Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Tháng Mười Hai 2023
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 11    
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

KHÔNG CÓ CHỖ CHO NGƯỜI HÂM HẨM

TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ CatholicExchange.com)

Thiên Chúa xác định: “Vì ngươi hâm hẩm, chẳng nóng chẳng lạnh, nên Ta sắp mửa ngươi ra khỏi miệng Ta.” (Kh 3:16) Trên Thiên Đàng không có chỗ cho các Kitô hữu hâm hẩm.

Đại dịch toàn cầu do virus Corona gây ra đã cho chúng ta cơ hội đánh giá lại và đánh giá các ưu tiên của mình. Có thể tưởng tượng được rằng Chúa đang hướng dẫn chúng ta đưa ra lựa chọn dứt khoát giữa việc theo Ngài hay chống lại Ngài chăng? Không thể làm tôi hai chủ, chúng ta phải chọn hết lòng yêu mến Chúa Cha hoặc thế gian, nhưng không phải cả hai. (x. Mt 6:24 và 1 Ga 2:15) Hâm hẩm là một tội chống lại tình yêu Thiên Chúa, và được Giáo lý Công giáo định nghĩa là “sự do dự hoặc lơ là trong việc đáp lại tình yêu Thiên Chúa, điều đó có thể hàm ý từ chối dâng mình theo sự thúc đẩy của lòng bác ái.”

Trong đức tin Công giáo của chúng ta, không có chỗ cho sự lãnh đạm hay mơ hồ. Những lời giảng dạy về giáo lý và luân lý Công giáo không chỉ là những gợi ý, mà yêu cầu sự tuân thủ nhất quán và không bao giờ được coi là hiển nhiên. Chúng ta phải đưa ra một quyết định rõ ràng: hoàn toàn đón nhận Chúa hoặc từ chối Ngài hoàn toàn. Chúng ta không được kêu gọi để chọn lọc trong đạo Công giáo, chọn và lựa những gì phù hợp với sở thích của mình như khi chúng ta chọn các món trong thực đơn ở tiệm. Chúa Kitô và Giáo Hội không thể tách rời, chúng ta không thể có cái này mà không có cái kia. Chúa Kitô là đầu, còn chúng ta là thân thể, hiệp nhất làm một. Kinh Thánh, Thánh Truyền và Huấn Quyền tạo thành một chỉnh thể thống nhất không thể tách rời. Người này không thể tự mình đứng vững nếu không có người kia, vì tất cả đều là cách chúng ta nhận được mặc khải từ Thiên Chúa.

Thánh Anphong Liguori nói: “Sự lãnh đạm có gây ra nhiều sự hủy hoại? Có sự hủy hoại to lớn, và điều xấu xa nhất là người ta không biết sự hủy hoại của nó, do đó những kẻ lãnh đạm, nhất là các linh mục, không tránh né hoặc sợ hãi. Đa số họ bị đắm chìm vì tảng đá lạnh lẽo mù này, và do đó nhiều người trong số họ bị mất tích. Tôi gọi nó là tảng đá mù bởi vì mối nguy hiểm lớn lao của sự diệt vong mà những kẻ lãnh đạm phải đối mặt, đó là sự sự nguội lạnh không cho phép họ nhìn thấy sự tàn phá to lớn mà nó tạo ra trong tâm hồn họ. Nhiều người không muốn tách rời hoàn toàn khỏi Chúa Giêsu Kitô, họ muốn theo Ngài nhưng chỉ muốn theo Ngài từ xa, giống như Thánh Phêrô đã đi theo Ngài từ xa trong khi Thầy Giêsu bị bắt tại Vườn Dầu. Những người hành động theo cách này sẽ dễ rơi vào bất hạnh như đã xảy đến với Thánh Phêrô đã ba lần chối bỏ Chúa Giêsu Kitô khi bị người hầu nói ông là môn đệ của Chúa Giêsu.”

Sự hiện diện của đạo Công Giáo hâm hẩm là có tính hủy diệt và không có chỗ trong Giáo Hội Công Giáo Thánh Thiện. Nó bao gồm việc thiếu giáo lý vững chắc và cách diễn đạt đức tin Công Giáo bị loãng hoặc nhạt nhẽo. Thông thường, có sự thiếu sót trong việc giảng dạy các nguyên tắc luân lý, vốn dĩ rất cần thiết để người Công Giáo phát triển lương tâm tốt và đưa ra những phán đoán đạo đức đúng đắn dựa trên các chân lý của đức tin. Làm thế nào giáo dân có thể tham gia một cách hiệu quả vào các vấn đề chính trị và xã hội nếu họ không có lương tâm được đào tạo tốt? Thông điệp của Tin Mừng có ý đi ngược lại làn sóng của nền văn hóa thịnh hành, thách thức những chuẩn mực tội lỗi của nó và nỗ lực loại bỏ Thiên Chúa khỏi xã hội.

Nền văn hóa xung quanh đang phát triển mau chóng, với xu hướng mạnh mẽ xóa bỏ Kitô giáo khỏi xã hội. Chúng ta đang bị thế giới thử thách và đối đầu, và Thiên Chúa kêu gọi chúng ta kiên định trong đức tin và hiểu rõ danh tính thực sự của mình là “con cái của ánh sáng.” Là con cái của Chúa Cha, chúng ta phải chọn cách bảo vệ và ủng hộ sự thật, đáp lại bằng tình yêu bao la để hỗ trợ nhau đạt được Ơn Cứu Độ và sống đời đời với Thiên Chúa Ba Ngôi.

Tin vào Tin Mừng với tư cách người Công giáo không phải là vấn đề lựa chọn, chúng ta phải thừa nhận và chấp nhận sự thật đó như một phần Lời Chúa được soi dẫn. Làm thế nào chúng ta có thể chống lại sự nhầm lẫn về văn hóa và chống lại các quy tắc hiện hành nếu bản thân chúng ta không bám rễ sâu vào đức tin Công giáo? Là người Công giáo, chúng ta được kêu gọi thiết lập mối quan hệ với Chúa Kitô và cố gắng đạt được sự kết hợp hoàn hảo với Ngài, điều này đòi hỏi phải hết lòng yêu mến Ngài bằng tất cả con người chúng ta.

Nếu chọn cách hâm hẩm, chúng ta sẽ quay lưng lại với lời Chúa mời gọi trải nghiệm tình yêu thiêng liêng của Ngài và từ chối sự hướng dẫn đầy yêu thương của Ngài. Nhờ đức tin Công giáo, chúng ta đã được chúc phúc với sự thật do chính Chúa Kitô truyền đạt. Khi chúng ta từ chối đón nhận món quà đặc biệt này, chúng ta không chỉ chối bỏ sự thật mà còn chối bỏ Chúa Kitô. Chúng ta không thể vừa giữ đạo hời hợt vừa ôm lấy Chúa Kitô. Trên Thiên Đàng không có chỗ cho các Kitô hữu hâm hẩm.

CHRISTINA M. SORRENTINO

Chiều 11-09-2023

Ghi lời nhận xét góp ý

Lưu ý: Để dễ dàng trong giao tiếp và khỏi hiểu nhầm từ ngữ, các lời nhận xét góp ý trong trang này xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu. Xin kính báo và chân thành cám ơn.

 

 

 

Nội dung có thể dùng một số định dạng these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt

*