Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Nhận xét góp ý

Tháng Mười Một 2020
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 10    
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30  

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

HÃY YÊU NHƯ GIÊSU

Lm. Gioan Vũ Xuân nghị

Chúa Nhật XXX Thường Niên. A. Mt 22, 34 – 40

Cô gái 25 tuổi, cho rằng mình rất xinh, có phong cách và sành điệu, đã đăng tin trên mạng, sẽ lấy một người đàn ông nào có mức lương hàng năm từ 500 ngàn Mỹ Kim trở lên. Giám Đốc Ngân Hàng J.P. Morgan trả lời cho cô, tiền của ông có thể sinh lời, nhưng mà nhan sắc của cô ngày càng xuống cấp “Nếu sắc đẹp là tài sản duy nhất của cô, thì giá trị của cô sẽ tệ hơn rất nhiều sau 10 năm nữa”.

Vâng! chỉ tình yêu mới tồn tại, đem lại giá trị đích thực cho con người. Mọi thứ, nhan sắc, tiền của vật chất, tất cả rồi sẽ qua đi. Không phủ nhận sự cần thiết của tiền tài, danh vọng trong đời sống, nhưng nếu ta xây dựng cuộc đời, đến với nhau chỉ vì đồng tiền bát gạo, tính toán hơn thiệt, đời người sẽ trở nên cô quạnh, buồn tẻ, bấp bênh, đổ vỡ. Thế giới sẽ trở nên lạnh lẽo, khô cằn, hủy diệt, nếu vắng bóng của tình yêu.

Tuy vậy, tình yêu của con người phải đặt nền tảng trên tình yêu của Thiên Chúa. Hãy yêu như Giêsu “yêu đến cùng”, từ bỏ địa vị của một Thiên Chúa quyền quý cao sang, xuống trần, đồng lao cộng khổ, chung chia vui buồn của kiếp người, một tình yêu nhân từ, nhẫn nại, cảm thông, tha thứ, vô vị lợi, chết cho người mình yêu.

Ai cũng muốn được người khác quan tâm, chăm sóc, vỗ về, yêu thương. Muốn được như vậy, điều cần làm trước hết, hãy yêu như Giêsu, hãy họa lại cuộc đời của Chúa Giêsu “Mến Chúa trên hết mọi sự và yêu người như chính bản thân mình. Phải mến Chúa thì phải yêu người. Hãy yêu như Giêsu, không “phải chỉ chết trong lòng mình một tí”, nhưng là chết cả cuộc đời mình, bằng việc bỏ đi những tính hư nết xấu, trở nên niềm vui, quà tặng tình yêu cho người khác.

Hãy yêu như Chúa Giêsu, hãy mến Chúa trên hết mọi sự, qua tình yêu thương anh chị em đồng loại, như bài sách Xuất Hành, nhắc nhở chúng ta “chớ làm phiền, ức hiếp khách ngoại kiều, cô nhi quả phụ, người nghèo hèn túng bấn”. Thánh Phaolô căn dặn các tín hữu Ephêsô, cũng là cho mỗi Kitô hữu hôm nay “Đừng bao giờ thốt ra những lời độc địa, chua cay, gắt gỏng, nóng nảy giận hờn, la lối thóa mạ, hãy loại trừ mọi hành vi gian ác. Hãy đối xử tốt với nhau, phải có lòng thương xót và tha thứ cho nhau, như Thiên Chúa đã tha thứ cho anh em trong Đức Kitô”.

Chớ chi điều luật quan trọng nhất, cũng là nền tảng của Kitô giáo, “Kính mến một Đức Chúa trời trên hết mọi sự, sau lại yêu người như chính mình”, sẽ là kim chỉ nam hành động cho mỗi Kitô hữu, không chỉ trong Năm Thánh Giáo Phận, nhưng là trong suốt cuộc đời chúng ta. Amen.

Ghi lời nhận xét góp ý

Lưu ý: Để dễ dàng trong giao tiếp và khỏi hiểu nhầm từ ngữ, các lời nhận xét góp ý trong trang này xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu. Xin kính báo và chân thành cám ơn.

 

 

 

Nội dung có thể dùng một số định dạng these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt

*