Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Tháng Năm 2024
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 4    
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

MẸ CHÚA CHIÊN LÀNH

TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ Aleteia.org)

Các Chúa Nhật sau Chúa Nhật Phục Sinh có nhiều chủ đề khác nhau, chẳng hạn như Chúa Nhật Lòng Chúa Thương Xót và Chúa Nhật Chúa Chiên Lành.

Các bài đọc Chúa Nhật Chúa Chiên Lành (CN IV PS) luôn có đoạn Tin Mừng theo Thánh Gioan, trong đó Chúa Giêsu tự nhận mình là Mục Tử Nhân Lành: “Tôi chính là Mục Tử nhân lành. Mục Tử nhân lành hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên. Người làm thuê, vì không phải là mục tử, và vì chiên không thuộc về anh, nên khi thấy sói đến, anh bỏ chiên mà chạy. Sói vồ lấy chiên và làm cho chiên tán loạn, vì anh ta là kẻ làm thuê, và không thiết gì đến chiên. Tôi chính là Mục Tử nhân lành. Tôi biết chiên của tôi, và chiên của tôi biết tôi, như Chúa Cha biết tôi, và tôi biết Chúa Cha, và tôi hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên.” (Ga 10:11-15)

Trong lịch sử, Thứ Bảy trước Chúa Nhật Chúa Chiên Lành được dành để kính Đức Mẹ – Mẹ Chúa Chiên Lành. Lòng sùng kính này đến từ các tu sĩ Phanxicô Capuchin ở Tây Ban Nha thế kỷ 18.

Dòng Capuchin ở miền Trung Canada có một lịch sử sâu rộng về lòng sùng kính này trên trang web của họ được gọi là Đức Maria, Mẹ Chúa Chiên Lành. Tất cả bắt đầu với một tu sĩ đặc biệt đã miêu tả Đức Maria thế này:

Năm 1703, B. Isidore ở Sevilla, nhà truyền giáo vĩ đại nổi tiếng, đã được truyền cảm hứng để đồng hành với ông trong sứ mệnh bằng một biểu ngữ có hình Đức Trinh Nữ Maria mặc trang phục khiêm tốn của người chăn cừu, ngồi trên một tảng đá, dưới gốc cây, đội chiếc mũ rộng vành (sombrero) và có một số chiên xung quanh.

Một lòng sùng kính đã phát triển xung quanh bức chân dung của Đức Maria và lan rộng ở Tây Ban Nha, sau đó ở Châu Mỹ Latinh: Lòng sùng kính đối với “Nữ Mục Tử của các linh hồn,” thường được biết đến với tên gọi “Nữ Mục Tử Thần Thánh,” đã lan rộng nhanh chóng với việc thành lập nhiều nhóm các tín hữu liên kết với Đức Mẹ trên khắp Tây Ban Nha. Họ được biết đến với tên gọi “Đàn Chiên của Đức Mẹ.”

Cuối cùng, thậm chí còn có những bản văn phụng vụ cho ngày lễ đặc biệt này, được các tu sĩ Dòng Capuchin sử dụng trong Thánh Lễ và trong các Giờ Kinh Phụng Vụ.

Cho đến nay, tất cả các sứ vụ của Dòng Capuchin khắp thế giới đều được giao phó cho Đức Maria – Mẹ Chúa Chiên Lành: Chúng ta phó thác công việc vĩ đại này cho sự chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Chúa Chiên Lành, Đấng đã sinh ra Chúa Kitô, ánh sáng và ơn cứu độ của mọi quốc gia, và vào buổi sáng Lễ Hiện Xuống, được Chúa Thánh Thần bao phủ, họ đã chủ trì buổi cầu nguyện vào lúc bình minh của công cuộc truyền giáo.

Mặc dù lễ này không được cử hành theo lịch phổ quát của Giáo hội Công giáo (mặc dù một số quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha có nhiều truyền thống và cuộc rước khác nhau liên quan việc tôn sùng này), nhưng Thứ Bảy trước Chúa Nhật Chúa Chiên Lành thường không có lễ đặc biệt và lễ tạ ơn. Lễ tôn vinh Đức Mẹ có thể được cử hành sau đó, các bài Kinh Phụng Vụ cũng có thể được chọn để tôn vinh Đức Maria.

PHILIP KOSLOSKI

Ghi lời nhận xét góp ý

Lưu ý: Để dễ dàng trong giao tiếp và khỏi hiểu nhầm từ ngữ, các lời nhận xét góp ý trong trang này xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu. Xin kính báo và chân thành cám ơn.

 

 

 

Nội dung có thể dùng một số định dạng these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt

*