Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Tháng Sáu 2024
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 5    
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

Bao Nhiêu Người Từng Chối Chúa?

Lm.Jos Tạ Duy Tuyền

https://www.youtube.com/watch?v=NHKtHsLyp_s

Hôm nay chúng ta mừng kính các thánh Tử Đạo Việt Nam. Các ngài dám đối diện với cực hình, bị tù đầy, tra tấn, đòn roi và kể cả cái chết vẫn một lòng tin yêu Chúa đến cùng.

Con số tín hữu Việt Nam chết vì Đạo ước tính: dưới thời các Chúa Trịnh, Nguyễn, và Tây Sơn, chừng 30,000 giáo dân bị giết; dưới thời ba vua Minh Mạng, Thiệu Trị, Tự Ðức, chừng 40,000 tín hữu bị xử tử hay chết trong lao tù; nhưng dưới thời Văn Thân có tới trên dưới 60,000 người dân Công Giáo bị sát hại. Trong số này đã được tôn phong lên bậc hiển thánh là 117 vị Tử Đạo Việt Nam.

Tạ ơn Chúa nhờ biết bao chứng nhân anh dũng nơi các thánh tử đạo mà Giáo Hội Việt Nam phát triển không ngừng, đúng như lời của giáo phụ Tertuliano đã nói: “Máu các vị tử đạo là hạt giống sinh nhiều tín hữu”. Tạ ơn Chúa về một truyền thống đức tin anh dũng sắt son để rồi chúng ta cũng duy trì và phát huy tinh thần ấy để truyền lại cho thế hệ mai sau một kho tàng đức tin sâu xa với những chứng tá sống động qua mọi thời kỳ.

Ngày nay không còn những sắc lệnh ngăn cấm sinh hoạt tôn giáo hay bắt giam cầm những người tin vào Chúa. Thế nhưng, ma quỷ lại dùng những thú vui trần gian để cám dỗ người tin theo Chúa bỏ đạo để được bổng lộc trần gian.

Nhìn vào những tín hữu đã và đang bỏ đạo ta thấy ma quỷ đã thành công khi không dùng chiêu thức làm đổ máu mà dùng chiêu thức ban bổng lộc để từng bước xa lìa Chúa, xa lìa Giáo Hội.

Những nguyên nhân chối Chúa, bỏ đạo mà ta thấy trong xã hội xưa và nay như:

+ Vật chất và địa vị: nhiều người đã bị cám dỗ bỏ đạo khi họ đặt tiền bạc và địa vị lên hàng đầu để từng bước lạc xa Chúa.

+ Thú vui và giải trí: nhiều người có thể dễ dàng dành nhiều thời gian cho những hoạt động giải trí như truyền hình, mạng xã hội, game thay vì dành thời gian cho cầu nguyện và thờ phượng dần dần họ không còn giờ cho Chúa.

Giáo Hội không thống kê số người đã từng bỏ đạo thời bị bách hại, nhưng có lẽ con số ấy sẽ gấp nhiều lần so với người dám chết vì đạo. Và hôm nay, chúng ta cũng không thể thống kê có bao nhiêu người đã bỏ Chúa để chạy theo địa vị, tiền bạc , thú vui trần thế mà chối Chúa, mà rời xa Giáo Hội là bao nhiêu? Nhưng cách sống đạo hời hợt, chỉ mang danh Công Giáo nhưng không sống theo lề luật của Chúa, hay đã xa rời Giáo Hội bởi danh lợi thú trần gian.

Mừng kính các thánh TDVN hôm nay là lời nhắc nhở chúng ta đang còn mắc nợ các ngài về đức tin. Các ngài đã dùng cả tính mạng mình để gìn giữ gia sản đức tin ấy mà truyền lại cho con cháu. Các ngài đã chịu trăm bề khổ đau để nêu gương chứng nhân can trường cho muôn thế hệ. Và hôm nay, di sản đức tin ấy chúng ta có dám bảo vệ bằng tinh thần anh dũng dám từ chối bổng lộc trần gian để sống trung thành với lề luật của Chúa hay không?

Xin các thánh TDVN giúp chúng ta là con cháu biết kế thừa tinh thần can trường của cha ông để sống và làm chứng cho xã hội hôm nay. Xin đừng vì ích kỷ, lợi lộc bản thân mà rời xa Chúa, rời xa Giáo Hội nhưng luôn chọn Chúa làm gia nghiệp hơn là những danh lợi thú mau qua . Amen

Ghi lời nhận xét góp ý

Lưu ý: Để dễ dàng trong giao tiếp và khỏi hiểu nhầm từ ngữ, các lời nhận xét góp ý trong trang này xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu. Xin kính báo và chân thành cám ơn.

 

 

 

Nội dung có thể dùng một số định dạng these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt

*