Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Nhận xét góp ý

Tháng Năm 2019
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 4    
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

LỄ ĐỨC MẸ VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI 2018

Lm. Giuse Đỗ Đức Trí

Một trong các vấn đề các quốc gia chậm phát triển phải gánh chịu đó là vấn đề ô nhiễm môi trường. Các doanh nghiệp vì muốn giảm chi phí dầu tư, nên họ bỏ qua các quy định về bảo vệ môi trường. Ở Việt Nam, vấn đề ô nhiễm đã trở thành mối lo và là thảm họa cho đất nước. Các hình thức ô nhiễm đang lan tràn, từ ô nghiễm môi trường thiên nhiên, đến ô nhiễm môi trường văn hóa, giáo dục, đời sống và ô nhiễm thực phẩm. Một số nhà đầu tư tuyên bố rút khỏi Việt nam vì họ không thể chấp nhận việc làm ăn vô đạo đức vô lương tâm, gây hại cho người khác. Một số khác không dám đầu tư thêm, không dám đưa vợ con đến Việt Nam sinh sống, vì môi trường xã hội ô nhiễm, mất an toàn, thực phẩm bẩn gây hại cho sức khỏe gia đình.

Tình trạng ô nhiễm trong môi trường và nhiều lãnh vực khác trong đời sống xã hội mà chúng ta đang chứng kiến, bắt nguồn từ tình trạng ô nhiễm trong tâm hồn do tội và ma quỷ gây nên. Một khi trong tâm hồn đã bị các hình thức của tội làm cho ô uế, sẽ dẫn đến những lời nói việc làm bên ngoài bị ô nhiễm trầm trọng và ảnh hưởng xấu trên con người và xã hội.

Mừng lễ Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, Giáo Hội tuyên xưng quyền năng Thiên Chúa đã thực hiện nơi Đức Maria, vì Chúa đã thương gìn giữ mẹ thóat khỏi tình trạng ô nhiễm do tội đã gây ra cho nhân loại, để chuẩn bị cho Mẹ trở nên một đền thờ xứng đáng cho Ngôi Lời Con Thiên Chúa cư ngụ.

Bài đọc một cho thấy, chính tội lỗi đã gây ra tình trạng ô nhiễm chết chóc cho thế gian và thủ phạm gây ra tội chính là ma quỷ. Ma quỷ dường như ghen tị khi thấy con người được Thiên Chúa yêu thương, được sống trong hạnh phúc của Địa Đàng. Nó đã lân la đến với bà Eva, gieo vào trong bà sự nghi ngờ tình yêu của Thiên Chúa, khiến bà không muốn chấp nhận thân phận thụ tạo của mình, không muốn lệ thuộc vào Thiên Chúa, muốn tự mình quyết định cho tương lai của mình. Trước những lời cám dỗ ngọt ngào và những lời hứa hẹn của ma quỷ, bà Eva cùng chồng đã quyết định quay lưng lại với Thiên Chúa, mở đường để ma quỷ bước vào tâm hồn và thế giới. Liền ngay sau đó tội lỗi và sự chết đã làm ô nhiễm lan tràn trong nhân loại và khiến cho nhân loại phải đau khổ.

Trước sự sai trái rành rành, nhưng Adam và Eva đã không một chút hối hận về sự cộng tác của ông bà với ma quỷ, họ quay sang đổ lỗi, đổ trách nhiệm cho nhau. Đọan sách Sáng Thế kể lại: Buổi chiều, Thiên Chúa xuống đi dạo với con người, nhưng hôm nay, Ngài không thấy Adam và Eva như mọi khi, Ngài liền gọi: Adam, ngươi ở đâu? Câu hỏi này có lẽ không hỏi về chỗ ẩn núp của Adam, nhưng Thiên Chúa muốn Adam -Eva xác định lại tương quan tình yêu giữa ông bà và Thiên Chúa, ông bà đang ở chỗ nào, đã đối xử với Thiên Chúa và với vũ trụ ra sao ?

Trước câu hỏi của Thiên Chúa Adam đã nhận ra tình trạng hoen ố của mình, bị dục vọng nhấn chìm, ông chỉ còn thấy sự trần trụi xấu hổ của mình, ông đã thưa: Tôi nghe thấy tiếng Chúa trong vườn, nhưng tôi lẩn trốn vì tôi trần truồng. Đó chính là hậu quả do ô nhiễm bởi tội gây ra. Nó khiến cho con người đánh mất mối tương quan tốt đẹp với Thiên Chúa, khiến cho con người chạy trốn khỏi sự tìm kiếm của Thiên Chúa.

Thiên Chúa hỏi Adam: Có phải ngươi đã ăn trái cây mà ta cấm ngươi ăn không? Khi bị Thiên Chúa chất vấn, con người đã không dám nhận trách nhiệm về mình. Adam là gia trưởng, người chịu trách nhiệm về tình trạng của mình và gia đình, nhưng ông đã chối và đổ trách nhiệm cho vợ: Người phụ nữ Chúa đã cho làm bạn với tôi đã hái và đưa tội ăn. Hậu quả tiếp theo, đó là con người không còn nhìn nhận nhau là người thân, là xương thịt của mình nữa. Adam không nhận Eva là xương bởi xương tôi nữa, nhưng ông gọi bà là người phụ nữ xa lạ kia, kẻ Chúa cho làm bạn với tôi, chứ không phải là xương thịt của tôi. Đến lượt Eva cũng vậy, khi Thiên Chúa hỏi: Tại sao người lại làm như thế? Bà đổ lỗi cho con rắn: Con rắn đã lừa dối tôi và tôi đã ăn.

Nếu như Adam Eva là kẻ đã rước ma quỷ vào thế gian, gây thảm họa ô nhiễm cho thế gian, khiến thế gian chìm ngập trong đau khổ, tội lỗi và sự chết, thì Thiên Chúa loan báo một kế hoạch làm sạch môi trường ô nhiễm  và loại trừ kẻ gây ra ô nhiễm là ma quỷ: Ta sẽ đặt một thù nghịch giữa người và người phụ nữ…

Trải qua dòng lịch sử, Thiên Chúa đã thực hiện kế hoạch làm trong sạch môi trường và tâm hồn con người, bằng việc cho Con của Ngài là Chúa Giêsu đến thế gian. Ngài đã dùng cả cuộc đời và đặc biệt là cái chết và sự phục sinh của Ngài để tẩy trừ tội lỗi, đau khổ và sự chết, đem lại cho con người một sự sống mới. Cũng qua cái chết và phục sinh của Chúa Giêsu, Thiên Chúa đã hoàn toàn canh tân đổi mới bộ mặt trái đất, đem lại cho nhân loại và vũ trụ một sức sống mới.

Đức Trinh nữ Maria đã được tuyển chọn để cộng tác với công trình cứu chuộc của Thiên Chúa. Ngày xưa, Eva đã mở đừơng cho tội lỗi, sự chết và ma quỷ đột nhập vào thế gian, gây đau khổ cho con người. Ngày nay, Đức Maria đã mở rộng tâm hồn để cho Chúa Giêsu bước vào cuộc đời của Mẹ. Nhờ Mẹ, cả vụ trụ này được đón nhận Đấng Cứu Thế, Đấng giải thoát nhân loại khỏi ma quỷ và tội lỗi. Thiên Chúa đã thực hiện một việc lạ lùng, đó là gìn giữ Đức Maria thoát khỏi ảnh hưởng ma quỷ, gìn giữ Mẹ không bị nhiễm một chút nào sự ô nhiễm bởi tỗi lỗi, biến Mẹ trở nên một đền thờ xứng đáng cho Thiên Chúa cư ngụ khi vào trần gian.

Câu chuyện truyền tin cho thấy, nếu như ngày xưa Eva đã hồ nghi tình yêu của Thiên Chúa, thì hôm nay Đức Maria đã hoàn toàn tin tưởng và phó thác cuộc đời cho Thiên Chúa. Nếu như ngày xưa Adam Eva đã không muốn chấp nhận thân phận thụ tạo, kiêu ngạo, muốn mình ngang hàng với Thiên Chúa, thì nay, Đức Maria đã khiêm nhường thẳm sâu và chỉ nhận mình là nữ tỳ thấp hèn của Thiên Chúa. Nếu như ngày xưa bởi sự bất tuân của Adam Eva, đã khiến cho thế giới chìm ngập trong ô nhiễm của tội lỗi và sự chết, nay, với sự vâng phục hoàn toàn của Đức Maria thế giới đã được đón nhận Đấng cứu độ, mở đường cho công cuộc tái tạo, canh tân, làm sạch vũ trụ và con người.

Ngày nay con người trở lại với sai lầm ngày xưa: kiêu căng không chấp nhận thân phận thụ tạo, muốn tự mình quyết định cho tương lai của mình mà không cần Thiên Chúa, họ lại quay lại bắt tay với ma quỷ và tội lỗi, khiến cho thế giới và con người vẫn bị đau khổ và chết chóc. Chính tội lỗi và ma quỷ đang hòanh hành trong tâm hồn nhiều người, biến họ thành những kẻ gian tham, vô cảm, chỉ biết lo tìm kiếm thật nhiều tài sản cho mình mà không quan tâm đến sự thiệt thòi đau khổ của anh chị em. Ma quỷ cũng đang hoạt động trong nhiều người và trong xã hội, khiến cho xã hội và cuộc sống bị ngập chìm trong cái ác và trong sự giả dối. Chính cái ác và sự giả dối này, lại dẫn đến tình trạng vô tâm vô cảm trong con người và trong xã hội.

Một căn nhà vừa xây xong, có một bức tường rào trước nhà rất đẹp. Vậy mà chỉ sau một ngày đi làm về, bức tường trước nhà mình đã bị kẻ nào vẽ lên những vạch sơn nguệch ngoạc, và nhiều những tờ quảng cáo làm nham nhở bức tường. Căn nhà linh hồn của của chúng ta cũng thế. Ma quỷ luôn tìm mọi cách để vẽ bậy, bôi bẩn linh hồn chúng ta bằng những quảng cáo sự xấu, những thứ khuyến mãi cái ác, lôi kéo chúng ta xa Chúa, bằng thú vui như những vết sơn bẩn trong lòng.

Ma quỷ luôn tìm cách để vào ở trong các gia đình vì nó rất thích khiêu khích cho gia đình cãi vã rạn nứt. Nó tìm cách để chiếm chỗ và thống lĩnh trong gia đình. Nó như tên trộm đi lang thang, thấy nhà nào mở cửa, hớ hênh là nó lẻn vào trộm đồ, cướp phá. Nó sẽ phá hạnh phúc của gia đình, nó sẽ lấy đi sự bình an của gia đình, và nó để lại đó lại sự thù giận oán ghét và nó xúi vợ, chồng rằng: bỏ quách đi cho rồi; không hợp nữa thì ly dị….

Ma quỷ rất sợ Chúa và Đức Mẹ. Nó sợ hãi khi chúng ta kêu cầu Danh Chúa, nó nhức đầu khi chúng ta lần hạt mân côi. Vì thế hãy đón rước Chúa vào lòng qua việc rước lễ và nghe Lời Chúa, hãy dùng các giờ kinh tối sớm để mau chóng đuổi những tên quỷ ra khỏi linh hồn và gia đình chúng ta.

 Mừng lễ Đức Maria vô nhiễm nguyên tội, chúng ta tạ ơn Chúa vì chương trình kì diệu Chúa đã thực hiện cho loài người qua Đức Maria. Nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Vô Nhiễm, xin Chúa giúp chúng ta tẩy trừ ma quỷ khỏi tâm hồn, đón rước Chúa vào trong cuộc đời, sống khiêm nhường trước mặt Thiên Chúa và mọi người. Xin Chúa giúp chúng ta luôn biết sẵn sàng để Lời Chúa uốn nắn, thanh tẩy, lời nói và hành động chúng ta nên trong sáng, trong sạch hơn. Amen

Ghi lời nhận xét góp ý

Lưu ý: Để dễ dàng trong giao tiếp và khỏi hiểu nhầm từ ngữ, các lời nhận xét góp ý trong trang này xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu. Xin kính báo và chân thành cám ơn.

 

 

 

Nội dung có thể dùng một số định dạng these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt

*