Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Tháng Hai 2024
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 1    
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
26272829  

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

ĐỂ THEO NHAU TRONG SUỐT CUỘC ĐỜI

PM. Cao Huy Hoàng

https://www.youtube.com/watch?v=x-2fOxiW9U4

03/9 CHÚA NHẬT 22 THƯỜNG NIÊN.

Gr 20,7-9; Rm 12,1-2; Mt 16,21-27.

“Nếu ai muốn theo Thầy, thì hãy từ bỏ mình”.

Từ bỏ mọi sự mà chưa từ bỏ mình, thì xem như chưa từ bỏ gì cả. Cái khó nhất của việc từ bỏ là từ bỏ cái tôi kiêu căng ích kỷ của mình. Nghĩ cũng vô lý, xét cho cùng thì con người đâu đáng là gì, mà lại tự kiêu tự phụ xưng hùng xưng bá, lại chảnh choẹ khoe sắc khoe tài! Đã vậy, còn muốn hơn người đủ mọi thứ, và không hề muốn thua ai. Thấy người đẹp, chị kia nói: “Hồi ấy, nếu chị không bị phỏng, thì giờ chị đẹp hơn em nhiều”.

Vâng, ai cũng xem cái tôi của mình là nhất, và không muốn là nhì. Đến nổi khi so sánh giữa hai người hai việc, mà cũng phải nói: “So con tôi, với con chị, thì con tôi đẹp nhất”. “Việc làm của con tôi với con chị, thì việc của con tôi mau giàu nhất”.

Ngay trong đời sống gia đình, vợ chồng với nhau mà ai cũng chẳng muốn chịu thua ai. “Ảnh có làm được trò trống gì đâu! Mọi thứ trong nhà này đều chỉ một tay em mà có!”.

Chúa Giê-su bảo: “Ai muốn theo Thầy, thì hãy từ bỏ mình”. Vậy người công giáo khi theo Chúa đã thực sự từ bỏ cái tôi của mình chưa? Đáng sợ nhất là từ cái tôi của mỗi người đến cái tôi của cả một cộng đoàn! Cộng đoàn nào cũng muốn hơn cộng đoàn khác! “Bấy nhiêu ăn thua gì! Tuần chầu lượt của giáo xứ nhà em còn hoành tráng hơn nhiều, có đến gần trăm cha!”

Ước gì các đôi vợ chồng, sẽ cụ thể Lời Chúa hôm nay ngay trong đời sống gia đình mình: “Anh phải từ bỏ mình để theo em, em phải từ bỏ mình để theo anh, chúng mình phải từ bỏ cái tôi của riêng mỗi người, để theo nhau trong suốt cuộc đời!”.

Sống Lời Chúa dạy: “từ bỏ mình” cho gia đình, cho giáo xứ bình an. Nhà nào còn người không từ bỏ mình, nhà ấy bất hạnh. Giáo xứ nào còn người kiêu căng, giáo xứ ấy bất ổn, bất an.

Lạy Chúa, xin cho các gia đình “từ bỏ mình để theo Chúa’, là “từ bỏ mình để theo nhau sống trọn đời với nhau”. Amen.

Ghi lời nhận xét góp ý

Lưu ý: Để dễ dàng trong giao tiếp và khỏi hiểu nhầm từ ngữ, các lời nhận xét góp ý trong trang này xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu. Xin kính báo và chân thành cám ơn.

 

 

 

Nội dung có thể dùng một số định dạng these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt

*