Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Tháng Tám 2022
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 7    
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031  

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

XĂM LINH HỒN

TRẦM THIÊN THU

Người ta thường xăm thân thể để chứng tỏ “bản lĩnh” của mình, với các “mức độ” khác nhau: Có người là dân “anh chị” thứ thiệt, có người xăm cho vui. Có nhiều loại hình xăm, ý nghĩa khác nhau, có người xăm hình, có người xăm chữ, và thường có gì đó “rờn rợn.” Một số Kitô hữu xăm hình Thánh Giá hoặc các hình ảnh liên quan tôn giáo. Ngày nay, có dạng xăm giả – tức là “miếng dán” hoặc như “in” mà thôi, và có thể xóa. Còn linh hồn?
Giao ước là lời hứa của Thiên Chúa, nhưng không có nghĩa là Ngài cứu chúng ta thoát khỏi đau khổ đời này, mà Ngài làm cho chúng ta mạnh mẽ chịu đựng. Ngài nói với mỗi chúng ta: “Ta yêu con – I love you – Je t’aime.” (Is 43:4) Khi biết các hình xăm linh hồn, bạn không phải đối mặt với cái gì đâu. Thiên Chúa đã giao ước khi họ chịu đau khổ, không hứa khi cuộc đời họ êm đềm hạnh phúc. Hình xăm linh hồn không giúp chúng ta chạy trốn cuộc đời này, mà phải “vào đời.”
Bạn có xăm hình trên cơ thể? Chắc hẳn ít người xăm lắm. Đã xăm rồi thì không xóa được, có xóa thì da không còn bình thường nữa. Nhưng có một số người có hình xăm đặc biệt bẩm sinh: Vết bớt (birthmark). Phải chăng đó là vết xăm Thiên Chúa đã “xăm” cho họ? Tuy nhiên, Ngài đã trao ban cho bạn những điều vĩnh viễn, còn hơn cả các vết bớt hoặc hình xăm trên cơ thể. Trong sách Isaia, chương 43, Thiên Chúa đã tuyên bố các lời hứa yêu thương đời đời. Đó là bốn “hình xăm” cho linh hồn chúng ta, vĩnh viễn, không thể tẩy xóa.
1. Thiên Chúa nói với dân Israel: “Nhưng bây giờ, đây là lời Đức Chúa phán, lời của Đấng tạo thành ngươi, hỡi Giacóp, lời của Đấng nắn ra ngươi, hỡi Israel: Đừng sợ, vì Ta đã chuộc ngươi về, đã gọi ngươi bằng chính tên ngươi: NGƯƠI LÀ CỦA RIÊNG TA!” (Is 43:1) Họ thuộc về Thiên Chúa vì Thiên Chúa tạo dựng nên họ từ hư vô, Ngài cứu thóa họ khỏi cảnh nô lệ, và mời gọi họ làm dân riêng của Ngài.
Chúng ta cũng may mắn được như vậy, vì chúng ta đã là “của riêng” Ngài và là “dân riêng” của Ngài. Dù chúng ta có là gì thì chúng ta vẫn là các “kiệt tác” của Thiên Chúa, là tài sản vô giá của Ngài. Ngài yêu thương chúng ta vì chúng ta là chính chúng ta. Thật hạnh phúc khi Thiên Chúa xác nhận với chúng ta: “Ngươi là của riêng Ta.” Chính “vết xăm” thứ nhất này mãi mãi không bao giờ phai nhòa trong linh hồn chúng ta!
2. Thiên Chúa nói với dân Israel: “Ngươi có băng qua nước, TA SẼ Ở CÙNG NGƯƠI, ngươi có vượt qua sông, cũng không bị nước cuốn; ngươi có đi trong lửa, cũng chẳng hề hấn gì, ngọn lửa không thiêu rụi ngươi đâu.” (Is 43:2) Thiên Chúa biết chúng ta thế nào nên Ngài không cần thử thách chúng ta. Ngài là Đấng hoàn thiện, nơi Ngài chỉ có sự thiện, nhưng nếu chúng ta gặp “trắc trở,” Ngài sẽ cứu vớt.
Khi chúng ta vui sống và vô tội, Ngài đồng hành với chúng ta; khi chúng ta yếu đuối, Ngài vác chúng ta trên vai hoặc bồng ẵm chúng ta trong vòng tay Ngài; khi chúng ta sa ngã, lầm lạc, Ngài tìm kiếm chúng ta và đưa về nơi an toàn nhất. Ngài hứa chắc: “Ta sẽ ở cùng ngươi.” Chúa Giêsu cũng đã hứa: “Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế.” (Mt 28:20) Chính “vết xăm” thứ nhì này mãi mãi không bao giờ phai nhòa trong linh hồn chúng ta!
3. Thiên Chúa nói với dân Israel: “Vì trước mắt Ta, ngươi thật quý giá, vốn được Ta TRÂN TRỌNG và MẾN THƯƠNG, nên Ta đã thí bao người đổi lấy ngươi, nộp bao dân nước thế mạng ngươi.” (Is 43:4) Thiên Chúa đã tỏ tình với chúng ta trước: “Ta yêu con – I love you – Je t’aime.”
Với đứa con đau yếu hoặc khờ dại, cha mẹ luôn thay nhau ở bên nó, không thể rời bỏ nó, và dành nhiều yêu thương hơn so với những đứa con khỏe mạnh. Chúng ta chẳng là gì, chỉ là bụi cát, vậy mà Thiên Chúa vẫn yêu thương chúng ta và không rời xa chúng ta. Thật là ngoài sức tưởng tượng, vượt qua lòng mong đợi, vì chúng ta không dám mơ sẽ được nghe lời tỏ tình chân thật như vậy.
Hoặc như một cô gái khuyết tật, hẳn cô sẽ vui sướng đến bật khóc khi được nghe lời tỏ tình của một chàng trai khỏe mạnh, đẹp trai, hơn mình về mọi phương diện: “Anh yêu em. Anh sẽ cưới em làm vợ.” Sự thật này vẫn có ở đời thường, nhưng hiếm thấy, và cũng chưa là gì so với “khoảng cách” giữa Thiên Chúa và chúng ta. Không chỉ một lần, mà hằng ngày, từng giây phút, Ngài vẫn đang nói với bạn: “Ta yêu con.” Chính “vết xăm” thứ ba này mãi mãi không bao giờ phai nhòa trong linh hồn chúng ta.
4. Thiên Chúa nói với dân Israel: “Đó là tất cả những người mang danh Ta, đã được Ta tạo dựng, nắn thành hình và làm nên, cho danh Ta rạng ngời vinh hiển.” (Is 43:7) Hình xăm này chi tiết hơn, tỉ mỉ hơn. Chúng ta là thụ tạo, được dựng nên để làm vinh danh Thiên Chúa. Ma quỷ “hận” chúng ta lắm, thế nên chúng mới tìm mọi cách quấy phá để giành lấy linh hồn chúng ta.
Vinh quang Thiên Chúa có thu hút chúng ta? Chúng ta có xoay theo quỹ đạo của Ngài? Đây là cách kiểm tra: “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em.” (Ga 13:34; Ga 15:12) Thánh Phêrô cũng nói tương tự: “Tất cả anh chị em hãy đồng tâm nhất trí, thông cảm với nhau, hãy yêu thương nhau như anh em, hãy ăn ở nhân hậu và khiêm tốn. Đừng lấy ác báo ác, đừng lấy lời nguyền rủa đáp lại lời nguyền rủa, nhưng trái lại, hãy chúc phúc, vì anh chị em được Thiên Chúa kêu gọi chính là để thừa hưởng lời chúc phúc.” (1 Pr 3:8-9)
Ngài muốn cứu độ mọi người, không muốn ai phải hư mất. Nếu không được cứu độ là lỗi tại chúng ta mà thôi. Vấn đề chính không là phạm vi cuộc sống, mà là trung tâm cuộc sống. Hãy để Ngài “xăm” linh hồn chúng ta theo ý Ngài. Chính “vết xăm” thứ tư này mãi mãi không bao giờ phai nhòa trong linh hồn chúng ta.
Ca tụng Chúa đi, hồn tôi hỡi! Suốt cuộc đời, tôi xin hát mừng Chúa, sống bao lâu, nguyện đàn ca kính Chúa Trời. Đừng tin tưởng nơi hàng quyền thế, nơi người phàm chẳng cứu nổi ai. (Tv 146:1-3)

[Đăng báo TTĐM số 535, tháng 07-2022, Dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc xuất bản tại Hoa Kỳ]

Ghi lời nhận xét góp ý

Lưu ý: Để dễ dàng trong giao tiếp và khỏi hiểu nhầm từ ngữ, các lời nhận xét góp ý trong trang này xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu. Xin kính báo và chân thành cám ơn.

 

 

 

Nội dung có thể dùng một số định dạng these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt

*