Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Tháng Ba 2023
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 2    
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

Nhạc khí Dùng Cho Thánh Nhạc

Các nhạc khí có thể rất hữu ích trong các buổi cử hành lễ nghi Phụng vụ, hoặc đệm theo tiếng hát, hoặc chơi riêng cho một mình.
Trong Hội Thánh La Tinh, đại phong cầm có ống rất được quý chuộng và được coi như nhạc khí cổ truyền mà âm thanh có thể tăng thêm vẻ huy hoàng kì diệu cho những lễ nghi của Hội Thánh, và có sức mãnh liệt nâng các tâm hồn lên cùng Thiên Chúa và lên trời.
Còn nhạc khí khác, thì tuỳ sự xét đoán và chấp thuận của thẩm quyền địa phương; có thể được dùng trong việc thờ phượng; tuỳ như chúng thích hợp hay có thể có thể thích hợp được để dùng vào việc thánh với công dụng thiêng thánh hay hợp với vẻ trang trọng của đền thờ, và thực sự giúp cho các tín hữu sốt sắng hơn.

Những thừa nhận và xử dụng các nhạc khí, phải để ý đến nét đặc sắc và tập quán của mỗi dân tộc. Những nhạc khí nào mà theo ý kiến chung, và cách xử dụng thông thường, chỉ hợp với nhạc đời, thì phải loại trừ ra khỏi mọi lễ nghi phụng vụ và các việc đạo đức thánh thiện.

Mọi nhạc khí được thừa nhận trong việc thờ phượng phải xử dụng thế nào cho hợp với các đòi hỏi của lễ nghi phục vụ, và làm cho việc thờ phượng nên tốt đẹp cũng như giúp các tín hữu thêm lòng đạo đức.
Nên dùng nhạc khí để đệm theo tiếng hát hầu giữ cho giọng khỏi xuống, và giúp cho cộng đoàn tham dự dễ dàng hơn, cũng như kết hợp với nhau mật thiết hơn. Nhưng âm thanh của các nhạc khí không bao giờ được lấn tiếng hát, và làm cho bản văn trở nên khó hiểu. Mọi nhạc khí đều phải im tiếng khi linh mục hay một thừa tác viên đọc cao giọng một bản văn được dành riêng cho các vị ấy.

Trong các lễ hát hoặc lễ đọc, có thể dùng Đại phong cầm hoặc một nhạc khí nào khác đã được chính thức thừa nhận để đệm theo tiếng hát của ca đoàn và giáo dân. Có thể độc tấu nhạc trước khi linh mục tới bàn thờ, lúc dâng lễ vật, trong khi rước lễ và lúc cuối lễ. Có thể áp dụng cùng một quy tắc đó, thích nghi cho hợp với các buổi cử hành thiêng thánh khác.
Mong sao các nhạc công Đại phong cầm và các nhạc khí khác, chẳng những xử dụng thành thạo nhạc khí được, mà còn hiểu biết sâu sắc tinh thần phục vụ, để khi thi hành nhiệm vụ, dù chơi theo ngẫu hứng, họ vẫn làm cho buổi cử hành thêm phong phú theo bản tính thực của mỗi yếu tố và làm cho tín hữu say sưa tham dự.

Giáo Huấn về Thánh nhạc (Đại Chủng Viện Thánh Quí Cần Thơ)

Ghi lời nhận xét góp ý

Lưu ý: Để dễ dàng trong giao tiếp và khỏi hiểu nhầm từ ngữ, các lời nhận xét góp ý trong trang này xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu. Xin kính báo và chân thành cám ơn.

 

 

 

Nội dung có thể dùng một số định dạng these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt

*