Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Tháng Năm 2024
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 4    
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

GIỮ NHAU TRONG SỰ HIỆP NHẤT THÁNH THIỆN

PM. Cao Huy Hoàng

https://www.youtube.com/watch?v=KhOeigsmvaA

10/9 CHÚA NHẬT 23 THƯỜNG NIÊN.

Ed 33,7-9; Rm 13,8-10; Mt 18,15-20.

“Nếu nó nghe ngươi, thì ngươi đã lợi được người anh em”.

Giáo lý của Chúa Giê-su không trừng trị, hay trừng phạt, nhưng là xót thương, tha thứ, giúp chúng ta nên thánh cách trọn hảo nhất. Vì thế, với tội nhân, Người luôn kiên trì chờ đợi, sẵn lòng thứ tha và ban ân sủng cho ai ăn năn sám hối, và đổi mới.

Lời Chúa dạy về việc giúp người có lỗi nhận lỗi, biết lỗi và sửa lỗi. Bởi, làm người, ai cũng có lỗi. Thế nhưng, không dễ gì nhận mình có lỗi, hay biết lỗi, và vì thế, càng rất khó mà sửa lỗi.

Chúa muốn chúng ta đi từng bước một, bắt đầu là gặp gỡ riêng tư trao đổi với tình thân ái và với ý ngay lành. Tiếp theo là mời thêm một hai người nữa. Và tiếp đến là trình với cộng đoàn. Đến bước này, nếu anh em còn không nhận lỗi và sửa lỗi thì “hãy kể nó như người ngoại giáo và như người thu thuế”.

Thánh Phaolo diễn giải giáo lý của Chúa Giê-su như sau: “Anh em hãy mặc lấy tâm tình từ bi, nhân hậu, khiêm cung ôn hoà và nhẫn nại, chiu đựng lẫn nhau và tha thứ cho nhau, nếu người này có chuyện phải oán trách người kia”.

Không có gia đình nào muốn người nhà mình mãi sống trong tội, càng không muốn loại trừ, chỉ muốn giữ lấy nhau trong tình hiệp nhất và thánh thiện. Vâng, hiệp nhất thánh thiện, chứ không phải hiệp nhất bất chính. Đồng tình việc tốt, chứ không tòng phạm việc xấu! Loại trừ tính xấu, chứ không loại trừ nhau!

Ước gì mỗi người trong gia đình học được đức khiêm nhượng, để nhận ra sự hèn yếu của mình, và cũng học được đức hiền lành, để cảm thông và kiên trì với người nhà mình đang kiêu kỳ cố chấp! Cũng thế trong cộng đoàn, ai còn cái tôi kiêu căng, thì không dễ gì nhận lỗi, biết lỗi và sửa đổi. Bấy giờ, chỉ còn việc cầu nguyện xin ơn Chúa tác động mà thôi!

Lạy Chúa, xin giúp các gia đình hiệp nhất yêu thương trong sự thánh thiện, công chính, bền tâm giúp nhau nên thánh. Amen.

Ghi lời nhận xét góp ý

Lưu ý: Để dễ dàng trong giao tiếp và khỏi hiểu nhầm từ ngữ, các lời nhận xét góp ý trong trang này xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu. Xin kính báo và chân thành cám ơn.

 

 

 

Nội dung có thể dùng một số định dạng these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt

*