Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Tháng Mười Hai 2023
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 11    
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

ĐỨC MẸ HIỆN RA MỘT LÚC HAI NƠI

TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ Aleteia.org)

Điều đó xảy ra khi Đức Mẹ vẫn còn ở trên trái đất này, nghĩa là xảy ra trước khi Mẹ được đưa về Trời.

Vào năm 40, chỉ vài năm sau khi Chúa Giêsu chịu chết và sống lại, cuộc hiện ra đầu tiên của Đức Mẹ đã diễn ra. Đức Mẹ hiện ra với một trong các tông đồ là Thánh Giacôbê Lớn, anh của Thánh Gioan, ở Tây Ban Nha. Cuộc hiện ra này được gọi là Đức Mẹ Cột Trụ – Our Lady of the Pillar.

Trong thời kỳ đầu của Kitô giáo, Thánh Giacôbê đã đến các vùng đất ngoại giáo thuộc tỉnh Hispania của La Mã, ngày nay gọi là Tây Ban Nha. Các nỗ lực truyền giáo của ngài gặp khó khăn lớn và người ta nói rằng ngài đã cảm thấy chán nản, thất vọng.

Một đêm nọ, Thánh Giacôbê đang cầu nguyện bên bờ sông Ebro gần thành phố mà ngày nay là Zaragoza. Đột nhiên một ánh sáng lớn bao trùm lấy ngài. Thánh Giacôbê quỳ xuống, nhìn chằm chằm vào ánh sáng, và những gì ngài nhìn thấy không thể diễn tả được. Trong ánh sáng là Đức Trinh Nữ Maria, được bao quanh bởi hàng ngàn thiên thần.

Đức Mẹ khuyên Thánh Giacôbê nên kiên trì, đảm bảo với ngài rằng cuối cùng công việc của ngài làm cho Chúa Giêsu sẽ có kết quả tuyệt vời và nhiều người sẽ quay về với đức tin. Đức Mẹ yêu cầu xây dựng một nhà thờ ở nơi Đức Mẹ đã xuất hiện và để lại một cột ngọc thạch anh để đánh dấu nơi Đức Mẹ đến. Đức Mẹ cũng để lại một bức tượng nhỏ là Đức Mẹ đang ôm Hài Nhi Giêsu trong vòng tay Mẹ. Bức tượng ở trên đỉnh cột ngọc thạch anh.

Vì Đức Trinh Nữ còn sống ở Giêrusalem, điều này xảy ra trước khi Đức Mẹ được đưa về Trời, nên sự xuất hiện của Mẹ được coi là ở hai nơi.

Thánh Giacôbê lập tức tập hợp một số tín đồ mới và bắt đầu xây dựng một nhà nguyện trên địa điểm được chỉ định. Nhà nguyện là đền thờ đầu tiên dành riêng cho Đức Maria, và ngày nay, sau nhiều lần trùng tu, được gọi là Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Cột Trụ, nằm ở chính nơi Đức Mẹ đã hiện ra cách nay khoảng 2000 năm. Thánh Giacôbê tham dự lễ cung hiến nhà thờ nhỏ và trở về Giêrusalem.

Trớ trêu thay, Thánh Giacôbê là tông đồ đầu tiên chịu chết vì đức tin. Năm 44, Hêrôđê Agrippa ra lệnh chém đầu Thánh Giacôbê. Các môn đệ của ngài đã đưa thi hài ngài về Tây Ban Nha để chôn cất. Bức tượng và cây cột do Đức Mẹ để lại cũng được đem đi dưới sự bảo vệ của người dân Zaragoza.

Các vị giáo hoàng từ thời xa xưa đã chứng thực việc Đức Mẹ hiện ra tại đền thánh là có thật. Năm 1456, ĐGH Calixtus III đã khuyến khích mọi người hành hương đến đền Đức Mẹ Cột Trụ. Phép mầu của việc thành lập ngôi đền đã được công nhận.

Phép lạ nổi bật nhất xảy ra vào thế kỷ 17. Một người ăn xin tên là Miguel Pellicer đến từ thị trấn Calanda không thể làm việc do bị cụt một chân. Ông ấy đã liên tục cầu nguyện tại đền thờ để được Đức Mẹ phù hộ và chân của ông được phục hồi.

Qua nhiều thế kỷ, nhiều câu chuyện gây tranh cãi đã nảy sinh liên quan tính xác thực của ngôi đền này. Đáp lại lời kêu gọi từ Tây Ban Nha, ĐGH Innôcentê III đã cử 12 hồng y điều tra tất cả các dữ liệu có sẵn. Ngày 7-8-1723, Thánh Bộ Nghi Lễ đã xác nhận bản gốc. Năm 1730, ĐGH Clêmentê XII cho phép cử hành lễ Đức Mẹ Cột Trụ trên toàn quốc Tây Ban Nha. Đức Mẹ được tuyên bố là Người Bảo Trợ của Tây Ban Nha, lễ ngày 12 tháng 10.

Ý tưởng đáng suy nghĩ: Khi còn là chủng sinh, Thánh Josemaria Escriva đến viếng thăm đền Đức Mẹ Cột Trụ hằng ngày. Ngài luôn cầu nguyện để được hướng dẫn và cuối cùng ngài đã thành lập Opus Dei. Các thành viên tôn vinh ngày lễ này mỗi năm.

Lạy Đức Mẹ Cột Trụ, xin cầu cho chúng con!

LARRY PETERSON

[Đăng báo ĐMHCG tháng 10-2023, Dòng Chúa Cứu Thế Chuộc xuất bản tại Hoa Kỳ]

Ghi lời nhận xét góp ý

Lưu ý: Để dễ dàng trong giao tiếp và khỏi hiểu nhầm từ ngữ, các lời nhận xét góp ý trong trang này xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu. Xin kính báo và chân thành cám ơn.

 

 

 

Nội dung có thể dùng một số định dạng these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt

*