Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Tháng Bảy 2024
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 6    
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031  

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

XÂY DỰNG LẠI GIÁO HỘI

TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ CatholicExchange.com)

Trong tác phẩm “Cuộc Đời Thánh Phanxicô,” Thánh Bonaventura viết: “Một ngày nọ, khi Phanxicô chiêm niệm trên cánh đồng, ngài đi ngang qua nhà thờ San Damiano, nơi đang có nguy cơ sập. Được Chúa Thánh Thần soi dẫn, Phanxicô vào trong nhà thờ để cầu nguyện. Quỳ gối trước tượng Chúa bị đóng đinh, Phanxicô tràn đầy nhiệt thành và an ủi khi cầu nguyện. Trong khi đôi mắt đẫm lệ nhìn vào Thánh Giá Chúa, Phanxicô nghe thấy bằng đôi tai của mình có giọng nói phát ra từ Thánh Giá, nói ba lần: ‘Phanxicô, hãy sửa chữa ngôi nhà của Ta, như con thấy đó, nó đang trong tình trạng hư hỏng’.”

Những lời Chúa Giêsu nói với Thánh Phanxicô Assisi (1181-1226), phó tế và người chịu Năm Dấu, vẫn vang lên ngày nay: “Hãy xây dựng lại Giáo Hội của Ta.” Tuy nhiên, rất nhiều thành viên trong Giáo Hội đang đau khổ và Nhiệm Thể đang tan rã. Với sự chia rẽ như vậy, làm sao chúng ta có thể đoàn kết và xây dựng lại Giáo Hội?

Thánh Phanxicô, đấng sáng lập Dòng Phanxicô (Franciscans), đồng sáng lập Dòng Clara Nghèo Khó và Dòng Ba Phanxicô, biết rằng tình yêu và sự tôn thờ Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể là điều cần thiết. Năm trong số tám bức thư còn lại của Thánh Phanxicô nói đến sự hiện diện của Chúa Giêsu Thánh Thể. Thật vậy, Thánh Phanxicô đã bắt đầu Chầu Thánh Thể ở Ý. Ngài nói: “Trong thế giới này, tôi không thể tận mắt nhìn thấy Con Tối Cao của Thiên Chúa, ngoại trừ Mình Máu Cực Thánh của Ngài. Thật uy nghiêm tuyệt vời! Thật đáng kinh ngạc! Hỡi sự khiêm nhường cao cả! Chúa của cả vũ trụ, Thiên Chúa và Con Thiên Chúa, hạ mình xuống thế này và ẩn mình dưới hình bánh nhỏ, để cứu rỗi chúng ta.” Thánh Phanxicô đã dẫn dắt các anh em của mình trong việc phủ phục chính mình và tuyên bố trước mọi nhà thờ, nơi Chúa Giêsu sống động ngự trị: “Chúng con tôn thờ Ngài, lạy Chúa Giêsu Kitô cực thánh, ở đây và trong tất cả các nhà thờ trên thế giới, vì nhờ Thánh Giá mà Ngài cứu chuộc thế gian.”

Mẹ tôi và tôi đã may mắn được đến thăm Assisi năm 2006. Có rất nhiều ơn phúc mà tôi nhớ lại tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phanxicô, chẳng hạn như cầu nguyện trong hầm mộ gần hài cốt của ngài và nhìn thấy những bức bích họa của Giotto trong phần chính của ngôi đền. Một kỷ niệm khó quên là khi nhìn thấy những con chim bồ câu nép mình ở góc lối vào của ngôi đền. Đó là một lời nhắc nhở rằng, nếu chúng ta muốn có hòa bình và hiệp nhất thực sự, chúng ta chỉ cần đến nơi tôn nghiêm trong nơi ở của Thiên Chúa và nghỉ ngơi gần Trái Tim Thánh Thể của Chúa Giêsu.

Rõ ràng Thánh Phanxicô đã nhận ra rằng việc xây dựng lại này không chỉ là vật chất, mà còn là tinh thần. Thiên Chúa muốn ở với dân Ngài, ở giữa họ, được bao bọc bởi tình yêu thương của họ. Câu trả lời và giải pháp cho sự biến động trong Giáo Hội và thế giới của chúng ta chính là Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể – Bí tích Hiệp Nhất – nguồn gốc, đỉnh cao và trung tâm của đời sống Kitô hữu.

Thánh Phanxicô nói: “Cũng như Chúa Giêsu đã hiện ra trước mặt các tông đồ thánh bằng xương thật, nên bây giờ Ngài cho chúng ta thấy Ngài trong Bánh Thánh. Nhìn Ngài bằng con mắt xác thịt, họ chỉ thấy Thịt Ngài, nhưng liên quan Ngài bằng con mắt tâm linh, họ tin rằng Ngài là Thiên Chúa. Tương tự, khi chúng ta nhìn thấy bánh và rượu bằng đôi mắt xác thịt của mình, chúng ta hãy nhìn và tin chắc đó là Mình Máu Cực Thánh của Ngài, là Sự Thật và là Sự Sống. Vì bằng cách này, Chúa chúng ta luôn hiện diện giữa những ai tin vào Ngài, như Ngài đã phán: ‘Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế’.” (Mt 28:20)

Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể là trung tâm của cuộc đời Thánh Phanxicô. Ngài được tiếp thêm sức mạnh để phục vụ người nghèo không mệt mỏi bằng cách dành vài giờ mỗi ngày để Chầu Thánh Thể. Thánh Phanxicô là tháng bảo trợ cho tổ chức Hành Động Công Giáo và là bổn mạng của Ý quốc, ngài cho biết: “Khi một người phục vụ người nghèo, người đó phục vụ chính Chúa Kitô.” Hãy cầu xin ngài giúp chúng ta thúc giục cuộc cách mạng tâm linh bằng cách tuyên bố rằng Chúa Giêsu đang ở với chúng ta trong các nhà thờ của chúng ta, được thúc đẩy bởi sự Hiện Diện Thực Sự của Ngài, và là Đấng cứu giúp những linh hồn bị thương đang cần giúp đỡ.

Thánh Phanxicô đã giúp khôi phục lại Giáo Hội một cách dồi dào. Ngài được ghi nhận vì đã xây dựng Máng Cỏ Giáng Sinh đầu tiên. Ngài và các anh em đã mời tất cả trẻ em và các gia đình trong làng đến tham dự một Thánh Lễ đặc biệt. Các trẻ em ăn mặc như Đức Mẹ, Thánh Giuse, các mục đồng, các nhà thông thái và các thiên thần. Trong Thánh Lễ, sau khi truyền phép, linh mục nâng Mình Thánh lên và Hài Nhi Giêsu bất ngờ hiện ra. Tất cả mọi người đều thấy Chúa Giêsu Thánh Thể thực sự là Chúa Giêsu. Họ quy tụ gần Vương Nhi để dâng lên Ngài tình yêu và sự tôn thờ của họ, giống như các thiên thần và những người chăn chiên đã làm trong đêm Giáng Sinh đầu tiên ở Belem ngày xưa.

Chúa đã phán với chúng ta qua Sách Thánh, Giáo Hội, Thánh Phanxicô và nhiều người khác. Trong sách Khải Huyền, chúng ta đọc: “Hãy tỉnh thức! Hãy củng cố chút sức còn lại đang suy tàn, vì Ta nhận thấy các việc của ngươi không được hoàn hảo trước mặt Thiên Chúa của Ta. Vậy hãy nhớ lại: ngươi đã lãnh nhận và nghe Lời Chúa thế nào; hãy tuân giữ và hối cải! Vậy nếu ngươi không tỉnh thức, thì Ta sẽ đến như kẻ trộm, ngươi chẳng biết giờ nào Ta sẽ đến bắt chợt ngươi.” (Kh 3:2-3) Đã đến lúc phải tỉnh thức. Đã đến lúc ăn năn. Đã đến lúc phải xây dựng lại. Thiên Chúa cảnh báo: “Ai có tai thì hãy nghe điều Thần Khí nói với các Hội Thánh: Ai thắng, Ta sẽ ban cho manna đã được giấu kỹ; Ta cũng sẽ ban cho nó một viên sỏi trắng, trên sỏi đó có khắc một tên mới; chẳng ai biết được tên ấy, ngoài kẻ lãnh nhận.” (Kh 2:17) Nếu chúng ta xây dựng lại Giáo Hội của Đức Kitô, tên của chúng ta sẽ được ghi trong Sách Sự Sống, và chúng ta sẽ không chỉ chia sẻ tặng phẩm là Mình Máu Ngài trên trái đất này, mà còn trong lời hứa về Manna Ẩn Giấu trên Thiên Đàng. Hãy xây dựng lại Giáo Hội của Ngài!

Bây giờ, tất cả những ai nhìn thấy Mình Thánh Chúa, được thánh hóa bởi Lời Chúa trên bàn thờ, qua bàn tay linh mục, dưới hình thức bánh và rượu: nếu họ không thấy và không tin, như thần khí và bản chất thiêng liêng đòi hỏi thực sự đó là Mình Máu Cực Thánh của Chúa Giêsu Kitô, họ bị lên án. Vì Đấng Tối Cao làm chứng cho điều đó. Ngài nói: “Anh em hãy cầm lấy, đây là mình Thầy. Đây là máu Thầy, máu Giao Ước, đổ ra vì muôn người.” (Mc 14:22-24) Ngài xác định: “Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì được sống muôn đời, và tôi sẽ cho người ấy sống lại vào ngày sau hết, vì thịt tôi thật là của ăn, và máu tôi thật là của uống.” (Ga 6:54-55)

Thánh Phaolô nói: “Ai ăn và uống mà không phân biệt được Thân Thể Chúa, là ăn và uống án phạt mình.” (1 Cr 11:29) Thánh Vịnh gia than: “Phàm nhân hỡi, cho đến bao giờ lòng vẫn còn chai đá ưa thích chuyện hư không, chạy theo điều giả dối?” (Tv 4:3) Chúa Giêsu cũng hỏi chúng ta như Ngài hỏi anh mù ngày xưa: “Anh có tin vào Con Người không?” (Ga 9:35) Hãy xem, ngày này qua ngày khác, Ngài hạ mình xuống như khi Ngài xuống khỏi ngai vàng của Ngài, và ngự vào cung lòng Trinh Nữ Maria. Ngày qua ngày, Ngài vẫn đến với chúng ta với thân phận thấp hèn thế này, Ngài từ lòng của Cha Ngài trên bàn thờ, qua đôi tay linh mục.

Lạy Chúa Giêsu, con tin Ngài ngự trong Bí Tích Cực Thánh. Con yêu mến Ngài và khao khát Ngài. Xin ngự vào lòng con. Con ôm lấy Ngài. Xin đừng bao giờ rời xa con. Lạy Chúa Giêsu, xin sức mạnh cháy bỏng và ngọt ngào nhất của tình yêu Ngài thấm nhuần tâm trí con để con có thể chết vì yêu mến Ngài, Đấng đã vui lòng chết vì yêu thương con.

MARY BETH BRACY

♥ ✝ ♥

Ghi lời nhận xét góp ý

Lưu ý: Để dễ dàng trong giao tiếp và khỏi hiểu nhầm từ ngữ, các lời nhận xét góp ý trong trang này xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu. Xin kính báo và chân thành cám ơn.

 

 

 

Nội dung có thể dùng một số định dạng these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt

*