Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Tháng Tư 2024
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 3    
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930  

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

THÁNH NHẠC TRONG ĐỜI TU

Thật diễm phúc vì trong đời tu, tôi được gặp ba vị giám đốc Chủng viện đều say mê và yêu mến Thánh nhạc. Đó là cha Đa minh Ngô Công Sứ, Đức Cha Giuse Nguyễn Năng và Đức Ông Giuse Đinh Đức Đạo. Cách riêng, người trực tiếp gieo vào lòng tôi tình yêu Thánh nhạc là cha Vinh sơn Phạm Liên Hùng. Qua những vị ấy, tôi trân nhận ra rằng: Thánh nhạc sẽ theo người Linh mục, người Tu sĩ suốt cả cuộc đời. Thánh nhạc là hành trang cần thiết cho người mục tử trên hành trình làm tông đồ.
Dĩ nhiên Thánh nhạc thuộc lĩnh vực chuyên môn, nên không phải ai cũng có khả năng; nhưng ít ra, người Tu sĩ, Chủng sinh cũng phải trau dồi để có được chút vốn liếng thánh nhạc căn bản, làm hành trang cho hành trình Ơn gọi. Hiểu được sự cần thiết ấy, Ban giám đốc Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc thường xuyên mở những lớp Thánh nhạc, nhằm bồi dưỡng cho anh em chủng sinh:
Là một Đại Chủng viện khá lớn, nên lợi thế với Chủng viện, là có một đội ngũ Chủng sinh ít nhiều đều biết nhạc, lại là ca đoàn đồng giọng, hát hoành tráng, trang trọng; có nhiều giọng ca chủ lực. Thêm nữa, lại có nhiều ca trưởng và nhạc công rất khá… Tuy nhiên, bên cạnh những điểm sáng, thánh nhạc trong Đại Chủng viện cũng còn vài điểm bất cập, mà mỗi anh em cần phải nỗ lực trau dồi hơn nữa. Như sự nghiêm túc trong Thánh nhạc, không xem nhẹ Thánh nhạc, không đồng hóa Thánh nhạc với nhạc đời, đừng đánh mất cảm thức về tính Linh thánh của Thánh nhạc…
Vai trò của Thánh nhạc trong phụng vụ đã được đề cập rất nhiều lần trong các văn kiện chính thức của Giáo hội. Và văn kiện mới nhất: Tông huấn Bí Tích Tình Yêu (Sacramentum Caritatis) cũng xác nhận: “Thánh ca chiếm một vị trí nổi bật trong các cử hành phụng vụ (số 42).”
Tuy nhiên, Thánh ca chỉ có thể giữ được vị trí nổi bật trong phụng vụ một khi “tất cả – lời ca, âm nhạc, cách trình tấu – phải phù hợp với ý nghĩa của mầu nhiệm đang được cử hành, của cấu trúc của lễ nghi và mùa phụng vụ (số 42 tt).”
Để có thể thực hiện đòi hỏi này, người sáng tác cũng như người xử dụng Thánh ca phải nắm vững các quy luật của Thánh nhạc trong Phụng vụ.
Là người chủng sinh, các lớp Thánh Nhạc trong Phụng vụ là rất thiết thực và cần thiết, hầu giúp các ứng sinh linh mục tìm hiểu ngõ hầu nắm vững mà thi hành.

Đại Tài

Có 2 phản hồi cho bài viết: THÁNH NHẠC TRONG ĐỜI TU

  • minh huy

    Nhiều khi anh em chúng ta còn hát ào ạt, thiếu tâm tình, hát không nhịp nhàng và to nhỏ không đúng chỗ, kết bài còn tùy tiện, trong khi bài hát phải có đầu có kết.

  • Anh Tuấn

    Mong cho mỗi chủng sinh chúng ta ý thức được vai trò của Thánh nhạc như bài viết đã nêu. Nếu có thể được, anh em cố gắng tìm kiếm nhiều bài hát mới và hay, đưa cho cha chuyên môn Thánh nhạc xem trước, rồi tập cho anh em, để anh em không hát hoài những bài cũ trong tâm trạng nhàm chán đơn điệu.

Ghi lời nhận xét góp ý

Lưu ý: Để dễ dàng trong giao tiếp và khỏi hiểu nhầm từ ngữ, các lời nhận xét góp ý trong trang này xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu. Xin kính báo và chân thành cám ơn.

 

 

 

Nội dung có thể dùng một số định dạng these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt

*