Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Nhận xét góp ý

Tháng Chín 2021
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 8    
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930  

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

LỄ BẾ GIẢNG VÀ TỐT NGHIỆP KHÓA I (2006 – 2012)

ĐẠI CHỦNG VIỆN THÁNH GIUSE XUÂN LỘC:

Vào lúc 9 giờ ngày 17 tháng 06 năm 2012, tại Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc đã diễn ra Lễ Bế giảng Niên Khóa 2011 – 2012 và Lễ Tốt Nghiệp cho Khóa I (2006 – 2012). Tham dự có Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh, Giám Mục Giáo Phận Xuân Lộc, Cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn, Tổng Đại Diện Giáo Phận Bà Rịa, Đức Ông Giuse Đinh Đức Đạo, Giám Đốc Chủng Viện, quý Cha Giáo, quý Cha Nghĩa Phụ, quý Cha xứ và đông đảo phụ huynh của quý thầy lớp Khóa I cũng đến hiện diện đông đủ.

Mở đầu, Đức Ông Giuse Đinh Đức Đạo trình lên Đức Cha Đaminh bản tổng kết năm học vừa qua. Cụ thể một số điểm chính Đức Ông Giuse Giám Đốc ĐCV nêu ra như sau:
Số Cha giáo nội trú gia tăng lên đáng kể, số chủng sinh đông đảo gồm nhiều giáo phận: Bà Rịa, Đà Lạt, Phan Thiết, Xuân Lộc, Hải Phòng, Hưng Hóa, Lạng Sơn, Phát Diệm, Thanh Hóa. Các chủng sinh Khóa IX tốt nghiệp Đại Chủng Viện niên khóa 2010 – 1011 của 2 Giáo Phận là Đà Lạt và Phan Thiết đã chịu chức linh mục, các Thầy Phó Tế của Giáo Phận Xuân Lộc cũng sắp được chịu chức linh mục vào ngày 19 tháng 06 tới.

Trong năm qua có nhiều phái đoàn nước ngoài và các Đức Cha đến thăm Đại Chủng Viện. Trong số đó phải kể đến cuộc viếng thăm của Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girell, Đại Diện không thường trú của Tòa Thánh Tại Việt Nam trong dịp Tuần Thánh ngày 7 & 8 Tháng Tư năm 2012 vừa qua, và kế đến là chuyến viếng thăm của Đức Giám Mục David Walker, Giám mục Giáo Phận Broken Bay (Úc Châu). Đặc biệt, các chủng sinh của Đại Chủng Viện có dịp được gặp gỡ các Đức Giám Mục có các chủng sinh đang học tại Đại Chủng Viện nhân dịp các ngài tham dự cuộc họp thường niên Hội Đồng Giám Mục Việt Nam lần I tại Tòa Giám Mục Xuân Lộc vào trung tuần tháng Tư vừa qua (ngày 9 đến ngày 13 tháng 4 năm 2012).

Về cơ sở vật chất, với sự quan tâm và chỉ đạo của Đức Cha Đaminh, tòa nhà khu triết học đang trong giai đoạn hoàn tất.
Về chương trình huấn luyện, Đại Chủng Viện luôn đặt nền tảng trên văn kiện Giáo Hội về việc huấn luyện và đào tạo Linh Mục. Cụ thể hóa những văn kiện đó, Ban Giám Đốc cùng Đức Ông Giuse giám Đốc, soạn cuốn Đường Hướng Huấn Luyện tại Đại Chủng Viện Xuân Lộc với 4 chiều kích: Tri Thức, Tu Đức, Nhân Bản và Mục Vụ. Đồng thời, dựa trên Bản Ratio, Đại Chủng Viện đưa ra 3 giai đoạn đào tạo chủng sinh trên hành trình tiến lên chức linh mục: (1) Giai đoạn 1 – gọi là Dự Tu, bao gồm các em sinh viên đang theo học tại các trường đại học được tập trung lại tại các nhà ở Biên Hòa và Sài Gòn; (2) Giai đoạn 2 – Tu Sinh, là các em đã học xong Đại Học được tập họp lại trong nhà đào tạo tại giáo phận để chuẩn bị sang giai đoạn 3; (3) Giai đoạn 3 là các thầy Đại Chủng Sinh bao gồm các thầy trong 3 năm triết và 1 năm thử, và 4 năm thần học. Điểm nhấn trong Đường Hướng Huấn Luyện của Chủng Viện là huấn luyện các chủng sinh yêu mến Chúa thật sự thể hiện qua đời sống hạnh phúc trong ơn gọi và lòng hăng say nhiệt thành với sứ vụ, sẵn sàng đi đến bất cứ nơi đâu để phục vụ.

Sau bài tổng kết của Đức Ông, quý Thầy Khóa I được Đức Cha Đaminh trao bằng tốt nghiệp, kết thúc hành trình 6 năm tu học tại Đại Chủng Viện để bắt đầu dấn thân phục vụ và học hỏi thêm trong các môi trường mục vụ tại các giáo xứ mà các thầy được sai đến.

Sau đó, Thầy Gioan Vũ Xuân Nghị, Đại Diện lớp Khóa I dâng lên Đức Cha Đaminh, Đức Ông Giuse giám đốc Đại Chủng Viện, quý Cha, Bố mẹ và toàn thể gia đình Đại chủng viện tâm tình biết ơn sâu xa! (1)

Tiếp đến, Đức Cha Đaminh có đôi lời huấn từ đối với lớp Khóa I. Trong bài huấn từ, ngài nhắc đến kỷ niệm là được nhà nước cho phân chia Giáo Phận Xuân Lộc. Đây là lần đầu tiên chính quyền Việt Nam cho một giáo phận phân chia để thiết lập thành một giáo phận mới. Ngày 22 tháng 11 năm 2005, Giáo hoàng Biển Đức XVI bổ nhiệm làm Đức Cha Tôma Nguyễn Văn Trâm, Giám mục Phụ Tá Gp. Xuân Lộc lên làm Giám Mục chính tòa tiên khởi của Giáo phận Bà Rịa vừa được thành lập, tách ra từ giáo phận Xuân Lộc. Đức Cha Đaminh cũng nói đến một sự kiện quan trọng khác, đó là ngày 14 tháng 12 năm 2005, Thủ Tướng ký quyết định cho thành lập Đại Chủng Viện Xuân Lộc và cho tuyển sinh 100 chủng sinh. Tuy nhiên, lấy hết số chủng sinh cũng chỉ được 65 thầy mà bây giờ là Khóa I. Từ đó, Đức Cha nhắn nhủ các chủng sinh Khóa I hãy tạ ơn Chúa vì hồng ân này và căn dặn các thầy phải sống tốt, theo gương thầy Giêsu: hiền lành và khiêm nhường, yêu thương phục vụ hết mọi người, sống nghèo khó và khiêm nhường, tôn trọng và gần gũi hết mọi người giàu cũng như nghèo.
Ngay sau đó, Thánh Lễ Bế Giảng đã diễn ra tại nhà nguyện ĐCV do Đức Cha Đaminh chủ tế. Trong bài giảng, Đức Cha đã dâng lời tạ ơn Chúa về muôn ơn lành Chúa ban cho Chủng Viện trong một năm qua. Chủng Viện, nơi đào tạo những linh mục tương lai, để nên những mục tử như lòng Chúa mong ước và được sai đi để phục vụ, loan báo Tin Mừng. Từ đó, Ngài nhắc đến hình ảnh hạt cải và hạt lúa trong Tin Mừng Chúa Nhật XI Thường Niên năm B. Hạt cải nhỏ bé nhưng khi lớn lên chim trời có thể đến nương náu. Hạt lúa bé nhỏ nhưng làm nên mùa gặt. Đó là sự lớn mạnh của Giáo Hội, âm thầm nhưng mạnh mẽ. Hình ảnh đó là hình ảnh Chủng Viện, âm thầm nhưng lớn mạnh nhờ ơn Chúa Thánh Thần. Cũng như xưa Chúa đã chọn các Tông Đồ, để các ông cùng ăn cùng uống, cùng lắng nghe những lời Chúa dạy, cùng sống chung và làm việc với nhau và cuối cùng được Chúa sai đi. Cũng vậy, trong Chủng Viện, qua các Cha giáo, Chúa Thánh Thần cũng đang đào tạo các chủng sinh trở thành những mục tử được sai đi để phục vụ làm việc trong cánh đồng của Ngài.

Kế đến, Đức Cha nói đến tình hình khan hiếm ơn gọi linh mục ở Tây Phương và tình hình dân số đông đảo tại Á Châu. Mặc dù ơn gọi linh mục nhiều nhưng rất thiếu, ngay cả tại Việt Nam. Vì thế, Giáo Hội không ngừng kêu gọi các thanh thiếu niên dâng hiến cuộc đời cho Chúa, đồng thời cũng cầu nguyện xin Chúa sai nhiều thợ gặt, nhưng phải là những thợ gặt lành nghề.
Trong ý hướng đó, Đức Cha nhắn nhủ các chủng sinh phải trở nên những thợ gặt lành nghề, phải từ bỏ mình vác thập giá theo Chúa, từ bỏ cảnh nhộn nhịp đời sinh viên ở trường đời để khép mình vào kỷ luật Chủng Viện, từ bỏ ý riêng để sống theo ý Chúa, học sự hiền lành khiêm nhường của Chúa, tích cực tu luyện để đáp lại kỳ vọng của cha mẹ và trở thành những tông đồ nhiệt thành, những linh mục thánh thiện để Chúa được vinh quang và các linh hồn được nhờ.

Sau thánh lễ, Đức Cha Đaminh, quý Cha, các phụ huynh của các Thầy Khóa I cùng gia đình đại chủng viện có buổi cơm trưa thân mật và ấm cúng.

BVH. ĐCV.
Ngày 17/6/2012
Tags: dcvxuanloc


Ghi lời nhận xét góp ý

Lưu ý: Để dễ dàng trong giao tiếp và khỏi hiểu nhầm từ ngữ, các lời nhận xét góp ý trong trang này xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu. Xin kính báo và chân thành cám ơn.

 

 

 

Nội dung có thể dùng một số định dạng these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt

*