Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Tháng Một 2023
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 12    
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031  

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

ĐỂ LỜI CHÚA HƯỚNG DẪN CHO NĂM MỚI

Lm. Giuse Đổ Đức Trí

MỒNG MỘT TẾT QUÝ MÃO:
Theo thói quen của nhiều giáo xứ, vào đêm ba mươi hoặc sáng sớm ngày mồng một tết, mọi người đến nhà thờ để tạ ơn Chúa và xin Chúa ban muôn ơn lành cho năm mới. Cùng trong sáng ngày đầu tiên của năm, người tín hữu đón nhận một câu Lời Chúa như một lời động viên, có khi là lời nhắc nhở hoặc là một lời định hướng từ Tin Mừng. Theo ngôn ngữ dân gian, nhiều người gọi việc này là nhận “Lộc Lời Chúa”. Nếu hiểu chữ “lộc” theo nghĩa là phúc lành của Chúa, đó là điều rất đúng. Tuy nhiên, nhiều người lại hiểu chữ “lộc” theo nghĩa hên xui hoặc may rủi. Vì thế, có những người khi nhận được một lời nhắc nhở của Chúa, họ giật mình không chấp nhận và muốn đổi “lộc” khác. Có người nghĩ rằng cho trẻ con lên nhận cho hên, hoặc nghĩ rằng, người này nhận câu này là hên, câu khác là xui. Cách hiểu như thế mang đậm nét thực hành của dân ngoại cần phải loại bỏ.
Hôm nay ngày mồng một tết lại trùng với Chúa nhật Tôn Vinh Lời Chúa. Đây là dịp thật ý nghĩa để mỗi người điều chỉnh lại cách suy nghĩ và thực hành sao cho phù hợp với Lời Chúa hơn. Việc đón nhận Lời Chúa không phải là một trò hên xui may rủi, nhưng đón nhận với tất cả lòng yêu mến, trân trọng, như lời của cha nói với con, như người bạn tâm sự. Và, vì Lời Chúa là Lời quyền năng, Lời đem lại sự sống đời đời có sức biến đổi con người. Thư Do Thái (4, 12-13) còn nói: “Lời Chúa sắc bén như gươm hai lưỡi, có thể xuyên thấu lòng người.” Ai để cho Lời Chúa chạm vào và biến đổi thì sẽ đón nhận được sự sống của chính Thiên Chúa ban cho.
Bài đọc một sách Sáng Thế cho thấy Lời Chúa là Lời quyền năng: Chúng ta vừa kết thúc một năm cũ để bước vào năm mới, kết thúc mùa đông để bước sang xuân. Ngày hôm qua, vũ trụ vạn vật còn chìm trong lạnh giá, nhưng bước sang xuân, trời đất, hoa lá, cỏ cây, muôn loài như thức giấc sau một giấc ngủ dài, lòng mỗi người cũng cảm thấy nhẹ nhàng lâng lâng vì sự chuyển đổi kỳ diệu này. Tất cả sự thay đổi của vũ trụ thiên nhiên và kể cả sự hiện diện của vũ trụ là do Thiên Chúa tạo dựng và quan phòng.
Đoạn sách Sáng Thế hôm nay là một bài ca tuyệt đẹp phác hoạ nên một bức tranh vũ trụ với cây cối, chim muông, sông núi, biển cả và muôn loài hoà hợp tốt đẹp. Tất cả những điều đó Thiên Chúa chỉ cần phán: Hãy có – thì nó liền xuất hiện. Thiên Chúa phán: Phải có vòm sáng trên trời để phân rẽ ngày đêm, làm dấu chỉ xác định các ngày lễ và thời gian. Thế là mặt trời mặt trăng liền xuất hiện. Chúa lại phán phải có các tinh tú trên trời, có muôn loài dưới đất, dưới nước, có hoa thơm trái ngọt và muôn vật muôn loài. Chúng liền xuất hiện. Sau tất cả những mệnh lệnh của Thiên Chúa, mọi loài đã hiện diện và Kinh thánh quả quyết: Thiên Chúa thấy thế là tốt đẹp. Bài tường thuật này nhắm đến một điểm giáo lý quan trọng đó là: Thiên Chúa dựng nên vũ trụ muôn loài bằng Lời quyền năng của Ngài.
Lời của Thiên Chúa là Lời đem đến sự sống đời đời – Trong bài Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu nói với chúng ta: “Đừng lo lắng cho mạng sống lấy gì mà ăn; cũng đừng lo lắng cho thân thể lấy gì mà mặc… Hãy xem chim trời, chúng không gieo không gặt, thế mà Cha anh em trên trời vẫn nuôi chúng.” Nghe những lời này trong hoàn cảnh hiện tại: nghèo đói, mất việc, thất nghiệp đang diễn ra khắp nơi, chúng ta sẽ đón nhận lời này như thế nào? Khi nói điều này, Chúa Giêsu muốn nhắc cho chúng ta một điều quan trọng, đó là tin tưởng vào tình yêu, sự quan phòng của Thiên Chúa là Cha và nỗ lực hết mình để làm việc. Khi dạy chúng ta chớ lo lắng về cái ăn cái mặc, Chúa không bảo chúng ta lười biếng ngồi chờ đợt trợ cấp, nhưng chúng ta vẫn phải làm việc hết sức, hết khả năng và tin tưởng vào Thiên Chúa. “Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên” điều này cho thấy rằng, chúng ta không biết trước được thành quả công việc sẽ ra sao, vì Thiên Chúa sẽ ban cho chúng ta kết quả của công việc. Vì thế, đừng để cho công việc, sự tính toán lo toan chiếm chỗ của Thiên Chúa. Nói cách khác, là đừng bao giờ làm việc, lo toan như kẻ ngoại đạo, không biết có Thiên Chúa, cũng đừng bao giờ loại Chúa ra khỏi công việc của mình. Trái lại, hãy để cho Chúa cùng làm việc, cùng lo toan, cùng chia sẻ với nỗi nhọc nhằn của chúng ta.
Chúa Giêsu đã kết luận các lời dạy của Ngài: “Trước hết, hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ ban thêm cho.” Như vậy, điều Chúa muốn dạy chúng ta trong ngày đầu năm mới này là: Cho dù cuộc sống có khó khăn, cho dù công việc, toan tính của năm mới còn bấp bênh hoặc cho dù có công ăn việc làm và cuộc sống ổn định, thì trước tiên hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa. Nước Thiên Chúa và sự sống đời đời cho linh hồn phải là ưu tư đầu tiên của mỗi người. Vì được lời lãi cả thế gian mà thiệt mất linh hồn nào có ích gì! Một khi dám dành ưu tiên của cuộc đời cho việc tìm kiếm Nước Trời, thì các thứ khác Chúa sẽ ban cho. Chúa đã hứa như thế và chắc chắn Chúa sẽ là hạnh phúc cho những ai dám đặt Chúa làm ưu tiên trong cuộc đời.
Lời Chúa có sức biến đổi con người, gia đình và thế giới. Lời Chúa là lời chân thật, Chúa không lừa dối ai bao giờ. Ai sống và thực hành theo lời Chúa dạy sẽ sống trong tương quan thân tình và trở thành bạn hữu với Chúa. Chúng ta có thể nghe và thực hành lời Chúa ở đâu và như thế nào? Lời Chúa nói với chúng ta mỗi ngày qua các Thánh lễ; Chúa nói với chúng ta qua sự giải thích, giảng dạy của Giáo Hội. Chúa nói khi mỗi cá nhân hoặc gia đình cùng xum họp trong giờ kinh mỗi ngày để cùng nhau lắng nghe và suy gẫm. Chúng ta đón nhận Lời Chúa hôm nay từ Thánh lễ này về gia đình, không chỉ để dán lên tường, nhưng là để cố gắng mỗi ngày thực hiện theo sự chỉ dạy của Chúa. Lời Chúa có sức mạnh biến đổi cuộc đời và gia đình chúng ta, đem đến cho chúng ta niềm vui và sự bình an.
Sống Lời Chúa là sống Tin mừng, sống tin vui. Trong thư gửi cho cộng đoàn Philipphê hôm nay, thánh Phaolô kêu gọi mọi người: “anh em hãy vui luôn trong niềm vui của Chúa. Tôi nhắc lại: vui lên anh em! Sao cho mọi người thấy anh em sống hiền hoà rộng rãi.” Mỗi người khi để cho Lời Chúa uốn nắn và biến đổi, chúng ta sẽ đón nhận được niềm vui và bình an trong tâm hồn. Niềm vui và bình an này sẽ toả ra trên gương mặt, trên nụ cười, trong cách nói năng cư xử của chúng ta. Do đó, nếu mỗi người công giáo sống và để cho Lời Chúa biến đổi, thì bất cứ nơi đâu người công giáo hiện diện, nơi đó có niềm vui và bình an, bất cứ ai gặp gỡ tiếp xúc sẽ đón nhận được niềm vui và bình an.
Thưa quý OBACE, có thể chúng ta đã nhiều lần tham dự Thánh lễ, tham dự giờ kinh chung, đón nhận Lời Chúa mỗi năm, nhưng chúng ta chưa để cho Lời Chúa phát huy quyền năng trong cuộc đời mình. Chúng ta không dám để cho Lời Chúa chạm vào tâm hồn, bởi vì tâm hồn ta còn nhiều chỗ lăn tăn vướng mắc; chúng ta không dám

Ghi lời nhận xét góp ý

Lưu ý: Để dễ dàng trong giao tiếp và khỏi hiểu nhầm từ ngữ, các lời nhận xét góp ý trong trang này xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu. Xin kính báo và chân thành cám ơn.

 

 

 

Nội dung có thể dùng một số định dạng these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt

*