Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Tháng Tư 2024
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 3    
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930  

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

TỊNH DƯỠNG

TRẦM THIÊN THU

† Tấm Lòng – https://youtu.be/hKqEofGSQHU

Người Việt xác định: “Sức khỏe là vàng.” Thật ra sức khỏe còn hơn vàng bạc và kim cương, bởi vì không có sức khỏe thì giàu có tới mức nào cũng vô ích mà thôi. Ăn không ngon, ngủ không yên, ruồi bâu không muốn đuổi thì còn gì là sức sống?

Có ăn lạt mới biết thương mèo. Nuôi con rồi mới thấu tình cha mẹ. Có bị tù đày rồi mới biết thế nào là khổ nhục. Có bệnh tật rồi mới biết quý sức khỏe. Khi trái gió trở trời, chỉ cảm cúm sơ sơ mà thấy cũng mỏi mệt lắm rồi. Và chắc hẳn không thể quên nỗi khổ nhục trong thời gian dịch bệnh covid mới đây.

Khi khỏi bệnh, thân xác cần một thời gian nhất định để hồi phục – và cần có thực phẩm bổ dưỡng. Thể lý đã vậy, tâm linh cũng thế. Cuộc sống luôn bận rộn nhiều thứ, cần có thời gian để nghỉ ngơi. Công việc cần thiết, chăm chỉ lao tác là tốt, nhưng phải liệu chừng, đừng thái quá. Khi Chúa Giêsu ghé thăm gia đình ba chị em ở Bêtania, Ngài cho biết bí quyết cân bằng cuộc sống: “Mácta! Mácta ơi! Chị băn khoăn lo lắng nhiều chuyện quá! Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi. Maria đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi.” (Lc 10:41-42)

Đối với tín nhân, sự tịnh dưỡng là suy gẫm, chiêm niệm, cầu nguyện để hồi phục tinh thần. Cầu nguyện không chỉ là tâm sự với Chúa mà còn là lúc lắng đọng tâm hồn, tịnh dưỡng linh hồn. Chính Chúa Giêsu rất thường xuyên lên núi cầu nguyện, có khi Ngài cầu nguyện suốt đêm hoặc cầu nguyện từ sáng sớm, khi mọi người chưa thức dậy. Và Ngài nói với các môn đệ: “Chính anh em hãy lánh riêng ra đến một nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi đôi chút.” (Mc 6:31) Và Ngài mời gọi: “Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng.” (Mt 11:28)

Thực sự sức khỏe rất cần thiết. Kinh Thánh so sánh rất mạnh mẽ: “Nghèo mà cơ thể lành mạnh cường tráng, còn hơn giàu mà thân xác ốm o xo bại. Khỏe mạnh và tráng kiện thì hơn mọi thứ bạc vàng, một thân hình vạm vỡ thì hơn cả gia tài vô tận. Không của cải nào bằng sức khỏe của thân xác, chẳng vui sướng nào hơn niềm vui của con tim. Chết còn hơn là sống cay cực, yên giấc ngàn thu còn hơn bị bệnh suốt đời. Cao lương mỹ vị đặt trước kẻ đắng miệng lười ăn, chẳng khác chi thức ăn cúng trên mồ mả.” (Hc 30:14-18) Tất cả đều vô nghĩa và vô ích khi sức khỏe yếu kém!

Sức khỏe cần thiết vì sự sống cần thiết và quý giá. Bệnh tật và tuổi tác khiến sức khỏe suy yếu. Vì sức khỏe cần thiết nên người ta luôn hỏi thăm nhau: “Có khỏe không?” Có lần vua Antiôkhô nói với thần dân: “Ta không thất vọng về sức khỏe của mình, trái lại, vẫn rất hy vọng được khỏi bệnh.” (2 Mcb 9:22) Sự sống quý giá nên ai cũng muốn sống.

Kinh Thánh kể: Ở Sunêm có một phụ nữ bận rộn lo lắng cho ông Êlisa và tiểu đồng, ông thương hoàn cảnh của bà không có con trai, mà chồng bà đã già. Ông muốn đền ơn đáp nghĩa nên hứa với bà: “Vào thời kỳ này, vào độ này sang năm, bà sẽ được bế con trai.” (2 V 4:16) Quả nhiên, bà ấy có thai, và năm sau, vào độ mà ông Êlisa đã nói, bà sinh con trai. Đứa trẻ lớn lên. Một ngày kia, khi đi kiếm cha nó ở giữa những người thợ gặt, nó bị đau đầu. Người cha bảo đầy tớ bồng nó về cho mẹ nó. Người đầy tớ bồng nó, đem về cho bà mẹ. Đứa trẻ ngồi trên đầu gối bà đến trưa, rồi nó chết. Bà liền đi gặp ông Êlisa. Ông Êlisa bảo tiểu đồng ra đón bà và nói: “Bà có được mạnh khỏe không? Ông nhà có được mạnh khỏe không? Cậu bé có được mạnh khỏe không?” Bà nói vẫn mạnh khỏe, rồi bà ôm lấy chân ông và nói về đứa con. Ông liền đến nhà bà và cứu sống thằng bé.

Mùa Chay là mùa tịnh dưỡng, mùa cứu thương. Vì phạm tội mà linh hồn chúng ta yếu đuối, và cần được cứu giúp. Nhận biết mình yếu đuối để được Thiên Chúa tăng lực. Nhận biết mình bệnh hoạn để được Thiên Chúa chữa lành. Nhận biết mình tội lỗi để được Thiên Chúa thứ tha: “Chúng con đã phạm tội. Xin Ngài cứ xử với chúng con sao cho đẹp mắt Ngài; nhưng hôm nay xin cứu chúng con.” (Tl 10:15) Và hãy chân thành thân thưa: “Lạy Đức Chúa, xin sửa trị con theo lẽ công minh, chứ đừng theo cơn thịnh nộ, kẻo con phải co rúm.” (Gr 10:24)

Lời Chúa là “sức sống cho ai tìm thấy làm cho toàn thân được mạnh khỏe an lành.” (Cn 4:22) Thánh Thể là Thần Lương cho mọi lữ khách trên đường trần gian để đủ sức tiến về Nước Trời. Nhờ “của ăn đàng” đó, tín nhân có thể “sống và sống dồi dào.” (Ga 10:10)

Lạy Thiên Chúa, con biết tội mình đã phạm, lỗi lầm cứ ám ảnh ngày đêm, xin ngoảnh mặt đừng nhìn bao tội lỗi và xóa bỏ hết mọi lỗi lầm. Xin ban lại cho con niềm vui vì được Ngài cứu độ, và lấy tinh thần quảng đại đỡ nâng con. Xin tha chết cho con, tế phẩm dâng Ngài là tâm thần tan nát, một tấm lòng tan nát giày vò, Ngài sẽ chẳng khinh chê. (Tv 51)

Mùa Chay – 2024

Ghi lời nhận xét góp ý

Lưu ý: Để dễ dàng trong giao tiếp và khỏi hiểu nhầm từ ngữ, các lời nhận xét góp ý trong trang này xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu. Xin kính báo và chân thành cám ơn.

 

 

 

Nội dung có thể dùng một số định dạng these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt

*