Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Tháng Sáu 2024
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 5    
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

THỨ SÁU ĐẦU THÁNG

TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ SimplyCatholic.com)

Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu – 2024

Thứ Sáu Đầu Tháng là ngày Thứ Sáu đầu tiên của tháng và thường được đánh dấu bằng lòng sùng kính đặc biệt đối với Thánh Tâm Chúa Giêsu, vì Ngài đã chết cho chúng ta và đem lại Ơn Cứu Độ cho chúng ta vào ngày Thứ Sáu. Mỗi Thứ Sáu trong năm, chứ không chỉ các Thứ Sáu trong Mùa Chay, là ngày sám hối đặc biệt được quy định trong Giáo Luật: “Những ngày và giờ sám hối trong Giáo Hội hoàn vũ là các ngày Thứ Sáu trong cả năm và Mùa Chay.” (Điều 1250)

Thánh Margarita Maria Alacoque (1647-1690) kể lại những thị kiến về Chúa Giêsu Kitô, hướng dẫn bà cổ vũ việc sùng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu trong chín ngày Thứ Sáu Đầu Tháng liên tiếp để đền tội và bày tỏ tình mến đối với Chúa Giêsu. Để đáp lại việc sùng kính này, thường bao gồm việc dâng lễ, rước lễ, xưng tội và thậm chí một giờ chầu Thánh Thể vào đêm trước ngày Thứ Sáu Đầu Tháng, Đấng Cứu Thế chí thánh đã hứa với Thánh Margarita Maria Alacoque phép lành này: “Vì lòng thương xót vô biên của Trái Tim Ta, Ta hứa với con rằng tình yêu toàn năng của Ta sẽ ban cho tất cả những ai rước lễ vào các ngày Thứ Sáu Đầu Tháng, trong chín tháng liên tiếp, ơn sám hối cuối cùng: họ sẽ không chết trong sự không hài lòng của Ta, hoặc không nhận được các bí tích. Trái Tim Ta sẽ là nơi trú ẩn an toàn của họ trong giờ cuối cùng đó.”

Việc sùng kính Thánh Tâm Chúa được chính thức công nhận, nhưng lúc đầu không như vậy, vì Thánh Margarita đã gặp phải sự phản kháng và sự hoài nghi ngay từ đầu trong cộng đồng tôn giáo. Phải đến 75 năm sau khi bà qua đời, việc sùng kính Thánh Tâm Chúa vào Thứ Sáu Đầu Tháng mới chính thức được công nhận. Gần 240 năm sau khi bà qua đời, ĐGH Piô XI tuyên bố rằng Chúa Giêsu đã hiện ra với Thánh Margarita qua thông điệp “Miserentissimus Redemptor” (1928), tròn 8 năm sau khi bà được ĐGH Bênêđíctô XV tuyên thánh.

FRANCIS HOFFMAN

Ghi lời nhận xét góp ý

Lưu ý: Để dễ dàng trong giao tiếp và khỏi hiểu nhầm từ ngữ, các lời nhận xét góp ý trong trang này xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu. Xin kính báo và chân thành cám ơn.

 

 

 

Nội dung có thể dùng một số định dạng these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt

*