Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Tháng Năm 2024
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 4    
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

TÔI TƯỞNG MÌNH THẤY, HOÁ RA TÔI MÙ

PM. Cao Huy Hoàng

https://www.youtube.com/watch?v=pzmb4gHbBKs
15/9 THỨ SÁU TUẦN 23 THƯỜNG NIÊN

1 Tm 1, 1-2. 12-14; Lc 6, 39-42

“Người mù có thể dẫn người mù được chăng?”

Xét đoán anh em mình lầm lỗi, tồi tệ, rồi phê phán, bôi nhọ, làm giảm giá trị uy tín của anh em, vẫn luôn là căn bệnh trầm kha nơi mỗi chúng ta, bất kể thành phần trí thức hay thất học, bất kể người có chức quyền hay hèn mọn thấp bé tiểu tốt vô danh! Người thấy khuyết điểm, hay lầm lỗi của anh em, mà không thấy cái khuyết điểm hay lầm lỗi của mình, người ấy là người mù. Vậy mà, trong nhà mình cũng có loại người mù như thế, dẫu đã sống với nhau vài chục năm rồi! Nếu trong gia đình mà chồng xét đoán vợ, vợ xét đoán chồng, rồi hiểu xấu, nghi ngờ, bất tín, lạnh lùng nhau hơn cả hai người dưng sống chung, thì làm sao mà dạy được con cái về đức mến Chúa, yêu người?

Anh trai lớn bất ngờ đọc được cuốn nhật ký của cha để trên bàn làm việc: “Ngày…tháng…năm… Lạy Chúa, xin cho con hiểu và yêu vợ con nhiều hơn: hiểu nàng luôn yêu Chúa, hằng tuân giữ lề luật Chúa, và hiểu nàng luôn yêu thương con và các con”…. “Và xin cho con nhận ra con đã phạm quá nhiều lầm lỗi với Chúa, với nàng và với các con”. Bấy giờ, anh trai mới biết là cha mình ngày nào cũng viết một lời nguyện vào nhật ký.

Ước gì các cha mẹ quyết tâm loại trừ tật xấu xét đoán nhau và xét đoán người khác, và luôn tập sống với “ý ngay lành”.

Cụ ông thấy cụ bà hay đan những đôi vớ, ông làm thinh không nói gì, nhưng hiểu xấu cho cụ bà rằng chắc là đan vớ để biếu tặng cho ai đó. Trước lúc bà mất, bà nói: “Mỗi lần giận ông, tôi đan vớ. Và đã bán vớ được số tiền này, để lại cho ông”. Ông nói: “Xin lỗi bà, tôi tưởng mình thấy, hoá ra tôi mù”.

Ước gì các vợ chồng trẻ hôm nay không xét đoán nhau rồi nghi ngờ bất tín nữa, nhưng một lòng yêu Chúa và yêu nhau.

Lạy Chúa, xin giúp mỗi người trong nhà khiêm tốn nhận mình lầm lỗi, và với ý ngay lành giúp nhau nên thánh. Amen.

Ghi lời nhận xét góp ý

Lưu ý: Để dễ dàng trong giao tiếp và khỏi hiểu nhầm từ ngữ, các lời nhận xét góp ý trong trang này xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu. Xin kính báo và chân thành cám ơn.

 

 

 

Nội dung có thể dùng một số định dạng these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt

*