Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Nhận xét góp ý

Tháng Mười 2021
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 9    
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

CHÚA BỊ CHỐI TỪ

Lm.Gioan Vũ Xuân Nghị

Chúa Nhật XIV Thường Niên. Mc 6, 1 – 6

Trở về quê hương, sau ít năm buôn ba loan báo Tin mừng Nước Thiên Chúa, cứ tưởng Chúa Giêsu sẽ được những người đồng hương đón tiếp nồng hậu, bởi họ được “nở mặt, nở mày”, vì từ một ngôi làng nhỏ bé, nghèo nàn như vậy mà lại có một ngôn sứ nổi tiếng, mọi người thán phục, quỷ ma hãi hùng, sóng biển bão bùng phải im lặng như tờ; Ngài làm cho người mù được thấy, kẻ điếc được nghe, người què đi được, kẻ chết sống lại, và người nghèo khỏ được loan báo Tin mừng cứu độ của Thiên Chúa. Quả thật Ngài là một danh y tài ba của Thiên Chúa, chữa lành cả xác lẫn hồn. Một người nổi “nổi đình, nổi đám” như vậy, đáng lẽ Chúa Giêsu phải được tiếp rước “kèn hô, hậu ủng”, yến tiệc linh đình để chào mừng Ngài.

Nhưng không phải vậy, khởi đi từ chỗ ngỡ ngàng và thán phục, trước những lời giảng dạy đầy khôn ngoan thông thái của Chúa Giêsu, họ đến hành động ghen tức, truy tìm gốc gác, lai lịch dòng tộc, bà con thân thích của Ngài. Vì những thành kiến, ích kỷ hẹp hòi, cho rằng mình biết quá rõ tất cả về gia cảnh nghèo nàn, bình dân, đâu có gì là cao sang quyền quý, nên họ đã vấp phạm chống từ Ngài. Ngài đã bị khước từ bởi chính những người đồng hương thân thương của mình.

Năm xưa, hôm nay và cho đến ngày tận thế, Chúa vẫn bị chối, không phải chỉ những người ghen ghét, chưa biết hoặc cố tình không tin Ngài, mà ngay trong chính những người mang danh là Kitô hữu. Chúa đang bị chối từ khi con người cố tình chống lại những luật lệ tự nhiên, mà Ngài đã thiết lập, trong đó có mối dây hôn nhân, một người nam với một người nữ, thủy chung đến chọn đời. Ngài vẫn bị đẩy ra bên lề cuộc sống, nơi biết bao nhiêu người nghèo hèn, bỏ rơi bị bỏ rơi, kinh khi nhục mạ, bóc lột sức lao động, trà đạp nhân phẩm, những quốc gia đang bị kỳ thị chủng tộc, tôn giáo, phân biệt giàu nghèo, hận thù dai dẳng. Nếu ta thực sự ý thức rằng anh chị em đang sống xung quanh ta là hình ảnh của Thiên Chúa, chắc hẳn sẽ có những ứng xử phát xuất từ trái tim yêu thương “thương người như thể thương thân”

Xin Chúa giúp chúng ta hiểu rằng mọi việc chúng ta làm cho tha nhân, dù nhỏ bé cũng là làm cho chính Chúa. Mọi lời nói cử chỉ thiếu khiêm tốn, thiếu yêu thương, thiếu tế nhị và cảm thông với anh em là ta đang loại trừ Thiên Chúa ra khỏi cuộc sống chúng ta. Amen

Ghi lời nhận xét góp ý

Lưu ý: Để dễ dàng trong giao tiếp và khỏi hiểu nhầm từ ngữ, các lời nhận xét góp ý trong trang này xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu. Xin kính báo và chân thành cám ơn.

 

 

 

Nội dung có thể dùng một số định dạng these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt

*