Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Tháng Hai 2024
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 1    
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
26272829  

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

THẦY DẠY GIẢ HIỆU

Lm.Jos Tạ Duy Tuyền

https://www.youtube.com/watch?v=nDJv89wvkXg

Chuyện kể rằng, ngày xưa, nữ hoàng Saba nghe biết sự khôn ngoan của Salomon. Nữ hoàng đã xin yết kiến vua để thử về sự khôn ngoan của vua. Bà mang theo hai bó hoa. Một bó hoa thật và một bó hoa giả nhưng rất giống nhau. Salomon lặng lẽ đặt hai bó hoa lên bàn và đi mở những cánh cửa. Nữ hoàng Saba đầy kinh ngạc, khiếp sợ… vì ngay lúc ấy, không biết từ đâu, ong bướm sà xuống ngay trên những bông hoa thật vì những bông hoa giả có sắc mà không có hương, có hình hài mà không có sự sống.

Cuộc sống của kẻ giả hình cũng giống như hoa giả. Họ thường bị bạn bè xa lánh. Bởi họ luôn đội trên đạp dưới mưu cầu tiến thân. Họ nói thì hay nhưng không thấy việc họ làm. Cuộc sống của họ không toả hương của yêu thương, của chia sẻ và tình liên đới.

Tin mừng hôm nay, Chúa Giê-su giúp chúng ta nhận ra nét riêng biệt của những thầy dạy giả hiệu ấy qua cách biểu hiện bên ngoài là:

- Giả hình: vì họ nói mà không làm

- Thích thống trị: Vì họ bó những gánh nặng lên vai người khác, còn chính họ thì không buồn động ngón tay vào.

-Thích khoe khoang: Vì họ làm mọi việc cốt để cho thiên hạ thấy.

- Thích hám danh: Vì họ ưa ngồi chỗ nhất trong đám tiệc, chiếm hàng ghế đầu trong hội đường, ưa được người ta chào hỏi nơi cộng cộng, được thiên hạ gọi là Rápbi.

Ngày nay tuy chúng ta không còn thấy những Thầy Biệt Phái và Pha-ri-sêu, nhưng lối sống của Pha-ri-sêu dường như vẫn đang thể hiện trong cách sống của nhiều người trong chúng ta. Nhìn vào xã hội, nhìn vào đời sống thực tế, chúng ta thấy : sự giả hình, giả dối đã thành ra như thông lệ, từ lãnh vực tình yêu đến lãnh vực văn hóa, kinh tế, tôn giáo, chính trị, người ta vẫn thường dùng cái bên ngoài mà lừa nhau.

Có lẽ chúng ta không còn lạ gì với câu: “ăn trên nỗi đau và có khi cả trên xác chết của đồng loại” nơi những người có địa vị và có tiếng nói trong xã hội. Họ là người mà dân gian bảo rằng: “Bề ngoài thơn thớt nói cười. Mà trong nham hiểm giết người không gươm”. Sự giả dối là nguyên nhân dẫn họ đến những việc làm hại đời, hại người, nhưng đáng tiếc chỉ vĩ cái “Sĩ diện” khiến họ cứ sống trong giả dối và hại người. Và lòng họ đã trở nên chai đá nên không sám hối ăn năn.

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy lột bỏ cái vỏ ngoài kiêu hãnh để khiêm tốn sống chân thành với chính mình, với người khác, với Thiên Chúa. Hãy để những lời nói, việc làm của mình luôn thể hiện niềm tin yêu Chúa cách chân thành và yêu thương tha nhân như chính mình. Xin đừng mang lối sống Phariseu chỉ thích chỉ trích, phê phán, dạy đời nhưng bản thân lại hoen ố đầy thói hư tật xấu.

Xin Chúa giúp chúng ta biết khiêm tốn để nhìn nhận cái sai để sửa và biết trông cậy vào ơn Chúa để canh tân đời sống cho phù hợp với tin mừng. Amen

Ghi lời nhận xét góp ý

Lưu ý: Để dễ dàng trong giao tiếp và khỏi hiểu nhầm từ ngữ, các lời nhận xét góp ý trong trang này xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu. Xin kính báo và chân thành cám ơn.

 

 

 

Nội dung có thể dùng một số định dạng these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt

*