Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Tháng Sáu 2024
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 5    
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

HÃY TRỞ VỀ VỚI LTX CHÚA

Lm.Jos Tạ Duy Tuyền

https://www.youtube.com/watch?v=GKzSKJI9hkg

CÁC BÀI SUY NIỆM LỜI CHÚA CHÚA NHẬT XIX THƯỜNG NIÊN-B | Giáo Phận Bà RịaTin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan (Ga 6, 41-52).

Khi ấy, những người Do-thái kêu trách Chúa Giêsu, vì Người đã phán rằng: “Ta là bánh hằng sống bởi trời mà xuống”. Họ nói: “Chớ thì ông này chẳng phải là Giêsu, con ông Giuse sao? Chúng ta đều biết rõ cha mẹ của ông. Vậy làm sao ông lại nói: ‘Ta bởi trời mà xuống’”.

Chúa Giêsu trả lời cùng họ rằng: “Các ngươi chớ thì thầm với nhau. Không ai đến được với Ta nếu Cha, là Đấng sai Ta, không lôi kéo kẻ ấy, và Ta, Ta sẽ cho họ sống lại trong ngày sau hết. Trong sách các tiên tri có chép rằng: ‘Mọi người sẽ được Thiên Chúa dạy bảo’. Ai nghe lời giáo hoá của Cha, thì đến với Ta. Không một ai đã xem thấy Cha, trừ Đấng bởi Thiên Chúa mà ra, Đấng ấy đã thấy Cha. Thật, Ta bảo thật các ngươi: Ai tin vào Ta thì có sự sống đời đời.

“Ta là bánh ban sự sống. Cha ông các ngươi đã ăn manna trong sa mạc và đã chết. Đây là bánh bởi trời xuống, để ai ăn bánh này thì khỏi chết. Ta là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ sống đời đời. Và bánh Ta sẽ ban, chính là thịt Ta, để cho thế gian được sống”.

Đó là lời Chúa.

TP HCM đang dịch bệnh bùng phát, sự dữ lan tràn, nhưng ta lại nghe kể nhiều về những nghĩa cử cao đẹp, về tình cảm tốt, thái độ tử tế, và tấm lòng rộng rãi của người này người kia đối với người, với nơi bị phong tỏa , chúng ta gọi đó là lòng tốt của sự thương cảm giữa người với người dành cho nhau.

Ở lúc khó khăn này người ta mới thấy cần đến tình người để bao bọc, để chia sẻ, để nương tựa nhau là cần thiết. Khi Covid chưa đến thì con người xa cách nhau, và luôn cảm thấy đồng tiền và quyền lực sẽ bảo vệ mình, và sẽ cho mình một cuộc sống bình an, hạnh phúc.

Rồi bỗng nhiên một buổi sáng ngôi nhà bị phong toả, con hẻm bị giăng dây, và có khi cả khu phố bị rào chắn, tự dưng mình lại trở thành như những tù nhân thiếu thốn mọi sự, hoang mang đủ điều . . . Lúc này, con người mới thấy cần lắm tình người dành cho nhau, giầu nghèo lúc này đều như nhau. Có tiền cũng không mua được tiện nghi cho mình. Có quyền lực cũng không cho mình sự bình an. Con người thực sự cần đến bình an.

Nhưng có thật là khi con người quây quần bên sẽ mang lại bình an cho nhau không?

Thưa không, vì những sự quan tâm chia sẻ cho nhau chỉ làm giảm bớt lo lắng và phần nào yên tâm về thể lý, hoặc tâm lý. Nó không mang lại bình an thực sự. Sự bình an thực sự chỉ có ở nơi Đấng có thể chiến thắng sự dữ mới giúp cho con người an toàn khi nương nhờ nơi Ngài.

Đó chính là lòng xót thương của Thiên Chúa. Con người lúc này cần Thiên Chúa xót thương và giải cứu. Cần Thiên Chúa cúi xuống để che chở. Cần Thiên Chúa cúi xuống để băng bó vết thương cho con người. Đây là điều mà Chúa Giê-su đã mặc khải cho thánh nữ Maria Faustina vềsự bình an cho thế gian chỉ có khi nào con người quay trở về nương ẩn nơi Lòng Thương Xót Chúa . Trong NK LTX số 699 viết:

“Các linh hồn đừng sợ đến gần Cha, ngay cả khi tội lỗi nó đỏ tươi như máu. Lòng thương xót Cha rộng rãi vô biên đến nỗi trí khôn của con người hoặc của thiên thần cũng không có thể đo lường được. Nhân loại sẽ không được bình an cho đến khi chúng quay về Suối Nguồn Tình Thương của Cha”.

Nhìn vào cuộc Cuộc đời dương thế của Chúa Giê-su đã chứng minh Ngài đến để mang bình an cho nhân thế. Ngài đến để giới thiệu một Thiên Chúa yêu thương. Ngài đi gieo vãi yêu thương. Ngài đi nối kết tình người. Ngài đi xoa dịu đau thương. Ngài sống một cuộc đời thanh thoát không lệ thuộc của cải danh vọng trần gian. Ngài không bẻ gãy cây lau bị dập. Ngài không kết án ai. Đỉnh cao của dấu hiệu yêu thương ấy là chết cho người mình thương.

Cuộc đời Ngài ví tựa tấm bánh bẻ ra cho muôn người. Tấm bánh mang lại hạnh phúc cho nhiều người. Tấm bánh làm vui lòng trẻ thơ cũng như người già. Tấm bánh hòa tan cho muôn người. Kẻ thấp hèn cũng như người giầu sang. Tấm bánh thêm sức mạnh cho mọi người. Kẻ no đầy cũng như người khát. Tấm bánh nối kết tình mọi người. Vì “bánh ngọt bẻ đôi” sẽ là nhịp cầu thân ái cho người với người gần nhau hơn. Tấm bánh đời Ngài ban cho thế gian để cho thế gian được sống và sống dồi dào. “Và ai ăn bánh này sẽ không phải chết bao giờ”. Đó là tấm bánh phục sinh. Bánh cải từ hoàn sinh. Bánh trao ban sự sống đời này và cả đời sau.

Phải chăng Ngài cũng mời gọi chúng ta đón nhận tấm bánh đời Ngài để sức sống, ân sủng, tình thương của Ngài thẩm thấu trong cuộc đời chúng ta, để chính chúng ta cũng trở thành tấm bánh trao ban bình an và hạnh phúc cho tha nhân?

Ứơc gì nhân loại hôm nay tin nhận vào quyền năng của Thiên Chúa và quay trở về nương ẩn nơi Lòng Thương Xót Chúa để được cứu chữa. Ước gì khi chúng ta nhận ra Lòng Thương Xót Chúa dành cho mình, thì mỗi người hãy biết sống tâm tình tạ ơn Chúa, đồng thời biết noi gương Chúa sống yêu thương anh em đồng loại của mình.Amen

Ghi lời nhận xét góp ý

Lưu ý: Để dễ dàng trong giao tiếp và khỏi hiểu nhầm từ ngữ, các lời nhận xét góp ý trong trang này xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu. Xin kính báo và chân thành cám ơn.

 

 

 

Nội dung có thể dùng một số định dạng these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt

*