Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Nhận xét góp ý

Tháng Mười 2020
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 9    
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031  

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

CHÚA GIÊSU LÀ ĐƯỜNG LÀ SỰ THẬT VÀ LÀ SỰ SỐNG

Lm. Giuse Đỗ Đức Trí

CHÚA NHẬT V MÙA PHỤC SINH A:

Đức Hồng Y George Pell, vị Hồng Y đáng kính của Giáo Hội đã được Tối Cao Pháp Viện Australia tuyên bố trắng án hôm 7/4/2020. Phát biểu sau khi tòa tuyên kết luận, Đức Hồng y nói: “Tôi đã kiên định trước sau như một để bảo vệ sự vô tội, ngay cả khi phải chịu cảnh bất công nghiêm trọng.”
Đức Hồng y cũng khẳng định ngài tha thứ cho người đã cáo buộc ngài và nhấn mạnh: “Tôi không muốn việc mình được tha sẽ làm tổn thương và mang lại cay đắng cho người khác; đã có quá nhiều đau đớn và cay đắng rồi.” “Điều cần thiết để có sự chữa lành là sự thật, nền tảng của công lý cũng là sự thật, vì công lý là sự thật cho mọi người.” Đức Hồng Y Pell được ra khỏi nhà tù của Úc sau 404 ngày bị giam giữ. Ngài là một người giữ nhiều chức vụ cao trong giáo hội Úc Châu và toàn cầu. Ngài cũng là một trong những hồng y cố vấn của Đức Thánh Cha Phanxicô.
Những người ủng hộ cùng tạ ơn Chúa và coi Đức Hồng Y như là nạn nhân của một thế lực thế tục. Phe chống đối lại đang kêu gào “bênh vực cho các nạn nhân”. Vậy, ai là nạn nhân trong vụ án này? Đức Hồng Y là nạn nhân hay những kẻ cáo gian là nạn nhân ?
Thưa quý OBACE, có thể nói, chúng ta sống trong một thế giới mà sự thật, chân lý đang bị xem nhẹ bị bóp méo. Người ta lấy sự giả dối để che đậy bộ mặt thật của mình, lấy sự gian trá để dẫn đường thế giới. Hôm nay, Chúa Giêsu quả quyết cho chúng ta: Chính Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống. Không ai đến được với Chúa Cha mà không qua Thầy.
Các tông đồ hình dung đến việc sẽ phải chia tay với Đức Giêsu. Các ông vẫn chưa hình dung Thầy các ông sắp làm gì, sẻ đi về đâu? Vì thế, các tông đồ tỏ ra buồn phiền lo lắng về hiện tại, tương lai của các ông. Các ông sợ mình sẽ lạc đường, mất phương hướng. Chúa Giêsu đã phải trấn an các ông và chỉ cho các ông một con đường, đó là con đường trở về Nhà Cha, nơi đó, mọi người sẽ gặp Thiên Chúa và gặp lại nhau trong niềm vui và hạnh phúc.
Các tôn giáo khác chỉ có thể dẫn người ta đi lanh quanh theo vòng luân hồi từ kiếp này qua kiếp khác không lối thoát. Nhưng Chúa Giêsu đến, Ngài chỉ cho chúng ta một con đường thẳng và là con đường hướng về trời đưa chúng ta về với Thiên Chúa: Anh em đừng xao xuyến, hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào thầy. trong nhà Cha Thầy có nhiều chỗ ở, nếu không, Thầy đã nói với anh em rồi, Thầy đi để dọn chỗ cho anh em….Thầy sẽ trở lại đem anh em về với Thầy. Con đường của Chúa Giêsu là con đường đưa tới hạnh phúc đích thực được diễn tả qua niềm vui của người lữ khách về tới quê nhà, được cha mẹ và anh em đón tiếp yêu thương. “Quê nhà” là nơi Chúa Giêsu “đã ở”. Ngài từ đó ra đi đến với trần gian, nay Ngài lại dẫn tất cả trần gian trở về.
Thánh Toma còn băn khoăn về lời giải thích của Chúa Giêsu. Ông đặt vấn đề: Thưa Thầy, chúng con không biết Thầy đi đâu làm sao chúng con biết đường đi? Chúa Giêsu trả lời: Thầy là đường, là Sự Thật và là Sự Sống. Con đường của Chúa Giêsu là con đường của sự thật và đưa tới sự thật là chính Thiên Chúa, vì Chúa là sự thật, là chân lý. Nơi Thiên Chúa không có mảy may sự gian dối. Sống và hành động theo sự thật con người sẽ được giải thoát. Sự thật sẽ giải thoát chúng ta khỏi những trói buộc của quá khứ, tội lỗi; sự thật sẽ giải phóng chúng ta khỏi sự dữ và sự ác; sự thật sẽ đem lại cho chúng ta cuộc sống tự do. Chỉ những ai sống theo sự thật mới thực sự là con người tự do. Trái lại, những ai sống trong gian dối quanh co thì biến mình trở thành nô lệ của bóng tối và sự ác.
Chúa Giêsu đến để nói cho chúng ta biết sự thật về Thiên Chúa chân thật tốt lành, là người cha yêu thương nhân loại. Ngài đã sống và bảo vệ sự thật đến độ chấp nhận hy sinh mạng sống trên cây thập gía, để mình chứng một tình yêu chân thật dành cho con người. Trước mặt Philatô, Chúa Giêsu đã nói cho ông biết sự thật là: Nước tôi không thuộc về thế gian này, nếu nước tôi thuộc về thế gian này, tôi sẽ đem quân đội để chiến đấu. Nhưng nước tôi không thuộc chốn này. Philatô vì không phải là con người thuộc về sự thật đã không đón nhận được mạc khải thật đó. Ông đã hỏi lại Chúa: Sự thật là gì?
Chúa Giêsuu không trả lời Philatô, nhưng trước đó Philipphê hỏi Chúa: Thưa Thầy xin tỏ cho chúng con xem thấy Chúa Cha, như thế là chúng con mãn nguyện. Chúa Giêsu đã mạc khải cho Philipphê một sự thật đó là: Ai thấy Thầy thì thấy Chúa Cha… Thầy ở trong Cha và Cha ở trong Thầy. Đây chính là một mạc khải sâu xa về màu nhiệm Thiên Chúa nơi Chúa Giêsu. Qua mặc khải này Chúa Giêsu cho các môn đệ biết Ngài chính là Thiên Chúa, là Đấng “đồng hình, đồng dạng, đồng bản thể” với Đức Chúa Cha và là Đấng tạo dựng và cứu chuộc nhân loại.
Chính Thiên Chúa là chủ sự sống trên trần gian này, Ngài thông truyền sự sống cho loài nào, vật nào, loài đó vật đó sẽ có sự sống. Con người đã được dựng nên từ bùn đất và được Thiên chúa thổi hơi truyền trao sức sống thần linh của Ngài, làm cho con người có sự sống. Đặc biệt hơn nữa, Đức Giêsu là Đấng từ nơi Thiên Chúa Cha mà đến trần gian, Ngài đã rao giảng, chỉ đường, dẫn chúng ta về với Thiên Chúa là nguồn sự sống; Ngài còn trao tặng sự sống của Ngài cho nhân loại qua cái chết trên thập giá. Ngài đã sống lại trong vinh quang và ban cho con người được chia sẻ vào sự sống trường sinh bất tử với Ngài.
Sau khi về trời, Chúa Giêsu còn ban Chúa Thánh Thần cho Giáo Hội. Chúa Thánh Thần chúng ta tuyên xứng Ngài là Đấng Ban sự sống. Ngài làm Giáo Hội trở nên mới, có một sức sống mới, để tiếp tục làm chứng và rao giang về Chúa Giêsu là Đường là sự Thật và là Sự Sống. các tônng đồ và các tin hữu sơ khai đã thể hiện rõ néi sức sống thần linh của Thiên Chúa được ban qua Thánh Thần đang hoạt động trên từng người. Chúa Thánh Thần giúp Giáo Hội vượt qua những khó khăn của buổi sơ khai, ban sức mạnh, lòng can đảm để các tông đồ và các tín hữu mạnh mẽ sống theo con đường của Tin Mừng. Cuối cùng các tông đồ cũng đã chấp nhận cái chết để lànm chứng và bảo vệ cho sự thật là Thiên Chúa.
Sách Công Vụ hôm nay kề về hoạt động của Giáo Hội sơ khai. Nhờ đời sống chứng tá yêu thương, số những người tin theo Chúa Giêsu ngày càng gia tăng. Các tông đồ đã phải chọn thêm các phó tế, đặt tay trên họ, trao cho họ nhiệm vụ cùng với các ông phục vụ cộng đoàn. Mọi người đều sống theo sự thúc đẩy và sức sống của Chúa Thánh thần. Lời Chúa được loan truyền đi khắp nơi từ Giêrusalem đến tận cùng trái đất.
Giáo hội ngày này dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần vẫn đang nỗ lực làm chứng về về Đức Giêsu là Thiên Chúa, là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống cho thế giới. Giáo Hội không ngần ngại nói lên sự thật và bênh vực cho sự thật, cho dù bị hiểu lầm, bị chỉ trích, chống đối bằng nhiều cách. Thế giới này đang bị che phủ bởi thần tối tăm và gian dối là ma quỷ. Ma quỷ đang tìm mọi cách gieo rắc sự dối trá vào trong suy nghĩ, vào tâm hồn con người và không ngừng tấn công Giáo Hội bằng sự dối trá. Nó không bao giờ nói thật, nó chỉ nói một nửa sự thật mà thôi. Vì ma quỷ là cha của sự gian dối. Những ai dám sống theo sự thật, bênh vực sự thật là những người thuộc về Đức Kitô. Những ai sống và hành động theo sự gian dối thì thuộc về bóng tối và ma quỷ.
Chúng ta đang sống trong một thế giới đầy sự dối trá. Sự dối trá được lặp đi lặp lại nhiều lần, nhiều ngày khiến cho người ta dần quen và chấp nhận nó như sự thật. Đó là một mưu chứơc rất nguy hiểm của ma quỷ. Nó sẽ làm cho lương tâm cùa chúng ta bị xói mòn, chai cứng khi quen sống với gian dối. Nó sẽ biến chúng ta thành kẻ độc ác, tàn nhẫn khi chúng ta đánh mất sự thật trong tâm hồn. Nó sẽ cướp mất sự sống thần linh trong chúng ta và sẽ đưa chúng ta đi lạc đường, không thể trở về với Thiên Chúa được.
Xin Chúa giúp chúng ta can đảm sống và làm chứng về Chúa Giêsu là đường đưa tối sự sống, là sự thật giải thoát nhân loại và là Đấng đem lại sự sống cho chúng ta. Amen

Ghi lời nhận xét góp ý

Lưu ý: Để dễ dàng trong giao tiếp và khỏi hiểu nhầm từ ngữ, các lời nhận xét góp ý trong trang này xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu. Xin kính báo và chân thành cám ơn.

 

 

 

Nội dung có thể dùng một số định dạng these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt

*