Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Tháng Sáu 2024
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 5    
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

NHỮNG KẺ RỐI LOẠN NHÂN CÁCH NẮM QUYỀN LỰC

TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ TheCatholicThing.org)

Hiện tại có quá nhiều điều sai trái, sai lầm, hỗn loạn (và người song sinh của nó là ma quỷ) xảy ra trên thế giới đến nỗi thật khó nhìn ra đường đi khi tất cả đều xoay quanh chúng ta. Nhưng thi thoảng, có người chạm vào tri giác soi sáng xuyên thấu, giống như ngọn hải đăng trong cơn bão cuồng nộ. Tâm lý gia và nhà bình luận xã hội vĩ đại Jordan Peterson gần đây đã tìm ra chính xác một vài từ thích hợp cho tình trạng khó khăn của chúng ta: NHỮNG KẺ RỐI LOẠN NHÂN CÁCH NẮM QUYỀN LỰC.

Những người khác đã nói nhiều như vậy. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng những kẻ rối loạn nhân cách đã rất xuất sắc trong việc sử dụng các thuật ngữ như tự do, khoan dung, hòa nhập, cởi mở và đa dạng để ngụy trang cho sự tàn phá mà họ gây ra, khiến nó trông có vẻ lành mạnh, tiến bộ, mang tính xây dựng, nhân ái, thậm chí là mang danh “Kitô hữu” nữa.

Một chút chủ nghĩa hiện thực dựa trên kinh nghiệm điều trị cho những người bị rối loạn tâm thần. Sẽ rất hữu ích nếu tìm ra chính xác điều này có ý nghĩa gì ngay bây giờ, bởi vì chúng ta đang trải qua một điều gì đó khác với quá khứ. Chúng ta đã thấy những kẻ rối loạn nhân cách nắm quyền lực, bằng những lời nói dối hiển nhiên, trong các chế độ độc tài lịch sử: tả là hữu, hạ là thượng, giết người là công lý, đàn áp đem lại giải phóng. Thế kỷ XX đầy rẫy những người như vậy: Lenin, Stalin, Hitler, Mao Trạch Đông, Fidel Castro. Gần đây hơn, chúng ta có Hugo Chavez, Ortegas, Tập Cận Bình, Kim Jong Un, và vô số những người khác.

Như thường lệ trong các trường hợp như vậy, không thể biết được hệ tư tưởng giết người kết thúc ở đâu và bệnh tâm lý cá nhân bắt đầu từ đâu, bởi vì chúng phụ thuộc khá nhiều vào nhau và nuôi dưỡng lẫn nhau trong các tệ nạn lớn như vậy.

Nhưng tình trạng khó khăn hiện tại của chúng ta là cuộc cách mạng Copernic thực sự từ những ví dụ lịch sử kinh điển này. Những kẻ rối loạn nhân cách trong các xã hội “tự do” ở Tây phương hoạt động dưới sự ảnh hưởng gián tiếp – và đáng sợ – và ra lệnh cho các nhà lãnh đạo chính trị hiện nay. Joe Biden, Justin Trudeau và một loạt những người khác không thực sự tin vào sự vô nghĩa hoàn toàn của cơn sốt chuyển giới hay biên giới mở, hay phạm vi rộng lớn hơn của chủ nghĩa bảo vệ môi trường. Để làm được điều đó, trước hết họ phải có khả năng theo đuổi một loạt ý tưởng một cách nhất quán. Giống như nhiều chính trị gia ngày nay, họ không như vậy. HỌ THỎA MÃN SỰ ĐIÊN RỒ ĐỂ DUY TRÌ PHẦN QUYỀN LỰC CỦA MÌNH.

Tuy nhiên, có thể đặt cược an toàn rằng nếu những cơn gió thịnh hành ủng hộ đạo đức tình dục nghiêm ngặt của Kitô giáo hoặc các chính sách nhập cư lành mạnh, hoặc các mục tiêu sinh thái thân thiện với con người hơn và có thể đạt được, thì họ cũng sẽ thúc đẩy những ý tưởng đó.

Đây là sự đảo ngược kỳ lạ của động lực xã hội. Trong “Sức Mạnh của Những Kẻ Bất Lực,” nhà bất đồng chính kiến người Séc và văn sĩ Vaclav Havel – tổng thống Séc sau khi chủ nghĩa cộng sản sụp đổ – đã mô tả cách hệ tư tưởng toàn trị hoạt động trong thực tiễn hằng ngày. Nó không nhất thiết phải là những mối đe dọa trực tiếp về thể chất hoặc xã hội. Như ông đã trình bày trong một đoạn văn được trích dẫn nhiều: “Hãy lấy một người bán rau bình thường ở Tiệp Khắc cộng sản. Anh ta treo một tấm biển trên cửa sổ: ‘Các công nhân trên thế giới, hãy đoàn kết lại!’ không phải vì anh là người cộng sản. Anh hầu như không bao giờ như vậy. Anh làm vậy vì đó là chút hương trầm mà anh phải đốt để phục tùng chế độ và tránh rắc rối.”

Người bình thường, không cần chấp nhận lời nói dối, chỉ cần họ chấp nhận cuộc sống của mình với nó và trong nó là đủ. Vì chính thực tế này, các cá nhân xác nhận hệ thống, hoàn thiện hệ thống, tạo ra hệ thống, chính là hệ thống.

Điều này khá phổ biến ngay cả ở các chế độ chuyên chế không cộng sản. Nhưng nó cũng nhấn mạnh tình hình của chúng ta ngày nay khác biệt như thế nào. Phương tiện truyền thông xã hội và các phương tiện truyền thông nói chung, hiện nay được hình thành bởi những ý tưởng điên rồ tuôn ra từ các trường đại học, tham gia một loại khủng bố, gồm cả việc “hủy bỏ,” chống lại bất kỳ ai xúc phạm đến những lòng đạo đức “được đánh thức.”

Nếu bạn cần bằng chứng, hãy nhìn xung quanh. Chỉ lấy một ví dụ, khi một nhân vật được nhiều người yêu mến như J. K. Rowling, tác giả truyện Harry Potter, có thể bị tấn công dã man và nhận được những lời đe dọa giết người và hãm hiếp thực sự bởi vì cô ấy là một TERF (Trans Excluding Radical Feminist – Người Theo Chủ Nghĩa Nữ Quyền Cấp Tiến Chuyển Giới). Chúng ta thấy rằng các chế độ bức màn sắt cồng kềnh cũ không ảnh hưởng gì đến chúng ta khi đòi hỏi sự phục tùng xã hội.

Nhưng có một con đường đe dọa khác cần được lưu ý ở đây. Một chính phủ quốc gia thường gần như độc quyền sử dụng vũ lực trong phạm vi biên giới của mình. Do đó, người bán rau, người lao động chân tay hoặc thợ làm tóc nghèo phải “chơi tử tế” với chế độ. Nhưng chúng ta đang chứng kiến các chính phủ và các nhà lãnh đạo đang bị đe dọa bởi sức mạnh của mạng xã hội.

Ví dụ, với tư cách là “người Công giáo” hoặc thậm chí chỉ là một người tỉnh táo, Joe Biden có thể nói rằng cơn sốt chuyển giới thật là điên rồ và đang khiến hàng ngàn thanh niên tự cắt xẻo bản thân, trong khi tất cả chỉ trừ một tỷ lệ nhỏ sẽ hết “chứng phiền muộn giới tính” (gender dysphoria) khi 20 tuổi. Đó là sự thật và có thể dễ dàng khám phá được – nếu muốn sự thật. Thay vào đó, Joe Biden đã nói đi nói lại rằng “quyền của người chuyển giới là vấn đề nhân quyền của thời đại chúng ta.”

Tôi nghi ngờ rằng ngay cả một người đàn ông có mối quan hệ lung lay với sự thật cũng tin vào điều đó. Ông ta biết rằng trừ khi ông ta không chỉ chấp nhận mà còn khuyến khích sự điên loạn đã thức tỉnh, đảng phái của ông ta – vốn cũng đang bị đe dọa bởi những kẻ rối loạn nhân cách trong học viện và giới truyền thông – sẽ thoái thác, tức là hoàn toàn tiêu diệt ông ta.

Cần phải có lòng dũng cảm như Vaclav Havel và nhiều người khác – những anh hùng và những vị thánh – để đứng lên chống lại mối đe dọa đó. Nhưng nhiều nhà lãnh đạo chính trị trong và ngoài nước, từ lâu đã bán linh hồn của họ, giờ đây đã trao quyền thiết lập hoặc phủ quyết các chính sách cho bất kỳ kẻ rối loạn nhân cách nào, như Jordan Peterson đã nói một cách thẳng thắn nhưng đúng đắn, đã khéo bám vào tất cả các chữ “tử tế” của truyền thống để che giấu việc họ đang làm.

Trong những ngày nắng đẹp hơn, Giáo Hội lẽ ra đã có tác động công cộng ổn định và cân bằng. Thay vào đó, phần lớn những gì chúng ta thấy ở Rôma đều muốn “đối thoại” hoặc đồng hành với những kẻ rối loạn nhân cách và những kẻ tiếp tay cho họ. Những người “chuyển giới” gặp giáo hoàng, các chính trị gia “Công giáo” rất ủng hộ việc phá thai được tiếp kiến vui vẻ, một tu sĩ Dòng Tên người Mỹ láu cá với lối nói chuyện nước đôi nhằm đảo ngược giáo huấn Công giáo về các vấn đề LGBT (Lesbian, Gay, Bisexual, Transgender – đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới), được cơ quan có thẩm quyền cao nhất trong Giáo Hội cho biết rằng ông ta có “phong cách của Chúa.”

King Lear nói rất đúng: “Sự điên rồ nằm ở chỗ đó.”

ROBERT ROYAL

Lễ Kính Thánh Danh Đức Mẹ, 12-09-2023

Ghi lời nhận xét góp ý

Lưu ý: Để dễ dàng trong giao tiếp và khỏi hiểu nhầm từ ngữ, các lời nhận xét góp ý trong trang này xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu. Xin kính báo và chân thành cám ơn.

 

 

 

Nội dung có thể dùng một số định dạng these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt

*