Khiêm Nhượng, cầu cho chúng con học và hành tốt bài học Hiền Lành Khiêm Nhượng của Chúa Giê-su.
Nguyện xin Lời Đức Giê-su Ki-tô, Đấng Hiền Lành Khiêm Nhượng, soi sáng, nâng đỡ và giúp chúng con sống trọn vẹn bài học “Hiền Lành Khiêm Nhượng”, một bài học cả đời có thể chưa bao giờ tốt nghiệp nổi. A men.

Ghi lời nhận xét góp ý

Lưu ý: Để dễ dàng trong giao tiếp và khỏi hiểu nhầm từ ngữ, các lời nhận xét góp ý trong trang này xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu. Xin kính báo và chân thành cám ơn.

 

 

 

Nội dung có thể dùng một số định dạng these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt

*