Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Tháng Tư 2024
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 3    
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930  

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

TẠI SAO CẦN THẦN HỌC?

TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ TheCatholicThing.org)

Nếu thần học có rất nhiều điều tồi tệ và nó dường như làm hư hỏng đức tin của con người thường xuyên, bạn có thể thắc mắc: “Tại sao phải nghiên cứu thần học?” Thậm chí nhiều phụ huynh và học sinh Công giáo dường như vẫn nghĩ rằng học thần học là lãng phí thời gian. Họ nói: “Con tôi đi lễ và cầu nguyện thường xuyên. Việc nghiên cứu thần học có lẽ sẽ làm suy yếu đức tin của nó.” Nếu bạn là người Công giáo sùng đạo, thường xuyên tham dự Thánh Lễ và xưng tội, tại sao bạn lại cần thần học?

Có lần một sinh viên nói với tôi: “Thưa giáo sư Smith, con học được nhiều điều về việc Chúa ngắm hoàng hôn trên hồ hơn bất kỳ lớp thần học nào.” Tôi luôn thấy cảm động về đức tin của những sinh viên như thế, tôi chắc rằng tôi sẽ không hạ điểm họ nếu họ nói những điều như thế – điều mà người dạy khóa thần học đó có thể cảm thấy khó chịu. Nhưng tôi trả lời: “Tất nhiên rồi!” Trong lớp thần học, chúng ta chỉ nói về Chúa. Nhưng Thiên Chúa nói với chúng ta trong và qua Sự Sáng Tạo. Đó là lý do sách Sáng Thế mô tả việc sáng tạo như lời Thiên Chúa phán. Thiên Chúa phán… và đúng như vậy. Nhưng bây giờ chúng ta cần học cách thấy Thiên Chúa ở mọi nơi trong Công Trình Sáng Tạo, đặc biệt là nơi khuôn mặt của người nghèo và người khuyết tật.

Tốt. Nhưng chúng ta không cần phải đọc những cuốn sách chứa đầy những thứ phức tạp để học được điều đó, phải không? Vậy tại sao không chỉ ngắm hoàng hôn, làm việc trong nhà bếp, và tham dự Thánh Lễ?

Đó là những điều tốt. Nhưng hầu hết chúng ta, những người dạy thần học, đều biết một điều mà người khác thường quên. Mọi người đều đặt câu hỏi, nhất là trẻ em. Tôi nhớ lại điều này vào một ngày mà đồng nghiệp của tôi, một nữ tu Đa Minh tài giỏi nhưng vô cùng ngọt ngào, nói chuyện về Bí tích Thánh Thể. Cô kể rằng khi cô dạy học sinh cấp hai, các em thường hỏi những câu hỏi thế này: “Điều gì sẽ xảy ra nếu một con chuột vào Nhà Tạm và ăn Thánh Thể? Liệu nó có nhai Mình Chúa Kitô? Liệu nó có Chúa Giêsu ở trong nó?”

Bất cứ ai từng dành thời gian ở bên trẻ em đều biết chúng thích những câu hỏi như thế. Điều gì xảy ra sau khi bạn chết? Thiên thần thực sự có cánh? Nếu bạn ra khỏi tòa giải tội, và trong khi quỳ gối cầu nguyện, tâm trí bạn lang thang và có ý nghĩ xấu về một cô gái, bạn có phải quay lại ngay và nói: “Cha ơi, con đã phạm tội, xin tha thứ cho con. Đã hai phút sau khi xưng tội phải không?”

Đôi khi trẻ em hỏi những câu hỏi như vậy mà không quan tâm nhiều đến câu trả lời, nhưng đôi khi điều đó phụ thuộc rất nhiều vào việc chúng có được trả lời đúng hay không. Tôi biết một phụ nữ trẻ đã gặp linh mục hai tuần một lần trong nhiều năm để cố gắng tìm câu trả lời. Linh mục đó không được đào tạo về thần học để cung cấp cho cô những gì cô cần. Cuối cùng, khi cô đến lớp thần học đầu tiên ở trường đại học, cô nhận ra rằng giáo sư này cũng không thể cho cô câu trả lời cô cần, vì vậy cô chuyển sang lớp với một người có thể trả lời.

Thánh Augustinô có những vấn đề cần phải giải quyết trước khi bước vào nhà thờ. Khi bắt đầu xưng tội, ngài phàn nàn: “Lạy Chúa, Chúa đã xa con quá lâu rồi.” Nhưng rồi ngài nhận ra rằng vấn đề không phải là Chúa ở xa mình, mà là mình ở xa Chúa. Nhưng làm thế nào mà có thể được? Nếu Chúa ở khắp mọi nơi thì làm sao Chúa có thể “xa” con người? Bất cứ nơi nào Augustinô đi thì đều có Chúa ở đó, nhưng Augustinô không biết điều đó.

Phải mất một thời gian Augustinô mới nhận ra rằng mình đã nghĩ sai về Chúa – như thể Chúa của Kitô giáo là Đấng mà Augustinô có thể chạy trốn, giống như Apollo chạy trốn khỏi thần Zeus. Cuối cùng, Thánh Ambrôsiô đã giúp Augustinô nhận ra rằng Thiên Chúa mà các Kitô hữu nói đến là Nguồn Gốc của Bản Thể và Sự Tốt Lành của Vũ Trụ, chứ không chỉ là một đấng đặc biệt mạnh mẽ khác ở trong đó.

Kinh Thánh nói Đức Kitô là “Con Thiên Chúa.” Thật tuyệt vời. Nhưng điều đó có ý nghĩa gì? Ngài có phải là “con trai của thần linh” giống như Hercules hay Apollo là con trai của thần linh hay không? Các giáo phụ và tiến sĩ đầu tiên của Giáo Hội không thiếu phê phán khi chấp nhận triết học Hy Lạp, nhưng họ đã sử dụng các nguồn tài liệu của nó để giúp làm sáng tỏ rằng Chúa Con là “một Ngôi Vị trong Bản Thể” (đồng bản thể) với Chúa Cha. Cuối cùng, sau nhiều năm gian khổ suy ngẫm thần học, họ khẳng định rằng ba nhân vật trong Kinh Thánh – Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần – là ba ngôi vị (hypostases, một thuật ngữ khác mượn từ triết học Hy Lạp) trong một Bản Thể.

Thần học có nghĩa là “sự hiểu biết về đức tin,” chứ không phải “làm suy yếu đức tin.” Nhưng khi người ta có thắc mắc – và như Thánh GH Gioan Phaolô II không bao giờ mệt mỏi lặp lại, chúng ta luôn làm như vậy, nhất là giới trẻ, và đó là điều tốt – ai sẽ đưa ra câu trả lời? Và những loại câu trả lời nào?

Những câu trả lời đó có nên đến từ quan điểm thế tục như “Phép lạ không thực sự xảy ra” hoặc “Chúa sẽ không bao giờ lên án bất kỳ hành vi tình dục nào” hay không? Câu trả lời có nên đến từ quan điểm tín ngưỡng như “Đừng suy nghĩ quá nhiều, cứ làm những gì Giáo Hội day” hay không?

Thánh Phêrô mời gọi chúng ta “hãy luôn sẵn sàng trả lời cho bất cứ ai yêu cầu bạn đưa ra lý do cho niềm hy vọng nơi bạn.” (1 Pr 3:15) Chúng ta đã sẵn sàng với những câu trả lời giúp con người hiểu được đức tin để có thể sống trọn vẹn hơn trong một thế giới sa ngã và phức tạp?

Nếu không, có lẽ chúng ta nên đọc nhiều thần học hơn và ít giận dữ hơn. Vâng, mọi chuyện tồi tệ. Trong một thế giới sa ngã, người ta luôn như vậy. Nhưng liệu chúng ta sẽ được phục vụ tốt hơn bằng cách đọc hoặc nghe radio nói chuyện với một người giận dữ khác phàn nàn về các vấn đề của chúng ta, hay bằng cách khai thác sự khôn ngoan của các Tiến Sĩ Giáo Hội để giúp chúng ta biết mình nên làm gì với những vấn đề đó?

Không có gì xung quanh nó. Mọi người có câu hỏi. Tốt nhất chúng ta nên có những câu trả lời hay, được cân nhắc kỹ lưỡng, nếu không chúng ta sẽ đánh mất chúng. Thật đáng buồn, chúng ta thường xuyên làm như vậy!

RANDALL SMITH

Sáng 17-02-2024

Ghi lời nhận xét góp ý

Lưu ý: Để dễ dàng trong giao tiếp và khỏi hiểu nhầm từ ngữ, các lời nhận xét góp ý trong trang này xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu. Xin kính báo và chân thành cám ơn.

 

 

 

Nội dung có thể dùng một số định dạng these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt

*