Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Tháng Năm 2024
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 4    
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

NHẬT THỰC

TRẦM THIÊN THU

Thứ Hai, ngày 8-4-2024, nhân loại được chứng kiến hiện tượng Nhật Thực toàn phần. Người ta dự kiến sẽ thu hút hàng triệu người đến các điểm quan sát tốt nhất trên “con đường toàn phần” từ Mazatlán tới Montreal.

Rất hiếm khi Mặt Trăng che khuất Mặt Trời hoàn toàn, nhưng hằng năm chu kỳ Mặt Trăng quyết định ngày lễ Phục Sinh và nhiều thứ khác phụ thuộc vào đó. Năm nay, Lễ Truyền Tin được di chuyển, thay vì thông thường là 25 tháng 3, nhưng “kẹt” Tuần Thánh và Tuần Bát Nhật nên lễ được dời sang ngày 8 tháng 4.

Sự trùng hợp của Nhật Thực với Lễ Truyền Tin cho thấy rằng sự uốn khúc của Mặt Trăng có thể là một vấn đề cần suy ngẫm về tâm linh. Đức Mẹ là người đạp trên Mặt Trăng và mặc Áo Mặt Trời. (Kh 12:1)

Mặt Trăng là một biểu tượng Kitô giáo thích hợp cho Đức Mẹ, vì Mặt Trăng không có ánh sáng riêng mà chỉ phản chiếu ánh sáng của Mặt Trời, Đức Mẹ phản chiếu ánh sáng của Chúa Giêsu – Con Mẹ – trên thế gian này. Nhưng Mặt Trăng không đơn thuần là phụ thuộc, càng không chỉ là vật trang trí, mà Mặt Trăng có lực hấp dẫn giữ cho Trái Đất thăng bằng. Mặt Trăng thực sự cần thiết. Chúng ta cũng cần có Đức Mẹ.

Mặt Trăng là trung gian giữa Mặt Trời và Trái Đất. Mặt Trăng quan sát Trái Đất và luôn hướng về Mặt Trời. Người ta dễ dàng tiếp cận ánh sáng của Mặt Trăng, nhưng người ta không thể nhìn thẳng vào Mặt Trời. Cũng vậy, người ta không thể trực diện nhìn thấy Thiên Chúa: “Ngươi không thể xem thấy tôn nhan Ta, vì con người không thể thấy Ta mà vẫn sống.” (Xh 33:20) Mặt Trăng là người bạn đồng hành thân thiện, Đức Mẹ cũng vậy. Mặt Trăng là lời nhắc nhở rằng dù không thể nhìn thấy Mặt Trời nhưng Mặt Trời vẫn không ngừng hoạt động. Tương tự, Thiên Chúa vẫn hiện hữu mặc dù không ai có thể nhìn thấy Ngài.

Đức Mẹ không bao giờ làm lu mờ Chúa Giêsu. Người ta có thể tưởng tượng Ápraham, Đavít và những đứa con của Ađam trong lũng đầy nước mắt trần gian này đang ngước lên cầu xin Mặt Trăng cho phép Ánh Sáng Mặt Trời chiếu sáng trở lại. Nhật Thực là ký ức về sự khởi đầu, khi “bóng tối bao trùm vực thẳm.” (St 1:2)

Lạy Chúa Giêsu Phục Sinh, Mặt Trời Công Chính, xin chiếu soi chúng con. Lạy Thánh Mẫu Thiên Chúa, Mặt Trăng Tuyệt Mỹ, xin phản chiếu Ánh Sáng Mặt Trời Công Chính trên chúng con, và dẫn chúng con về bên Chúa Phục Sinh. Amen.

Ghi lời nhận xét góp ý

Lưu ý: Để dễ dàng trong giao tiếp và khỏi hiểu nhầm từ ngữ, các lời nhận xét góp ý trong trang này xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu. Xin kính báo và chân thành cám ơn.

 

 

 

Nội dung có thể dùng một số định dạng these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt

*